TOP 7 bài thơ về người phụ nữ thời xưa tiêu biểu nhất

Nhìn chung, thơ về người phụ nữ xưa không chỉ mô tả vẻ đẹp ngoại hình và tâm hồn của phụ nữ thời xưa, mà còn phản ánh số phận bi thảm của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Họ phải chịu nhiều thiệt thòi trong một xã hội trọng nam khinh nữ, chịu ảnh hưởng khắc nghiệt từ Tam cương Ngũ thường – Tam tòng Tứ đức. Hãy cùng NuChinh khám phá những bài thơ bất hủ ngay sau đây.

Phụ nữ Việt Nam trong bối cảnh xã hội phong kiến xưa

Phụ nữ luôn là đề tài lớn trong văn học Việt Nam từ thế kỷ XVI trở đi. Họ xuất hiện trong hình ảnh anh hùng dân tộc như Bà Trưng, Bà Triệu, đấu tranh giành độc lập cho đất nước khỏi ách đô hộ. Tuy nhiên, phụ nữ cũng phản ánh sự đa dạng và thiệt thòi trong cuộc sống như Mị Châu ngây thơ bị lợi dụng, nàng công chúa Tiên Dung yêu chàng Chử Đồng Tử nghèo khó bất chấp lệnh của Vua cha…

Thơ về người phụ nữ xưa

Bên cạnh ca dao than thân về người phụ nữ, từ thế kỷ X trở đi, vai trò của phụ nữ mới chỉ được miêu tả một cách nhỏ giọt trong văn học. Thời đó, tâm điểm thể loại thơ ca không lấy phụ nữ làm trọng tâm mà tập trung vào những anh hùng dân tộc, người yêu nước. Tuy nhiên, vẫn có một số bài thơ đáng chú ý về phụ nữ như Vịnh Mị Ê của Hoàng Cao Khải và Hoàng Giang điểu Vũ Nương của đời Trần.

Thơ về thân phận người phụ nữ xưa

Thời kỳ phong kiến, số phận của phụ nữ là số phận của nạn nhân. Họ không được coi trọng trong xã hội, chịu ảnh hưởng và quản giáo trực tiếp từ lễ giáo phong kiến. Phụ nữ bị khinh thường và phải chịu nhiều bất công, khổ đau. Hồ Xuân Hương và Tú Xương đã sử dụng thơ để khắc họa những nỗi đau và chịu đựng của phụ nữ trong xã hội phong kiến.

Thơ về vẻ đẹp người phụ nữ xưa

Người phụ nữ trong thơ ca thời kỳ này là hiện thân của vẻ đẹp chuẩn mực của phụ nữ trong xã hội. Họ được miêu tả là xinh đẹp không chỉ về ngoại hình mà còn về phẩm chất và nội tâm. Thúy Kiều trong Truyện Kiều và những người phụ nữ trong các tác phẩm khác đều có đặc điểm xinh đẹp, thông minh và tài năng.

Thơ vui về phụ nữ

Ngoài những bài thơ nghiêm túc về phụ nữ, cũng có những tác phẩm vui nhộn và châm biếm. Đây là những bài thơ mang tính chất hài hước và châm biếm về phụ nữ. Chúng mang đến những tiếng cười và niềm vui cho độc giả.

Đó là những bài thơ đáng nhớ về người phụ nữ thời xưa. Chúng ta có thể tìm hiểu sâu hơn về thơ người phụ nữ qua các tác phẩm do NuChinh giới thiệu.

About The Author