Hoa hồng bụi

Hoa hồng bụi là loại cây hoa hồng mọc thành từng bụi, thân to, mập mạp, có đa dạng về chủng loại giống. Nếu hoa hồng leo nổi bật với màu sắc và tốc độ leo khỏe, thì hoa hồng bụi lại thu hút bằng sự đa dạng của chủng loại. Có giống mọc thành từng bụi nhỏ, giống mọc chiều cao trung bình nhưng phát triển tán rộng, và cũng có loại vừa cao to vừa phát triển tán rộng xum xuê.

Bụi hồng cổ Sapa
Bụi hồng cổ Sapa

Nhờ đa dạng chủng loại, hoa hồng bụi có thể trồng ở nhiều vị trí khác nhau. Từ trang trí ban công, sân thượng, góc sân, dọc bờ tường, lối đi, sân vườn nhà…, đến những không gian rộng hơn như cụm bụi lớn trong công viên, hoặc bụi hồng lớn xum xuê với hoa bạt ngàn giữa thảm cỏ.

Các loại hoa hồng bụi đẹp
Hoa hồng dạng bụi nhỏ và bụi trung bình

Hoa hồng bụi được cho là tổ tiên của hoa hồng vì có sức sống bền bỉ, ứng biến tốt với khí hậu khác nhau, và kháng sâu bệnh tốt hơn các dạng hoa hồng khác. Tuổi thọ hoa hồng bụi cực cao, có giống thậm chí lên đến 50-60 năm như Hồng Đào cổ Việt Nam.

Về hoa, hồng bụi có loại cho hoa đơn nhưng phần lớn các loại khác có hoa mọc thành từng chùm. Hoa hồng bụi rất siêng hoa, hoa nở quanh năm, mang đến mùi hương từ quyến rũ đến nồng nàn. Tùy loại giống sẽ cho hoa to từ 8 đến 15cm, cánh hoa xếp nhiều lớp, và cách xếp cánh hoa khác nhau, tạo nên nhiều phom hoa thật sự khác biệt và phong cách.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có nhiều loại hoa hồng bụi. Từ chủng loại cây, năm tuổi của cây đến giá bán của từng loại. Vì vậy, Hưng Thịnh Garden xin cung cấp một số thông tin để bạn có thể phân biệt theo 3 dạng hoa hồng bụi sau đây:

Hoa hồng bụi ngoại nhập

Dòng cây hồng bụi được nhập từ nhiều nguồn như: David Austin (USA), David Austin UK, Rogue Valley Roses (USA), Hongye (China), Rakmit Rose, Family (Thái Lan)… Trong đó, dòng cây hồng bụi ghép mắt nhập từ Thái Lan được ưa chuộng bởi giá thành tương đối dễ chịu, cây thích nghi với khí hậu Việt Nam, và giữ được đặc điểm của cây mẹ. Một số người sành và yêu hoa hồng lại thích những cây nhập từ Châu Âu, những cây hồng đẹp, độc và lạ; họ chăm sóc chúng để thỏa niềm đam mê của chính mình.

Mặc dù là giống ngoại nhập nhưng hoa hồng bụi hoàn toàn có thể thích nghi với khí hậu Việt Nam. Hoa hồng là loại cây ưa nắng, cần từ 6-8 giờ nắng mỗi ngày. Tuy nhiên, đối với những ngày nắng nóng kéo dài, bạn cần phải làm giảm nhiệt độ bằng cách tưới cây vào sáng muộn (khoảng 9h) và chiều sớm (tầm 16h) để tránh làm mất sức đề kháng của cây.

Hồng bụi ngoại nhập Misty Burble
Hồng bụi ngoại nhập Misty Burble

Hoa hồng bụi cổ Việt Nam

Hoa hồng cổ Việt Nam đang trở thành một trào lưu chơi hoa ở Miền Bắc và đang dần phổ biến ở Miền Nam. Đây là những giống hồng Châu Âu được du nhập vào Việt Nam từ lâu đời, đã thích nghi và trở thành cây hồng cổ bản địa của nước ta. Đặc điểm của loại hồng này là sống khỏe với thiên nhiên, kháng sâu bệnh tốt, và tuổi thọ rất cao.

Hồng bụi cổ Việt Nam có loại lớn và sai hoa, như hồng cổ Sapa, hồng cổ vân khôi, hồng đào cổ, hồng phấn nữ hoàng (dạng bụi to bán leo). Đối với dạng bụi nhỏ, sai hoa như hồng bạch Nam Định hay còn gọi là hồng bạch ho, hồng bạch cổ hay là bạch xếp, hồng quế, hồng nhung, hồng tầm xuân Bắc (loại này chỉ nở hoa vào khoảng tháng 3-4, nhưng lại là giống hồng có sức sống khỏe nhất).

Hoa hồng bụi cổ vân khôi

Hoa hồng bụi loại phổ thông

Loại phổ biến ở Miền Nam là các giống hồng bụi nhỏ đến từ làng hoa Sa Đéc. Các loại hồng bụi phổ thông rất dễ trồng, dễ chăm sóc, kháng bệnh tốt, và hoa tương đối lâu tàn. Nếu bạn là người mới tập trồng hoặc đang thử nghiệm, các loại hồng 2 da, hồng tím ruốc, hồng nhung Sa Đéc, hồng tường vy Sa Đéc, hồng lửa Sa Đéc, hồng 3 màu, hồng chùm son sẽ là lựa chọn thích hợp cho bạn.

Một bông hoa của hồng 2 da Sa Đéc

Tóm lại:

Với những thông tin về các loại hoa hồng bụi vừa nêu trên và hàng loạt thông tin trên mạng hiện nay, Hưng Thịnh Garden mạn phép tư vấn bạn như sau:

Nếu bạn là người mới tập trồng hoặc đang thử nghiệm, hãy chọn loại hoa hồng phổ thông như hồng 2 da, hồng tím ruốc, hồng nhung, hồng tường vy Sa Đéc hoặc hồng lửa. Chúng rất dễ trồng và chăm sóc, và sẽ làm đẹp và đáng yêu các vị trí hàng rào hay lối đi sân vườn.

Hồng lửa Sa Đéc

Khi bạn đã có chút kinh nghiệm về hoa hồng và yêu hoa, bạn có thể thử những giống hồng khác, đẹp và lạ hơn. Hãy chọn các giống hồng ngoại nhập hiện đại, chúng giải quyết tất cả các yếu tố mà bạn mong muốn ở hoa hồng: sai hoa, hoa quanh năm, phom hoa đẹp, mùi hương quyến rũ, kháng sâu bệnh và phù hợp với khí hậu Việt Nam. Hồng bụi ghép mắt nhập từ Thái Lan hoặc ghép mắt tại các nhà vườn Việt Nam là lựa chọn hiệu quả với giá cả phù hợp.

Hoa Hồng ngoại Red Eden loại 1

Cuối cùng, với tâm huyết của người yêu hoa hồng, Hưng Thịnh Garden hy vọng bạn sẽ tìm được một trong các loại hoa hồng bụi trên và mang về trồng, để thỏa sức đam mê và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa hồng thân thương.

About The Author