Chú lính chì dũng cảm [Truyện cổ Andersen]

Ngày xửa ngày xưa, trên thế giới tồn tại hai mươi lăm chàng lính chì, anh em ruột thịt, xuất phát từ một chiếc khuôn cũ. Họ đều tạo hình cứng rắn, mắt to gan lớn và mặc đồng phục xanh đỏ, tạo nên vẻ đẹp hoàn hảo.

Lời đầu tiên các chàng nghe được khi được mở ra từ hộp là:

  • “Ồ! Nhìn chàng lính chì này, quá đẹp trai!”

Đó là tiếng vỗ tay và những lời reo hò của một cậu bé, vừa nhận được hộp chứa những chàng lính chì mừng ngày sinh nhật. Cậu xếp chúng lên bàn, mỗi chàng lính chì đều giống nhau trừ một chàng chỉ có một chân. Dù vậy, chàng lính chì đó vẫn đứng thẳng và tự tin như những chàng lính chì khác, và lại có những câu chuyện phiêu lưu đáng kể.

Ngay bên cạnh bàn chứa những chàng lính chì, còn có một lâu đài lộng lẫy được làm bằng bìa cứng. Trước lâu đài, có một con đường dẫn đến một chiếc gương tròn, tượng trưng cho một cái hồ, và trên đó có một đàn thiên nga sáp đang bơi lượn. Qua các cửa sổ của lâu đài, ta nhìn thấy những căn phòng trang trí lộng lẫy. Nhưng đáng chú ý hơn cả những công trình kiến trúc đó là một cô gái xinh đẹp đang đứng ngoài phòng. Cô ấy cũng được làm bằng bìa cứng, mặc áo vải mỏng mịn, quấn một dải lụa xanh xung quanh cổ, đeo khăn choàng hồng trên vai và cài một bông hồng đẹp trên tóc. Cô đang uốn tay thành hình vòng, giống như một vũ công. Chàng lính chì đã nghĩ rằng cô ấy cũng chỉ có một chân giống mình, và điều đó khiến chàng lính chì thích cô ấy hơn cả. Chàng tự nhủ:

  • Ta chỉ muốn có một người vợ như cô ấy! Nhưng cô ấy quá cao quý, quá sang trọng, chắc chẳng chấp nhận ta đâu. Nhà cô ấy là một lâu đài còn nhà ta chỉ là một chiếc hộp gỗ trắng tối tàn, không xứng đáng với cô ấy chút nào. Dù sao, muốn gặp cô ấy quá!

Khi cậu bé đặt chàng lính chì của ta lên một chiếc hộp lớn gần lâu đài, chàng đã vui vẻ không tả xiết. Từ đó, chàng có thể ngắm nhìn cô gái xinh đẹp, vẫn đứng một chân mà không mất thăng bằng.

Đến tối, khi đặt chàng lính chì vào hộp, cậu bé đã quên mất chân của chàng. Mọi người đã đi ngủ.

Giữa đêm, các đồ chơi bắt đầu trở nên sống động. Con rối máy nhích nhẩy một cách điên cuồng. Chàng lính chì quay quẻ, như muốn phá phách tất cả. Các chàng lính chì cũng cố gắng nhảy ra ngoài tham gia cuộc vui, nhưng, than ôi! Các chàng không thể mở được nắp hộp! Cả cảnh vật nhỏ bé ấy quá ồn ào đến mức con chim kim tự thức phải thức giấc và hót, thật là vui!

Chỉ có chàng lính chì và cô vũ nữ không hề chuyển động. Cô ấy vẫn đứng kiễng một chân, tay uốn thành hình vòng, còn chàng lính chì vẫn đứng một chân, mắt không rời cô xinh đẹp bên cạnh.

Trời ơi! Đồng hồ đã điểm mười hai giờ rồi! Nắp hộp lớn nhanh chóng bật lên và một con quỷ lùn lớn nhô ra. Hóa ra, hộp có lò xo bên trong.

Chàng lính chì của ta bị hất xuống, nhưng lại rơi chân xuống trước, nên vẫn đứng vững để ngắm cô vũ nữ như trước. Con quỷ lùn nói:

  • Chàng kia, tại sao lại dám nhìn những người ở địa vị cao quý hơn chỗ của mình?

