Tóm tắt Vợ chồng A Phủ ngắn gọn, đầy đủ nhất

Truyện Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài là một tác phẩm xuất sắc, kể về cuộc sống của Mị và A Phủ, hai người trẻ dân tộc Mèo. Mị là một cô gái xinh đẹp và tài năng, được nhiều chàng trai trong bản theo đuổi. Tuy nhiên, do món nợ truyền kiếp của gia đình, Mị buộc phải làm dâu nhà thống lí Pá Tra.

Cuộc sống của Mị tại nhà thống lí không hề dễ dàng. Cô làm việc vất vả, không ngơi nghỉ, và luôn mang vẻ buồn rầu trên gương mặt. Khi mùa xuân đến và tiếng sáo vang lên trên Hồng Ngài, lòng Mị rộn ràng, mong muốn được đi chơi nhưng bị A Sử phát hiện và trói cô vào cột, không cho cô ra khỏi nhà.

Trong khi đó, A Phủ là một chàng trai chăm chỉ và khỏe mạnh. Vì đánh A Sử, anh bị phạt và trở thành người làm thuê cho nhà thống lí. Anh bị tra tấn và trói lên cột vì mất một con bò trong lúc chăn nuôi.

Mị, dù đã quen với cuộc sống khổ cực, nhưng khi thấy A Phủ đau khổ, cô cảm thấy thương xót và quyết định cất cỏi trói cho anh. Hai người cùng trốn khỏi Hồng Ngài và đến Phiềng Sa, tham gia cách mạng. Họ giác ngộ lý tưởng cách mạng và cùng những người khác góp sức để bảo vệ đất nước.

Tóm lại, Vợ chồng A Phủ là câu chuyện tình yêu đầy khó khăn và hy vọng, cũng như hành trình cách mạng của hai người trẻ này. Truyện là biểu tượng cho lòng hiếu thảo và lòng dũng cảm của người dân miền núi, đồng thời đề cao lý tưởng cách mạng và ý chí sống mãnh liệt.

About The Author