Nguyễn Bỉnh Khiêm – một nhà Nho xuất sắc thời phong kiến, đã để lại cho chúng ta một tác phẩm vô cùng ý nghĩa về nghệ thuật Thiền qua bài thơ Cảnh Nhàn. Trong bài thơ này, ông đã khéo léo thể hiện triết lý của mình về cuộc sống và tìm kiếm sự nhàn nhã.

Triết lý Thiền trong Cảnh Nhàn

Nguyễn Bỉnh Khiêm là một người thông minh và học giỏi, ông từng áp dụng tri thức về Kinh Dịch và Lý Học để nhận định cuộc sống và sự thay đổi của thời cuộc. Ông cũng là một bậc túc Nho thông kim bác cổ, một nhà giáo dục đào tạo được vị Cử nhân, Tiến sĩ. Tuy thuần tuý là một nhà Nho, ông vẫn mang trong mình sự thoát tục của Phật giáo.

Tìm kiếm sự nhàn nhã

Trong bài thơ “Cảnh Nhàn”, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã lồng ghép hình ảnh của một vị thiền sư ung dung nhàn nhã trong một cảnh giới tự nhiên. Ông miêu tả việc đi câu cá, tìm những nơi vắng vẻ làm cho bản thân mình dễ thư thả và thích thú. Trong khi đó, người khôn khéo lại lo lắng và vội vã chạy đua với cuộc sống.

Nguyễn Bỉnh Khiêm nhận thấy rằng những mong muốn đạt được phú quý, sự giàu có chỉ là những điều tạm thời. Thực tế, sự nhàn nhã và hạnh phúc có thể tìm thấy ngay trong cuộc sống hàng ngày, không cần phải đi tìm ở nơi xa xôi. Đó là lời khuyên của ông đối với chúng ta, hãy tận hưởng những niềm vui nhỏ nhất trong cuộc sống và không bị cuốn theo những đam mê tạm thời.

Tìm kiếm bình an

Nguyễn Bỉnh Khiêm cảm nhận rằng chúng ta thường bị cuốn vào những ồn ào và tranh đấu của cuộc sống. Ông khuyến khích chúng ta tránh xa những nơi ồn ào, tìm kiếm sự yên bình và nhàn hạ trong chính cuộc sống thường nhật. Bài thơ của ông thể hiện sự tương phản giữa những ai đi tìm phú quý và những ai tìm kiếm sự bình an.

Suy ngẫm về những hành trình tìm kiếm

Nguyễn Bỉnh Khiêm đã thể hiện những suy nghĩ sâu sắc về cuộc sống thông qua bài thơ “Cảnh Nhàn”. Ông nhấn mạnh rằng chúng ta không nên quá mê hoặc với những điều tạm thời và không cần phải tìm kiếm những điều bình an ở xa xôi. Bình an và sự nhàn nhã có thể tìm thấy ngay trong cuộc sống hàng ngày, trong những niềm vui nhỏ bé mà chúng ta thường coi thường.

Điều quan trọng là tìm thấy sự yên bình và hài hòa với chính mình, hoà mình vào vũ trụ và thích nghi với mọi hoàn cảnh cuộc sống. Qua bài thơ của Nguyễn Bỉnh Khiêm, chúng ta có thể suy ngẫm và tìm hiểu về những vấn đề cốt lõi của cuộc sống và nghệ thuật Thiền.

About The Author