Dế Mèn là một con côn trùng thông minh và nghịch ngợm. Truyện kể về cuộc sống của Dế Mèn và câu chuyện trêu chọc chị Cốc, một chú bướm xinh đẹp. Nhưng hành động ngông cuồng của Dế Mèn đã dẫn đến cái chết thảm khốc của Dế Choắt, một người bạn thân của Dế Mèn. Từ sự việc đó, Dế Mèn đã học được bài học quý giá đầu tiên trong cuộc đời.

Một tâm lí biến đổi và thái độ gây hậu quả

Dế Mèn ban đầu cho rằng việc trêu chọc chị Cốc chỉ là để thể hiện sự gan dạ của mình và chứng minh rằng mình không sợ ai trên đời. Nhưng trong quá trình trêu chọc, Dế Mèn đã trải qua nhiều tâm lý biến đổi và thái độ khác nhau:

  • Ban đầu, Dế Mèn tỏ ra háo hức và coi thường chị Cốc, đặt biệt danh dành cho Dế Choắt với thái độ mỉa mai và chế giễu.
  • Dế Mèn thể hiện sự kiêu căng và áp đặt với Dế Choắt.
  • Dế Mèn không quan tâm đến tình thương đồng loại và coi nhẹ tình nghĩa xóm giềng.
  • Tuy nhiên, khi chị Cốc tấn công Dế Choắt và gây ra cái chết thảm thương, Dế Mèn hoảng sợ và chỉ dám chui tọt vào hang để tự bảo vệ.
  • Sau khi chị Cốc được bay đi, Dế Mèn mới dám ra khỏi hang và thể hiện sự hối hận và sợ hãi về hành động của mình.

Bài học quý giá đầu tiên

Qua sự việc này, Dế Mèn đã rút ra được bài học quý giá đầu tiên trong cuộc đời: không nên tự phụ và kiêu căng. Dế Mèn đã nhận ra rằng nếu không suy nghĩ cẩn thận trước khi hành động, sẽ gây hậu quả đáng tiếc cho bản thân và những người xung quanh. Bài học này cũng áp dụng cho mỗi chúng ta, không chỉ riêng Dế Mèn.

Đoạn trích trên là một ví dụ tiêu biểu cho nghệ thuật miêu tả loài vật của nhà văn Tô Hoài. Nhờ bút pháp nhân hóa đặc sắc, Dế Mèn đã trở thành một nhân vật sống động với tính tốt và tính xấu. Câu chuyện này là một bài học quý giá cho tuổi trẻ, giúp chúng ta rèn luyện nhân cách và trở thành con người tốt hơn.

[E-E-A-T]: Chuyên môn, Chính quyền, Đáng tin cậy, Kinh nghiệm
[YMYL]: Tiền bạc hoặc Cuộc sống của bạn

About The Author