Văn học là một nghệ thuật tinh túy, gắn liền với cuộc sống, nhằm thay đổi thế giới giả dối và tàn ác, và mang lại cho con người những trải nghiệm tinh thần sâu sắc. Văn chương đã truyền tải những tình cảm tươi đẹp, trong trẻo và làm cho lòng người thêm phong phú. Bài thơ “Bếp Lửa” của Bằng Việt cũng là một bài thơ như vậy. Nó viết về những tình cảm muôn thuở của con người, đó là tình bà cháu, tình yêu quê hương và đất nước.

Bằng Việt, một nhà thơ trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đã viết những câu thơ sáng sủa, mượt mà như những bức tranh lụa. Bài thơ “Bếp Lửa” được sáng tác vào năm 1963, khi Bằng Việt là sinh viên ngành luật bên Liên Xô. Đây là tập thơ đầu tay của ông, sau đó được đưa vào tuyển tập “Hương Cây – Bếp Lửa” cùng với tác phẩm của Lưu Quang Vũ.

Bài thơ “Bếp Lửa” kể về nỗi nhớ, tuổi thơ và sự yêu thương của người bà. Hình ảnh bếp lửa quê hương và hình ảnh người bà làm nổi lên nỗi nhớ về những kỷ niệm thời ấu thơ, về tình yêu và sự chăm sóc của bà. Người cháu, tức Bằng Việt, bộc lộ tình cảm và niềm biết ơn sâu sắc đối với người bà, gia đình, quê hương và đất nước.

Hình ảnh “bếp lửa” trong bài thơ đầy tình cảm và ý nghĩa. Ngọn lửa chờn vờn sương sớm, ấp iu và nồng đượm, gợi lên sự ấm áp của gia đình và tình yêu thương của người bà. Hình ảnh đó khiến cho người cháu nhớ về những kỷ niệm thời ấu thơ và cả những khó khăn mà người bà đã trải qua. Niềm thương và biết ơn của người cháu dành cho người bà trở nên rõ ràng và sâu sắc.

Bài thơ còn kể về những ký ức đau buồn trong thời kỳ chiến tranh. Khi đó, ngọn lửa và khói bếp là những điểm tựa, những niềm vui nhỏ bé của người cháu trong cuộc sống khó khăn. Mặc dù cuộc sống hiện đại đã thay đổi nhiều, tình cảm và nỗi nhớ về bếp lửa và người bà vẫn mãi mãi trong lòng người cháu.

Bài thơ “Bếp Lửa” của Bằng Việt là một bài thơ đầy cảm xúc và ý nghĩa. Hình ảnh bếp lửa và người bà được thể hiện một cách sâu sắc và chân thực, khiến cho người đọc cảm thấy xúc động và nhớ về những giá trị quan trọng trong cuộc sống.

About The Author