Lớp 6 là giai đoạn mới của học sinh cấp I khi phải làm quen với môn học và phương pháp học hoàn toàn mới. Trong số đó, môn Ngữ Văn có lượng kiến thức tăng lên gấp đôi, nội dung rộng lớn và đa dạng. Điều này khiến nhiều bạn học sinh cảm thấy lo lắng và không tự tin khi tiếp cận môn học này, gây ảnh hưởng đến kết quả học tập. Để giúp các bạn vượt qua khó khăn này, CoLearn đã đưa ra 5 cách học ngữ văn lớp 6 cực kỳ hữu ích để giúp bạn tự tin và đạt hiệu quả học tập cao hơn.

Những khó khăn thường gặp khi học Ngữ văn lớp 6

Chương trình Ngữ Văn lớp 6 khác biệt so với trước đây, từ cả tên gọi “Tiếng Việt” đã được chuyển sang “Ngữ Văn”. Song song đó, nội dung cũng được chia thành nhiều phần, làm cho các bạn học sinh cảm thấy bừng bừng. Tuy nhiên, cách học ngữ văn lớp 6 sẽ giúp bạn chinh phục môn học khó nhằn này dễ dàng hơn. Nắm vững cách học thuộc Văn nhanh sẽ giúp bạn nắm bài học tốt hơn.

Dưới đây là một số khó khăn thường gặp khi học môn Văn lớp 6:

  • Các tác phẩm văn học dài hơn và có nhiều kiến thức cần hiểu rõ hơn: bạn không chỉ cần nắm vững nội dung mà còn phải ghi nhớ tên tác giả, hoàn cảnh sáng tác, phương thức biểu đạt và giá trị của văn bản.
  • Tiết học môn Văn trong một tuần được chia rõ ràng: học văn bản vào một ngày, học phần tiếng Việt vào ngày khác và học cách làm văn vào ngày khác nữa.
  • Các bài kiểm tra thi cử có nhiều dạng khác nhau: kiểm tra miệng thường xuyên, kiểm tra 15 phút, kiểm tra 1 tiết, 2 tiết tương ứng với các phần kể trên.
  • Từ lớp 6 trở đi, bạn phải viết một bài văn hoàn chỉnh với bố cục đầy đủ 3 phần: Mở bài, Thân bài và Kết bài, yêu cầu bạn có kiến thức và từ vựng phong phú và vững chắc.
  • Cách viết và diễn đạt văn phải phù hợp với từng thể loại và đúng yêu cầu đề bài.

Để chuẩn bị tốt nhất cho những thay đổi trên, từ ngày chuyển cấp đầu tiên, bạn cần lên kế hoạch học Ngữ Văn lớp 6 một cách chỉn chu và bài bản.

Top 5 cách học môn Ngữ Văn lớp 6 hiệu quả

Cách 1: Soạn bài mới trước khi lên lớp

Soạn bài mới trước khi lên lớp là điều mà giáo viên thường đề nghị để bạn nắm được nội dung chính và tiếp thu nhanh hơn khi lên lớp. Điều này giúp bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ giáo viên về những vấn đề còn thắc mắc, đồng thời làm cho buổi học thêm sinh động và bổ ích hơn.

Tùy theo từng phần trong Ngữ Văn mà cách soạn bài sẽ khác nhau:

  • Đối với phần đọc hiểu văn bản: đọc toàn bài trước, xác định thể loại văn bản, sau đó tóm tắt nội dung tác giả, tác phẩm, gạch chân những ý quan trọng, biện pháp từ nếu có, trả lời các câu hỏi có sẵn trong sách giáo khoa.
  • Đối với phần tiếng Việt: đọc định nghĩa về những khái niệm mới, tham khảo cách vận dụng và thử tìm thêm ví dụ, sau đó đến buổi học chính thức để xem mình đã hiểu đúng chưa.

Nếu bạn gặp khó khăn khi chưa biết cách học Ngữ Văn lớp 6, hãy tham gia hỏi gia sư, CoLearn sẽ giúp bạn giải quyết những câu hỏi khó mà bạn gặp phải trong quá trình học tập. Đồng thời, hãy đăng ký khóa học trực tuyến của CoLearn để học tốt môn Ngữ Văn lớp 6 và các môn học khác.

