Chí Phèo - Nam Cao

Chí Phèo - Nam Cao

Nhà văn Nam Cao đã để lại một dấu ấn sâu đậm trong nền văn học hiện đại với tác phẩm nổi tiếng “Chí Phèo”. Nhưng ít ai biết về cuộc đời và sự nghiệp của tác giả này. Hãy cùng khám phá!

Tiểu sử của Nam Cao

Quê hương và học vấn

Nam Cao, tên thật là Trần Hữu Tri, sinh năm 1915/1917 tại Lý Nhân, Hà Nam. Ông sinh ra trong một gia đình công giáo trung lưu. Sau khi học ở trường làng, Nam Cao được gửi đến Nam Định tiếp tục học tập. Tuy nhiên, do thể chất yếu, ông phải về nhà chữa bệnh và sau đó cưới vợ.

Sự nghiệp và hoạt động văn học

Năm 18 tuổi, Nam Cao đến Sài Gòn làm thư ký cho một hiệu may. Khi trở về Bắc, ông tham gia công tác giảng dạy tại Hà Nội. Năm 1943, ông gia nhập Hội Văn hóa cứu quốc và năm 1945 tham gia cướp chính quyền ở Lý Nhân, sau đó được cử làm chủ tịch xã.

Năm 1946, Nam Cao gia nhập Đảng Cộng Sản Việt Nam và làm việc cho Hội Văn nghệ Việt Nam, tại tạp chí văn nghệ. Ông để lại một khối lượng tác phẩm lớn với nhiều thể loại truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch, truyện ký.

Quan điểm và phong cách sáng tác

Quan điểm sáng tác

Nam Cao theo quan điểm “nghệ thuật vị nhân sinh”, ông tin rằng nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối, mà cần phải là tiếng đau khổ thoát ra từ những kiếp lầm than. Ông tin rằng tác phẩm văn chương phải chứa đựng được tình yêu, bác ái và công bằng. Văn chương không cần đến sự khéo tay, chỉ cần những người biết đào sâu, tìm tòi và sáng tạo.

Phong cách nghệ thuật

Nam Cao đề cao tư tưởng con người và luôn quan tâm tới đời sống tinh thần của con người. Ông đi sâu khám phá nội tâm nhân vật và thường viết về những cái nhỏ nhặt nhưng lại mang ý nghĩa triết lý sâu sắc. Phong cách nghệ thuật của Nam Cao được đánh giá cao với tư tưởng trữ tình và sắc lạnh.

Vị trí và tầm ảnh hưởng

Nam Cao được coi là một trong những nhà văn lớn, cây bút đáng chú ý của nền văn học hiện đại. Ông tiên phong trong chủ nghĩa hiện thực tâm lý và đã được trao giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật năm 1996.

Như vậy, tác giả Nam Cao không chỉ để lại dấu ấn với tác phẩm “Chí Phèo” mà còn là một nhà văn xuất sắc và ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực văn học Việt Nam.

Toàn bộ nội dung trên là tóm tắt từ cuốn sách “Chí Phèo” của tác giả Nam Cao.

About The Author