Cuốn tiểu thuyết “The Handmaid’s Tale” (Chuyện người tùy nữ) của Margaret Atwood từ khi xuất bản năm 1985 đã trở thành một tác phẩm văn học được nhiều thế hệ độc giả yêu mến. Câu chuyện về một người phụ nữ bị ép sống như một nô lệ sinh sản trong một gia đình người Mỹ gốc Kitô giáo cực đoan.

Gần đây, cuốn tiểu thuyết này đã được chuyển thể thành một bộ phim truyền hình bởi hãng Hulu TV, với sự tham gia của nữ diễn viên Elisabeth Moss trong vai Offred, cô hầu gái được nhắc đến trong tựa đề. Mặc dù bản chuyển thể vẫn giữ được các khía cạnh quan trọng của câu chuyện, nhưng bộ phim đã thêm vào một số sự thay đổi để làm tăng sự hấp dẫn.

1. Khác biệt về nhân vật

Trong cuốn tiểu thuyết, tất cả các nhân vật chính đều là người da trắng. Tuy nhiên, khi chuyển thể thành phim, đã có thêm một số nhân vật da màu, bao gồm Samira Wiley (từng đóng trong “Orange is the New Black”) trong vai Moira, bạn thân của Offred, và O-T Fagbenle trong vai Luke, chồng của Offred. Điều này nhấn mạnh rằng ngay cả những phụ nữ da màu cũng bị ép phục vụ và sinh con cho những người da trắng ưu tú.

2. Tên của Offred

Trong tiểu thuyết, “Offred” không phải là tên thật của nhân vật chính mà chỉ là một cách gọi dựa trên chủ sở hữu của cô, Fred. Nhưng trong phiên bản phim, Offred tiết lộ tên thật của mình là June, khác với dự đoán của nhiều độc giả thân cận.

3. Offred nổi loạn hơn

Trong tiểu thuyết, Offred được xác định là một người khá thụ động. Nhưng trên màn ảnh, nhân vật này tham gia vào cuộc chiến chống lại chế độ và thể hiện sự phẫn nộ với cuộc sống phục vụ thông qua các bài độc tấu.

4. Ofglen được khai thác thêm

Trong cuốn sách, Ofglen chỉ xuất hiện trong một thời gian rất ngắn trước khi biến mất mà không có lời giải thích. Nhưng trong bộ phim, Ofglen (do Alexis Bledel thủ vai) có mối quan hệ gần hơn với nhân vật chính và thể hiện rõ hơn về cuộc kháng chiến chống lại chế độ.

5. Mẹ của Offred vắng mặt

Trong cuốn sách, mẹ của Offred có vai trò quan trọng. Nhưng trên màn ảnh, nhân vật này chưa xuất hiện và một số đặc điểm của bà đã được tích hợp vào nhân vật chính.

6. Serena Joy trông trẻ hơn và có ý nghĩa hơn

Trong cuốn sách, Serena Joy là một phụ nữ lớn tuổi và bị bệnh. Nhưng trong bộ phim, Serena Joy (do Yvonne Strahovski thủ vai) trẻ trung và xinh đẹp, và nhân vật này được đánh dấu bằng tính cách cay đắng và thích thú với quyền lực.

Việc chuyển thể từ cuốn sách “The Handmaid’s Tale” sang phim truyền hình đã mang lại một số sự thay đổi thú vị, làm tăng sự hấp dẫn của câu chuyện. Tuy nhiên, cả hai phiên bản đều thể hiện được thông điệp và ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống và quyền tự do của phụ nữ.

Ảnh: Pinterest

About The Author