Cách làm một bài văn thuyết minh đòi hỏi học sinh trình bày, giới thiệu và giải thích vấn đề mà đề bài đưa ra. Đây là một dạng bài không quá khó, nhưng để đạt điểm cao, học sinh cần trình bày ý chính một cách chính xác. Ngoài ra, khi viết bài, cần sử dụng phương pháp thuyết minh cụ thể để làm rõ nội dung bài viết.

Đừng lo lắng, chúng ta sẽ chia sẻ bài viết hướng dẫn chi tiết cách làm bài văn thuyết minh dễ đạt điểm cao nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tổng quan về văn thuyết minh

Trước khi hiểu về cách làm bài văn thuyết minh, bạn cần hiểu rõ về khái niệm văn thuyết minh và những yếu tố cần có trong nó.

Đặc điểm nổi bật của một bài văn thuyết minh

Văn thuyết minh là một loại văn bản thường gặp trong đời sống hàng ngày khi giới thiệu hay miêu tả về các sự vật, hiện tượng tự nhiên và xã hội. Điểm khác biệt so với văn trừu tượng là văn thuyết minh ngắn gọn, nhất quán và cung cấp thông tin chính xác mà không thêm hoặc bớt đi các yếu tố hư cấu. Đây là yếu tố quan trọng cần nắm vững trong cách làm bài văn thuyết minh.

Yêu cầu cần đạt đối với cách làm bài văn thuyết minh

Khi làm bài văn thuyết minh, người viết cần sử dụng linh hoạt các yếu tố miêu tả và các phương tiện nghệ thuật để tăng sức hấp dẫn của văn bản và nhấn mạnh chủ đề của nó. Văn thuyết minh phải mang tính khách quan, rõ ràng và cung cấp thông tin hữu ích cho tất cả mọi người. Câu văn phải hấp dẫn và liên quan chặt chẽ với nhau.

Các bước hoàn thành một bài văn thuyết minh

Để hoàn thành một bài văn thuyết minh, bạn cần tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Nêu định nghĩa hoặc khái quát tổng thể về đối tượng được nêu đến

Bước 2: Liệt kê các đối tượng liên quan

Bước 3: Sử dụng ví dụ cụ thể

Bước 4: Sử dụng số liệu rõ ràng, xác thực

Bước 5: So sánh đối tượng thuyết minh với các đối tượng khác có liên quan

Bước 6: Phân loại và phân tích đối tượng thuyết minh

Bí quyết giúp bạn làm bài văn thuyết minh ngắn gọn nhất

Để làm cho bài văn thuyết minh ngắn gọn, nhưng không nhạt nhẽo và thiếu ý, bạn cần tuân thủ 3 bước sau:

Bước 1: Xác định đối tượng, chủ thể cần được thuyết minh

Bước 2: Lập dàn bài cho bài văn thuyết minh

Bước 3: Viết bài văn thuyết minh hoàn chỉnh, thuyết phục

Lưu ý về các yếu tố không phù hợp với cách làm bài văn thuyết minh

Ba yếu tố trình tự không phù hợp với cách làm bài văn thuyết minh là trình tự thời gian, trình tự không gian và trình tự nhận thức. Hãy lưu ý để tránh bị trừ điểm.

Kết luận

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về cách làm bài văn thuyết minh hiệu quả. Chúc bạn áp dụng thành công và đạt điểm cao trong môn ngữ văn!

About The Author