Truyện Chó Sói và Cừu Non - Truyện ngụ ngôn Ba Tư hay nhất

Truyện ngụ ngôn Ba Tư “Chó Sói và Cừu Non” là một câu chuyện ca ngợi sự thông minh và lòng dũng cảm, đồng thời khuyên chúng ta không nên vội tin vào người khác.

Chó sói và cừu non

Một con Sói đi kiếm ăn cả ngày trong rừng mà mãi chả kiếm được gì để ăn. Mãi gần tối, Sói mới thấy một đàn cừu xuất hiện ở cuối cửa rừng. Có một chú Cừu Non đi tụt lại đằng sau đàn, vừa đi vừa nhởn nhơ gặm cỏ. Sói vui mừng vội vàng lao tới áp sát chú Cừu Non.

Cừu Non nhìn thấy cặp mắt đỏ rực của Sói đầy hoảng sợ. Nhưng chú Cừu Non đã kịp nén được sự sợ hãi, tự tin bước tới trước mặt Sói dữ, lễ phép nói:

  • Thưa bác, anh chăn cừu sai tôi đến để nộp mạng cho bác tỏ lòng biết ơn bác cả ngày không quấy nhiễu đàn cừu của chúng tôi. Anh dặn tôi phải hát tặng bác một bài hát thật hay để bác nghe cho vui tai trước khi ăn thịt tôi cho ngon miệng.

Sói nghĩ rằng mình được đối đãi quý trọng nên rất vui mừng và cảm động, liền cho phép Cừu Non trổ tài ca hát. Cừu Non cố gắng lấy hơi sức kêu to. Tiếng kêu be be của Cừu vang xa khắp nơi. Anh chăn cừu nghe tiếng kêu be be, ngay lập tức vác gậy chạy nhanh để đánh Sói. Lúc đó, Sói vẫn đang vểnh tai lên và nghe Cừu hát.

Vậy là Cừu Non đã thoát nạn nhờ sự nhanh trí và can đảm, còn Chó Sói bị đánh và bỏ chạy, vừa chạy vừa than thở:

  • Ai đời mồi kề ngay bên miệng lại không ăn, mà lại đi nghe ca hát để mắc mưu Cừu Non. Đau thật là đau!

Câu chuyện Chó Sói và Cừu Non

Truyện ngụ ngôn Ba Tư – Võ Phi Hồng dịch

Chú giải trong truyện ngụ ngôn Chó Sói và Cừu Non

[1] Nộp mạng: ở đây có nghĩa là để Sói ăn thịt.

[2] Trọng đãi: đối đãi một cách quý trọng.

[3] Nện: đánh (từ dân dã).

[4] Ba Tư: tên cũ của nước Iran ngày nay, nằm ở vùng tây nam châu Á.

About The Author