Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, game hay trò chơi điện tử lại nổi lên như một hiện tượng tiêu cực của xã hội, đặc biệt là với học sinh. Nghiện game online đang trở thành một vấn đề đáng báo động.

Tình trạng nghiện game trong giới trẻ

Người chơi dành quá nhiều thời gian và tiền bạc cho việc chơi game. Đặc biệt, ở lứa tuổi học sinh, chúng ta có thể thấy tình trạng các em bỏ học, trốn học, ăn trộm tiền của bố mẹ hoặc bạn bè để chơi game. Các tiệm net mọc lên ở khắp nơi, học sinh thường không về nhà sau giờ học mà “la cà” tại những tiệm net. Nhiều học sinh ở lại qua đêm để chơi game, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và học tập.

Nguyên nhân và tác hại của nghiện game

Nguyên nhân của hiện tượng nghiện game đến từ sự thiếu quan tâm của phụ huynh và giáo viên, thiếu phương pháp giáo dục đúng đắn và nghiêm khắc. Đồng thời, game với đặc điểm đa dạng hình thức, lôi cuốn và hấp dẫn, gây tác động mạnh vào thị hiếu của người chơi.

Nghiện game online gây ra những hậu quả khôn lường đối với cả bản thân người chơi lẫn xã hội. Người chơi sẽ bỏ bê công việc, học tập và dễ dàng sa ngã trong cuộc sống. Nghiện game cũng tốn kém tiền bạc của gia đình và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Giải pháp để hạn chế nghiện game

Chúng ta cần nhận thức được tác hại của nghiện game để tránh sa đà và dành thời gian cho những hoạt động thể chất hoặc đọc sách. Đồng thời, phải xây dựng nếp sống lành mạnh, sống gắn bó với những người xung quanh và thoát khỏi sự lệ thuộc vào thế giới ảo.

Ngoài ra, gia đình cần quan tâm và giáo dục học sinh. Các cơ sở internet cũng cần có biện pháp quản lí sao cho hợp lý. Chỉ khi tất cả chúng ta cùng nhận thức được tác hại của nghiện game, chúng ta mới có thể hạn chế được vấn nạn này.

Kết luận

Nghiện game online là một hiện tượng đáng báo động trong giới trẻ. Chúng ta cần xây dựng một xã hội lành mạnh, tránh sự lệ thuộc vào thế giới ảo và tìm những hoạt động ý nghĩa khác. Chỉ khi như vậy, chúng ta mới có thể đứng vững trước những tác hại của trò chơi điện tử.

About The Author