Những bông hồng [Thần thoại Hy Lạp]

Trong truyền thuyết Hy Lạp, những bông hồng đã được giải thích về nguồn gốc của chúng, tượng trưng cho tình yêu giữa con người với nhau. Câu chuyện này sẽ đưa bạn vào một cuộc phiêu lưu thú vị và tìm hiểu về câu chuyện hấp dẫn này.

Ngôi nhà trên cù lao

Câu chuyện diễn ra trên một hòn cù lao trôi bồng bềnh trên sóng biển xanh. Ở đó, có một chú bé mới ra đời, nhưng không được bao lâu sau đó, mẹ chú bé đã qua đời. Thiếu sữa mẹ, chú bé khóc lóc. Tiếng khóc của chú bé đã vang lên tận trời cao, thấu đến tai Thần Zeus – vị thần tế của các vị thần.

Thần Zeus thảm cảm, đã sai một thần thợ rèn đến và trộn đất và nước tạo thành một người phụ nữ hạnh phúc, đem xuống trần để nuôi dưỡng chú bé mồ côi. Kể từ đó, chú bé và người mẹ sống trong một ngôi nhà làm bằng rong biển và cây mao sương yếu đuối.

Cuộc sống ấm êm trong rừng

Hàng ngày, những con dê sừng nhọn đến lần lượt cho chú bé bú, cây rừng reo tiếng hát để chú bé ngủ, và ong đem mật từ các núi lân cận tới. Chẳng bao lâu, chú bé đã lớn lên nhanh chóng.

Hàng ngày, chú cùng mẹ đi chơi, đi săn và hái quả trong rừng. Cuộc sống êm ấm trôi qua, cho đến khi chú bé trở thành một chàng trai thông minh và mạnh mẽ. Chàng để mẹ ở nhà nghỉ ngơi và một mình vào rừng săn bắn nuôi mẹ.

Tìm kiếm người mẹ mất tích

Thấy chàng trai đã trưởng thành, Thần Zeus gọi mẹ chàng trở về đỉnh núi bất tử của các vị thần. Một buổi chiều trở về từ rừng, chàng trai không thấy mẹ đâu cả, chỉ thấy con thiên nga trắng đang bay về phía rừng. Chàng trai vội vàng đuổi theo thiên nga.

Chàng chạy trên sườn núi, qua hang động tối om và trên bờ vực sâu thẳm. Chân chàng bị thương vì những hòn đá nhọn và cây gai. Máu chàng chảy xuống đất, để lại những dấu vết. Tuy nhiên, chàng không tìm thấy mẹ và buồn bã quay trở về.

Hạnh phúc lần thứ hai

Từ trên trời cao, người mẹ rất đau khổ khi thấy con trai ngồi dưới chân núi nhìn dòng nước trôi. Bà van xin Thần Zeus để người xuống làm bạn với con trai, để giảm bớt sự cô đơn của chàng.

Thần Zeus xót xa và đồng ý. Vào lúc đó, trên bầu trời xanh biếc, một con thiên nga trắng xuất hiện, bị một con chim ưng đuổi theo. Chàng trai giương cung, nhưng trước khi bắn, thiên nga rơi vào lòng chàng. Một bên cánh của thiên nga bị chim ưng cắn và chảy máu.

Khi chàng trai lau máu trên cánh thiên nga, con chim bỗng biến thành một cô gái xinh đẹp – công chúa Thiên Nga, con gái của Thần Zeus. Vì đã làm bạn với chàng trai, nàng đã đuổi chim ưng xuống trần gian. Từ đó, họ sống cuộc sống hạnh phúc bên nhau cho đến khi đầu bạc phần.

Hoa hồng – Tình yêu đẹp nhất

Ở bờ sông và trong rừng, nơi mà máu của công chúa và chàng trai đã đổ xuống đất, mọc lên những bông hoa đỏ thắm, thơm mát và đẹp tựa tình yêu con người. Nhân loại gọi nó là hoa hồng và tôn là chúa tể của các loài hoa.

Ý nghĩa của câu chuyện

Câu chuyện Những Bông Hồng giải thích nguồn gốc của loài hoa hồng và thể hiện tình yêu giữa con người, từ tình yêu thương trẻ mồ côi, người cô đơn, tình mẹ con, tình vợ chồng và nhiều hơn nữa. Hoa hồng thơm mát và đẹp đẽ trở thành biểu tượng cho tình yêu thương đích thực.

Thần thoại Hy Lạp
Hình ảnh minh họa – Thần thoại Hy Lạp

Kết luận

Câu chuyện Những Bông Hồng là một trong những truyền thuyết đẹp nhất trong thần thoại Hy Lạp. Nó mang đến cho chúng ta niềm hi vọng về tình yêu và sự đẹp đẽ của hoa hồng. Hãy cùng khám phá thêm nhiều câu chuyện hấp dẫn khác trong thần thoại Hy Lạp tại TheGioiCoTich.Vn.

About The Author