Lí luận văn học là một trong những yếu tố quan trọng để viết một bài văn hay và sâu sắc. Nếu bạn biết sử dụng lí luận văn học một cách linh hoạt, bài viết của bạn sẽ trở nên rõ nét và mới lạ hơn rất nhiều. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với mọi người một vài ví dụ về cách sử dụng lí luận văn học trong bài thi THPT Quốc gia.

Sử dụng lí luận từ đầu bài

Ngay từ phần mở bài, bạn có thể áp dụng lí luận văn học. Bạn có thể đưa ra các vấn đề về văn học trong nước, hiện thực sáng tạo, tình cảm của nhà văn… Ví dụ như: “Nhà thơ xứ Daghestan – Raxun Gamzatov đã từng viết với lòng biết ơn ‘Thơ ca nếu không có người tôi đã mồ côi’. Bài thơ đã trở thành một phương tiện đắc lực và đầy xúc cảm, giúp con người thể hiện nỗi niềm và khám phá thế giới nội tâm sâu kín. Nhớ lại nhà thơ Xuân Quỳnh, chúng ta có thể cảm nhận được sự cô đơn nếu không có nghệ thuật. Bài thơ ‘Sóng’ là tất cả nỗi niềm của nội tâm sâu kín đó.”

Sử dụng lí luận trong phân tích tác phẩm

Trước khi phân tích tác phẩm theo yêu cầu của đề bài, bạn cũng có thể sử dụng lí luận để giới thiệu hoàn cảnh ra đời của tác phẩm một cách sinh động. Ví dụ, nếu viết về Tô Hoài và tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”, bạn có thể viết như sau: “Mỗi tác phẩm nghệ thuật thực sự là ‘tiếng sáo thổi lòng thời đại, thành giao liên dẫn dắt đưa đường’. Trong thời gian sống ở Tây Bắc, Tô Hoài đã sáng tác ‘Vợ chồng A Phủ’. Bằng ngôn từ tinh tế, tác phẩm này dẫn chúng ta đến với hiện thực cuộc sống ở Tây Bắc và thấy được những khát khao đẹp đẽ về tự do và hạnh phúc.”

Sử dụng lí luận để khẳng định vấn đề

Khi phân tích xong, hãy sử dụng lí luận để khẳng định ý kiến của mình. Bạn có thể viết về sự sống còn của văn chương, tài năng của nhà văn hay những ý niệm về nghệ thuật của các tác giả. Ví dụ, bạn có thể viết như sau: “Nếu như tương lai của một nhà văn được đánh giá qua tác phẩm mà ông để lại, thì Nguyễn Minh Châu có thể tự hào về những gì ông đã đóng góp cho đời. Trang sách của ông là tiếng nói của những người cùng hướng về đường tuyệt vọng, là phương tiện để chúng ta nhìn thấy những khát vọng về tự do và hạnh phúc của con người. Các tác phẩm như chiếc thuyền ngoài xa cũng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cuộc đời và mang lại cảm giác sống động.”

Hy vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn viết những bài văn lí luận chất lượng hơn. Hãy luôn vui vẻ và sáng tạo trong việc học văn nhé!

About The Author