Cách 2: Lắng nghe và ghi chép bài giảng trên lớp

Khác với cấp I, lượng kiến thức Ngữ Văn lớp 6 cần tiếp thu trong một tiết học rất nhiều. Hơn nữa, cách truyền đạt của giáo viên cũng khác biệt, đòi hỏi bạn phải lắng nghe và ghi chép chủ động chứ không còn là “đọc và sao chép”.

Với cách học này, bạn có cơ hội rèn luyện tính tập trung cao độ và khả năng tư duy, sáng tạo. Hầu hết giáo viên Ngữ Văn dạy theo cách cảm thụ văn thơ, giúp bạn cảm nhận tốt hơn và nâng cao vốn từ phong phú. Điều này giúp bài tập làm văn của bạn trở nên trôi chảy và đầy cảm xúc. Điều này là một cách học Ngữ Văn lớp 6 hiệu quả mà bạn nên áp dụng. Nắm vững các loại trạng ngữ cũng là cách học tốt môn Văn hiện nay.

Cách 3: Tập thói quen đọc nhiều – ngẫm sâu

Theo hướng dẫn học văn lớp 6 từ CoLearn, Ngữ Văn là môn học tập trung vào tư duy cảm xúc. Vì vậy, để học tốt môn này, bạn cần đọc nhiều và suy ngẫm sâu để hiểu rõ hơn.

Ngữ Văn lớp 6 không chỉ yêu cầu đọc diễn cảm như trước đây, bạn cần tìm hiểu nội dung chi tiết, các nét nghệ thuật và giá trị nhân văn trong mỗi tác phẩm. Để phân tích cụ thể tất cả các yếu tố này, bạn cần đọc kỹ và ghi chú từng chi tiết. Hệ thống thư viện bài giảng của CoLearn cũng giúp bạn học tốt hơn.

Cách 4: Làm quen dần với các khái niệm và cách làm văn mới

Theo khảo sát từ học viên tại CoLearn, hầu hết các bạn bị choáng ngợp với quá nhiều khái niệm mới ngay từ những bài học đầu tiên của chương trình Ngữ Văn lớp 6, chẳng hạn như phương thức biểu đạt, thể loại văn bản, từ và cấu tạo của từ, từ láy và từ ghép, nghĩa của từ, v.v.

Đừng lo! Đó là tình trạng chung và bạn cần làm quen dần và ghi nhớ chúng một cách khoa học nhất. Bạn có thể sắp xếp lại khái niệm bằng sơ đồ tư duy, ghi ngắn gọn định nghĩa và ví dụ, đồng thời áp dụng bằng cách tìm kiếm trong các bài văn bản nhằm tăng khả năng nhận biết nhanh nhạy hơn. Học sinh nên ghi nhớ khái niệm từ chỉ đặc điểm là gì để viết văn lớp 6 hay nhất.

Cách 5: Rèn luyện viết văn thường xuyên

Không có cách học giỏi Ngữ Văn lớp 6 nào hiệu quả bằng việc luyện viết nhiều và thực hành thường xuyên. Càng chăm chỉ luyện viết, kỹ năng viết của bạn sẽ được cải thiện.

Hai thể văn chính trong chương trình Ngữ Văn lớp 6 là tự sự và miêu tả. Đây là 2 thể loại quen thuộc với nhiều dạng đề đa dạng, đòi hỏi bạn biết cách dẫn dắt khéo léo và sử dụng ngôn từ sinh động, phong phú. Quá trình luyện viết thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện những yêu cầu trên. Bạn có thể tìm cảm hứng viết lách từ những hoạt động thường ngày, viết nhật ký về những việc xảy ra trong ngày, quan sát mọi vật xung quanh rồi viết bài miêu tả bằng chính cảm nhận của mình. Môn Văn lớp 6 có thể xuất hiện trong bài thi vào lớp 10 nên bạn cần nắm vững cách ôn thi Văn để dễ đạt điểm cao. Nắm vững cách học Ngữ Văn lớp 6 giúp bạn học tập môn này hiệu quả nhất.

Hy vọng rằng 5 cách học Ngữ Văn lớp 6 trên sẽ giúp các bạn học sinh giảm bớt lo lắng và có hứng thú với môn học này. Từ đó, kết quả học tập cũng sẽ cải thiện tốt hơn.

Tác giả: Haien

About The Author