Tổng hợp mở bài Đất nước - Nguyễn Khoa Điềm (Ngữ văn 12)

Đất Nước – Khám phá vẻ đẹp đầy mới mẻ

Nguyễn Khoa Điềm – một trong những nhà thơ tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Ông đã góp phần quan trọng vào văn học cách mạng qua tác phẩm thơ văn về đề tài đất nước, người lính, chiến tranh. Một trong những tác phẩm đặc sắc nhất trong sự nghiệp sáng tác của ông là bài thơ “Đất nước”.

Image

“Đất nước” là đoạn trích đặc sắc thuộc trường ca “Mặt đường khát vọng” của Nguyễn Khoa Điềm. Bài thơ được sáng tác vào năm 1971 tại chiến trường Trị – Thiên, nhằm đánh thức ý chí chiến đấu và tinh thần cách mạng của thế hệ trẻ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Bên cạnh đó, bài thơ còn thể hiện những cảm nhận mới mẻ về hình tượng đất nước.

Nguyễn Khoa Điềm – một trong những nhà thơ trẻ tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Trong số nhiều tác phẩm mà ông đã đóng góp cho nền văn học nước nhà, “Đất nước” được trích trong phần đầu chương V của trường ca “Mặt đường khát vọng”. Bài thơ này đã khắc họa thành công sự hiện hữu của Đất Nước về không gian và thời gian.

Đất nước, từ rất lâu đã là điểm hẹn tâm hồn của không biết bao văn nghệ sĩ. Nhưng với Nguyễn Khoa Điềm, ông đã chọn cho mình một góc nhìn rất riêng. Trích đoạn “Đất Nước” trong phần đầu chương V của trường ca “Mặt đường khát vọng” là sự kết tinh của những sáng tạo độc đáo và đầy mới mẻ của Nguyễn Khoa Điềm.

Giữa muôn vàn tác phẩm văn thơ về Đất nước, Nguyễn Khoa Điềm đã thể hiện cái chất rất riêng. Với những câu thơ trữ tình xen lẫn tính chính luận, ông đã đưa ra một cái nhìn mới mẻ và gần gũi về vai trò của mỗi người với đất nước. Tác giả đã tạo ra một hình ảnh sinh động về đất nước qua nhiều khía cạnh, từ lịch sử đến văn hóa dân gian.

Image

Nguyễn Khoa Điềm, một nhà thơ – chiến sĩ tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, đã tạo ra một góc nhìn độc đáo về đất nước trong bài thơ “Đất nước”. Ông định nghĩa đất nước bằng những hình ảnh bình dị, gần gũi, nhất trong đời sống con người. Tác phẩm “Đất Nước” đã thành công khái quát lên một đất nước hữu hình, xinh đẹp mà không kém phần thiêng liêng. Đất nước ấy được thấm đẫm trong chất liệu văn hóa dân gian và trong tư tưởng lớn của thời đại – “Đất nước của nhân dân”, một tư tưởng cốt lõi của bài thơ.

Đất Nước trong mắt Như Khoa Điềm mang những nét đẹp thân thương, tự nhiên và gần gũi. Hình ảnh đất nước từ thuở ban sơ cho đến khi phải trải qua biết bao sóng gió chiến tranh được tái hiện đầy sinh động qua một hồn thơ tinh tế, phóng khoáng của Nguyễn Khoa Điềm. Tác giả đã vẽ lên hình ảnh đất nước qua nhiều khía cạnh và từng thời điểm của lịch sử.

Image

Với 9 câu thơ mở đầu của bài thơ “Đất nước”, Nguyễn Khoa Điềm truyền tải cái nhìn độc đáo của mình về cội nguồn dân tộc. Ông đặt câu hỏi đất nước có từ bao giờ và thông qua việc khám phá lịch sử dân tộc, tác giả đã gợi mở ra một hành trình cảm nhận về vẻ đẹp và ý nghĩa của đất nước.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn sâu sắc và mới mẻ hơn về bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm.

About The Author