Hướng dẫn chi tiết phân tích sóng khổ 5 6 7 - Ngữ văn 12

Bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh là một tác phẩm nổi tiếng trong chương trình Ngữ văn 12. Với sự tâm đắc và chân thành, tác giả đã truyền tải thông điệp về tình yêu thủy chung và mãnh liệt thông qua hình ảnh nghệ thuật của những con sóng.

Mở bài – Nỗi nhớ nồng nàn

“Bài thơ ‘Sóng'” nói về tình yêu đầy nồng nàn và chất chứa tình cảm sâu sắc. Tình yêu này được tác giả diễn tả qua khổ thơ 5, 6, 7 của bài thơ. Hình ảnh của những con sóng đan xen với những cung bậc và trạng thái trong tình yêu, tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp về tình yêu chân thành.

Thân bài – Tình yêu thủy chung

Tác giả sử dụng hình ảnh của những con sóng để biểu hiện nỗi nhớ và tình yêu thủy chung. Những câu thơ đầy hấp dẫn và tác động mạnh như “Con sóng dưới lòng sâu”, “Con sóng trên mặt nước”, “Ôi con sóng nhớ bờ”, “Ngày đêm không ngủ được” thể hiện sự mãnh liệt và không ngừng trào dâng của tình yêu.

Kết bài – Tình yêu mãnh liệt và cao đẹp

Tình yêu trong bài thơ được diễn tả một cách chân thành, thẳm sâu và cao quý. Bằng cách sử dụng những từ ngữ giản dị nhưng sâu sắc, tác giả đã thành công trong việc truyền tải thông điệp về tình yêu chân chính và thủy chung. Tình yêu trong bài thơ “Sóng” là một tình yêu thực sự, mạnh mẽ và sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn.

Hãy quan tâm đến tình yêu và hãy yêu thương nhau thật sự.

About The Author