Chàng lính chì vẫn đứng im lặng.

  • Được, được, chàng lính trẻ người dại kia, sẽ biết hôm mai mày sẽ ra sao!

Buổi sáng, mọi người đã thức dậy. Chị giúp việc trong nhà đến dọn dẹp phòng và đặt chàng lính chì lên bậc cửa sổ. Đúng lúc đó, một cơn gió mạnh thổi, có lẽ do con quỷ lùn tạo ra, làm cánh cửa sổ đập vào và mở ra, khiến chàng lính chì của ta bị hất ra từ tầng ba lao xuống phía trước. Thật đáng sợ! Chàng đâm thẳng vào khe giữa hai viên gạch lát đường phố; mũ lưỡi trai, lưỡi lê và cả thân người chàng đều biến mất, không còn thấy nữa, chỉ còn đôi chân duỗi thẳng lên trời một cách kiêu hãnh.

Chị giúp việc và cậu bé đến tìm chàng.

Cậu bé suýt dẫm phải chân chàng. Chàng định kêu lên: “Tôi ở đây”, nhưng rồi nhớ lại quy định của quân đội, cấm nói chuyện khi cầm súng, chàng lại im lặng.

Một trận mưa rào đổ xuống làm sạch mọi vết bụi bặm. Mưa tạnh, trời lại sáng. Đột nhiên, hai đứa trẻ đi ngang qua. Một đứa nói:

  • A ha! Bắt được chàng lính chì một chân, chắc là cu cậu đã trở về từ trận đánh! Cho nó vào thuyền của chúng mình, được không?

Hai đứa đã làm một chiếc thuyền bằng tờ báo cũ. Chúng đặt chàng lính chì vào và thả thuyền xuống rãnh. Dòng nước cứ cuốn thuyền đi và hai đứa trẻ vừa chạy theo vừa vỗ tay mừng.

Rãnh dần trở nên rộng hơn, nước chảy mạnh, sóng lớn bắt đầu. Chiếc thuyền giấy trôi dạt dữ dội, thỉnh thoảng lại chao đảo. Một cơn lốc cuốn thuyền đi, trông thuyền có vẻ như sẽ lật úp.

Chàng lính chì dũng cảm lo lắng vì chàng sắp chết đi, nhưng chàng vẫn bình tĩnh; bởi chàng đã từng trải qua nhiều cuộc phiêu lưu và luôn đứng gác bảo vệ.

Chiếc thuyền rơi xuống một đoạn cống ngầm tối tăm. Chàng lính nghĩ trong lòng:

  • Cũng chẳng khác gì ở trong chiếc hộp của ta. Tương lai ta sẽ ra sao đây? Đó là con quỷ lùn đáng sợ đã gây họa cho ta. Nhưng ngay cả khi tối đen đến đâu, nếu có cô nàng xinh đẹp trong lâu đài ở bên ta, ta cũng không cần gì hơn.

Một con chuột cống trưởng, sống trong một hố đào ở cống, bỗng nhô ra và hỏi chàng:

  • Có giấy thông hành không? Nhanh nhanh đưa ra đây!

Chàng lính im lặng. Với địa vị của mình, chàng muốn tránh xa con vật kinh tởm đó.

Thuyền tiếp tục trôi nhanh chóng. Chuột cống đuổi theo, kêu gọi các mảnh gỗ, rơm rạ và rác rưởi bập bềnh trên dòng nước giữ thuyền lại!

  • Dừng lại! Dừng lại! Giữ thuyền lại! Nó không có giấy thông hành!

Nhưng dòng nước vẫn cuốn thuyền đi, và cuối cùng, chàng lính chì lại được trở về ánh sáng.

Bất thình lình, có tiếng nổ to rất khủng khiếp, giống như tiếng sấm. Ai mà không sợ! các bạn hãy tưởng tượng xem; vừa đi qua đoạn cống ngầm, nước rãnh trực tiếp vào một con sông, tạo thành một thác nước.

Vèo! Thuyền lao xuống. Nhưng trong khoảnh khắc đáng sợ đó, chàng lính chì dũng cảm vẫn bình tĩnh. Lao xuống thác, chiếc thuyền lắc lư theo, xoay vòng bốn lần, rồi nước tràn vào làm chìm thuyền, chỉ còn thấy mũ lưỡi trai và đầu chàng lính chì. Trong lúc đó, một tờ giấy tung ra, cả thuyền lẫn chàng lính chì đều chìm xuống đáy sông.

