Giới thiệu

Bạn đang tìm kiếm tài liệu ôn tập cho môn Văn, đặc biệt là trong tập hai của chương trình lớp 12? Vậy thì bạn đã đến đúng nơi rồi đấy! VnDoc.com xin gửi đến bạn tài liệu “Tóm tắt nội dung một số tác phẩm (đoạn trích) Văn lớp 12 – tập hai” do thầy giáo Nguyễn Điền trường Bùi Dục Tài biên tập. Đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp bạn ôn tập và chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT Quốc gia, xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2020. Bạn có thể tham khảo chi tiết và tải về tại đây [^1^].

Tóm tắt các đoạn trích

1. Tóm tắt truyện “Vợ chồng A Phủ” – Tô Hoài

Truyện kể về đôi vợ chồng người H Mông ở vùng Tây Bắc. Mỵ là một cô gái xinh đẹp, có tài thổi sáo. Mỵ bị A Sử lừa, bắt về trình ma nhà nó. Ban đầu, Mỵ muốn tự tử nhưng vì thương cha, cô chịu đau khổ lặng im. Một ngày mùa xuân, Mị lén uống rượu một mình và được tiếng sáo gọi bạn tình giúp Mỵ nhớ lại những ngày thăng trầm trong quá khứ. Mỵ định thay váy áo đi chơi nhưng bị A Sử bắt trói và đau đớn. Trong một đêm đông, A Phủ, một thanh niên mồ côi, đã đánh A Sử. A Phủ trở thành người trong nhà Pá Tra để trừ nợ. Cuối cùng, A Phủ và Mỵ bỏ trốn và tham gia chống Pháp.

2. Tóm tắt truyện “Vợ nhặt” – Kim Lân

Trong lúc xóm ngụ cư xơ xác, tiêu điều trong nạn đói, Tràng – một người nông dân nghèo – đưa về nhà một người phụ nữ – người vợ nhặt. Cả hai sớm thành thân và đến đêm tân hôn, chúng nhận thấy sự chết chóc và tủi sầu xung quanh. Sáng hôm sau, Bà cụ Tứ và cô dâu mới thấy rõ rằng mình đã có trách nhiệm với gia đình, và mọi thứ bắt đầu thay đổi.

3. Tóm tắt truyện “Rừng xà nu” – Nguyễn Trung Thành

Sau ba năm tham gia giải phóng quân, Tnú trở về thăm làng Xô Man ở Tây Nguyên. Làng đang chịu trận đại bác từ đồn giặc. Tnú gặp người bạn Heng và nghe lời khuyên của anh. Đêm đó, cụ Mết kể cho mọi người nghe trang sử đấu tranh của làng và quá trình chiến đấu của Tnú.

4. Tóm tắt truyện “Những đứa con trong gia đình” – Nguyễn Thi

Câu chuyện kể về hai chị em Chiến – Việt, những đứa con trong một gia đình đau thương. Cha của họ bị chặt đầu, mẹ bị bắn chết trong chiến tranh. Cả hai chị em quyết định giành nhau tòng quân và rời nhà. Cuối cùng, Việt bị thương và được đưa đi điều trị.

5. Tóm tắt truyện “Chiếc thuyền ngoài xa” – Nguyễn Minh Châu

Phùng, một nhiếp ảnh gia, đi tìm một cảnh biển buổi sáng có sương mù để hoàn thành bộ lịch nghệ thuật. Trong chuyến đi, anh gặp một người đàn ông đánh vợ. Phùng can ngăn và bị đánh trả. Sau đó, anh gặp người đàn bà nhà chài và họ có cuộc trò chuyện. Người đàn ông cảm ơn anh vì đã can ngăn và trái tim của anh như được mở ra từ đó.

6. Tóm tắt truyện “Số phận con người” – A.Sô-lô-khốp

Sau khi giải ngũ, Xô-cô-lốp không muốn trở về quê nhà và quyết định ở lại làm lái xe cho một đội vận tải. Anh gặp chú bé Vani-a, người cha mẹ đã chết trong chiến tranh và không có nơi nương tựa. Anh quyết định nhận Vani-a làm con nuôi và yêu thương chú bé như con của mình.

7. Tóm tắt truyện “Thuốc” – Lỗ Tấn

Vợ chồng Hoa Thuyên có một đứa con trai mắc bệnh lao nặng. Mọi người tin rằng việc cho con ăn bánh bao tẩm máu người sẽ giúp con khỏi bệnh. Họ cho con ăn và đặt niềm tin vào phương thuốc này.

8. Tóm tắt truyện “Ông già và biển cả” – Ernest Hemingway

Tác phẩm xoay quanh ông già đánh cá Xan-ti-a-gô. Sau 84 ngày không bắt được cá, ông quyết định ra khơi. Ông bắt được một con cá kiếm lớn và đấu tranh với lũ cá mập trên biển. Cuối cùng, ông trở về cảng với một bộ xương cá.

Hy vọng với những tóm tắt này, bạn có thể nắm bắt được nội dung cốt truyện của các tác phẩm và sẵn sàng ôn tập môn Văn lớp 12. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu sâu sắc và cảm nhận được những thông điệp trong những câu chuyện này. Chúc bạn ôn tập hiệu quả và đạt được kết quả cao trong kỳ thi sắp tới!

[^1^]: Nguồn: vnDoc.com

About The Author