Học sinh như những ngọn đuốc cần được thắp sáng

Học sinh là những ngọn đuốc sáng, cần được thắp sáng. Điều này là tầm quan trọng mà cô giáo Ngô Thị Mai Hương – Phó hiệu trưởng Trường THPT Việt Nam – Ba Lan (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) hiểu rất rõ. Với phương pháp dạy học độc đáo, cô đã tạo ra những tiết học thú vị và khác biệt, giúp học sinh không nhàm chán.

Giáo viên sáng tạo, học sinh hứng thú

Cô Hương cho rằng, để học sinh đam mê học tập, giáo viên phải luôn sáng tạo. Tiết dạy của cô phải liên kết với thực tế cuộc sống. Chính vì vậy, cô đã tham gia cuộc thi “Dạy học theo chủ đề tích hợp nhiều môn dành cho giáo viên THPT”. Chủ đề mà cô lựa chọn là “Ô nhiễm môi trường và sức khỏe con người”, nhằm giúp học sinh nhận thức về vấn đề môi trường xung quanh.

Ô nhiễm môi trường và sức khỏe

Cùng với một nhóm học sinh, cô Hương đã nghiên cứu về tình trạng ô nhiễm môi trường sông Tô Lịch, địa bàn quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rõ mức độ ô nhiễm nghiêm trọng của sông Tô Lịch. Nhờ đó, học sinh đã nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và thực hiện những hành động cụ thể.

Kết hợp kiến thức nhiều môn học

Trong quá trình thực hiện dự án này, cô Hương và các học sinh đã áp dụng kiến thức từ nhiều môn học khác nhau. Điều này giúp các em nhận ra tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Đồng thời, bài thi của cô Hương và các học sinh cũng đạt giải nhất cấp TP. Hà Nội và giải nhất cấp Quốc gia.

Toán học – công cụ hữu ích

Không chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu về ô nhiễm môi trường, cô Hương còn sử dụng công thức toán học để giảm thời gian làm bài tập cho học sinh. Thông qua phương pháp này, học sinh giải bài tập hoán vị gen nhanh chóng chỉ trong vòng 15 giây, thay vì mất tới 20 phút.

Học sinh vượt trội

Nhờ những phương pháp dạy học sáng tạo và sự tận tâm của cô Hương, nhiều học sinh đã có niềm đam mê học tập và đạt thành tích xuất sắc. Một số học sinh đã giành giải nhì, giải ba trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp TP. Nhiều em còn đạt tốp 50, tốp 100 thí sinh có điểm cao nhất thi đại học khối B toàn quốc.

Vinh dự và khát khao

Vinh dự được nhận Bằng “Sáng kiến sáng tạo Thủ đô” năm 2016, cô Hương mong muốn khơi dậy sự say mê học tập và tinh thần sáng tạo ở mỗi học sinh. Bởi vì học sinh chính là những ngọn đuốc sáng của tương lai, cần được thắp sáng.

About The Author