Chàng lính chì đáng thương nghĩ về cô vũ nữ xinh đẹp mà chàng sẽ không còn gặp được nữa; chàng sắp chết mà không tham gia vào một trận chiến nào, không ghi danh vì một hành động dũng cảm nào. Chàng tự nhủ: Cái chết này thật không xứng đáng với một anh hùng!

Chàng sắp chìm xuống đáy sông đầy bùn và sẽ mãi không còn trên thế gian nữa thì một con cá to, lầm tưởng chàng là một con cá con, nhấp lấy chàng.

Trời ơi, trong bụng con cá ấy, tối thế (con cá to ấy đúng là một con cá con). Vẫn còn chật chội hơn trong chiếc hộp! Nhưng chàng lính chì dũng cảm đã quen đứng gác, nên chàng vẫn cầm súng với vẻ kiên cường.

Con cá trườn loẹt, bơi lung tung trong nước, đứng trên mặt nước, đột nhiên cong cống làm đau đớn, rồi im lặng.

Vài giờ sau, chàng lính chì thấy một tia sáng lóe lên như ánh chớp, đó là ánh mặt trời rực rỡ. Có tiếng reo:

  • Chàng lính chì!

Thì ra câu chuyện là như thế này: người ta đã bắt được con cá và mang về bán. Một chị đầu bếp đã mua con cá đó, dùng con dao lớn để mổ. Chị ta phát hiện chàng lính chì trong con cá, nhặt chàng ra và đưa vào phòng cho trẻ em chơi. Cả đám đều xung quanh xem anh chàng chiến binh đã trải qua nhiều cuộc phiêu lưu và từng sống trong bụng một con cá.

Với chàng lính, sự kỳ lạ đó chẳng hề thú vị, chỉ là tai họa gây ra và chàng là nạn nhân.

Chị bếp đặt chàng lên bàn.

Thật kỳ lạ! Đôi khi, có những tình huống ngẫu nhiên khó tưởng tượng được!

Chàng lính chì dũng cảm trở lại ngôi nhà mình, ngay phòng mà chàng đã rời xa để thực hiện cuộc hành trình lớn, mọi người đều nhận ra chàng, nhờ đôi chân độc đáo của chàng.

Chàng lại thấy được chiếc hộp chứa các anh em của mình, lại thấy được cảnh tượng tuyệt đẹp của lâu đài bìa cứng với cô vũ nữ xinh đẹp vẫn mạnh mẽ đứng một chân như chàng. Chàng cảm động và xúc động suýt khóc, nhưng lại thôi, vì nếu khóc thì nước mắt sẽ là những giọt chì và sẽ không nghiêm túc.

Bỗng nhiên, một cậu bé ném chàng lính chì vào lò sưởi, nhanh đến mức không ai kịp ngăn. Sau đó, cậu bé nói rằng cậu muốn xem chàng lính chì có chịu được lửa như chàng đã chịu được nước hay không.

Ở phía tôi, tôi cho rằng hành động độc ác ấy là do con quỷ lùn độc ác thôi.

Lửa đã làm chàng lính chì trở nên xấu xí. Bộ quân phục mất đi màu sắc đẹp đẽ.

Lúc đó, chàng nhìn lên vũ nữ xem thái độ của cô ấy ra sao. Cô vẫn nhìn chàng với vẻ đáng yêu.

Một lát sau, chàng cảm thấy chì đang chảy, nhưng không vì thế mà chàng buông tay súng. Bỗng nhiên, một cơn gió thổi tung cửa và cuốn theo vũ nữ, đưa cô bay trong không gian như một tiên nữ và rơi vào lò sưởi ngay bên cạnh chàng lính chì. Cô ấy bắt lửa và tan biến, chàng lại tiếp tục chảy cho đến giọt cuối cùng. Hôm sau, chị giúp việc trong nhà tìm thấy di hài của chàng trong đám tro tàn, kết lại thành một trái tim xinh xắn.

“Chàng lính chì dũng cảm” là một câu chuyện cổ Andersen đầy hứa hẹn về cuộc phiêu lưu đáng nhớ.

About The Author