Hiện nay, đề thi học kì 2 Văn 9 đang là vấn đề quan trọng được nhiều học sinh quan tâm. Để giúp bạn chuẩn bị tốt cho kỳ thi, dưới đây là tổng hợp 10 đề thi học kì 2 Văn 9 có đáp án giúp bạn nắm vững kiến thức và rèn kỹ năng làm bài.

Đề 1: Mùa xuân nho nhỏ

Trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”, Thanh Hải đã vượt qua hoàn cảnh khắc nghiệt của bản thân để viết về niềm tin và tình yêu mãnh liệt dành cho con người và đất nước. Câu hỏi liên quan đến đề này bao gồm:

1. Hoàn cảnh sáng tác đặc biệt

Hãy chép chính xác chín câu tiếp theo để hoàn thành đoạn thơ. Bạn cũng cần cho biết hoàn cảnh sáng tác bài thơ có gì đặc biệt.

2. Từ đồng nghĩa với “đất nước”

Trong đoạn thơ bạn chép có từ “đất nước”, hãy tìm hai từ Hán Việt đồng nghĩa với từ đó. Bạn cũng cần giải thích tại sao các từ này có thể thay thế được cho từ “đất nước” trong đoạn thơ.

3. So sánh đất nước với hình ảnh nào?

Trong đoạn thơ, tác giả đã so sánh đất nước với hình ảnh nào? Bạn cần phân tích ngắn gọn hiệu quả của phép so sánh đó trong việc biểu đạt nội dung.

4. Vẻ đẹp của mùa xuân đất nước và xúc cảm của nhà thơ

Dựa vào khổ thơ bạn vừa chép, hãy viết đoạn văn nghị luận khoảng 12 câu theo phép lập luận diễn dịch để làm rõ vẻ đẹp của mùa xuân đất nước và xúc cảm của nhà thơ trước mùa xuân đó! Trong đoạn văn, hãy sử dụng câu bị động và câu có thành phần khởi ngữ.

Đề 2: Tinh thần dân tộc trước dịch bệnh Covid-19

Đề thi phần II liên quan đến tinh thần dân tộc trước dịch bệnh Covid-19. Đoạn trích sau đã nói về những nghĩa cử cao đẹp của những tấm lòng vì cộng đồng. Cảm hứng từ đó, câu hỏi trong đề thi bao gồm:

1. Hiểu biết về đại dịch Covid-19

Hãy nêu ngắn gọn hiểu biết của bạn về đại dịch được nói đến trong đoạn trích trên.

2. Suy nghĩ về tinh thần dân tộc trước dịch bệnh Covid-19

Từ đoạn trích trên và hiểu biết xã hội, hãy viết một bài văn khoảng 2 trang trình bày suy nghĩ của bạn về tinh thần dân tộc trước dịch bệnh Covid-19.

Dưới đây là hình ảnh minh họa:

Sample Image

Qua việc tham gia làm các bài tập và đề thi trên, bạn sẽ có cơ hội rèn luyện kỹ năng làm bài và nắm vững kiến thức Văn 9. Hãy tự tin và chuẩn bị tốt để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi học kì 2 này. Chúc bạn thành công!

About The Author