Bài thơ “Thương Vợ” của Tú Xương là một tác phẩm ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của người vợ, của người phụ nữ đảm đang, chịu thương chịu khó vì hạnh phúc chồng con.

Tác giả và sự nghiệp thơ ca

Trần Tế Xương, được biết đến với bút danh Tú Xương, là một nhà thơ nổi tiếng trong văn học cận đại của dân tộc. Ông sinh sống trong thời đại khó khăn, nhưng sự nghiệp thơ ca của ông vẫn mãi mãi. Tú Xương để lại khoảng 150 bài thơ nam, vài bài phú và văn tế, trong đó có những bài trữ tình và trào phúng. Giọng thơ trào phúng của ông độc đáo và cay độc, thể hiện sự khắc nghiệt của cuộc sống.

Hình ảnh người vợ hiền thảo

Bà Tú, nhân vật chính trong bài thơ, được miêu tả là một người vợ giỏi buôn bán, kiếm sống suốt quanh năm dọc theo dòng sông. Dù khó khăn, bà vẫn nuôi đủ năm con với một chồng. Bài thơ còn mượn hình ảnh con cò để tạo nên hình ảnh “thân cò” – một thân phận vất vả và khó khăn. Bà Tú lặn lội như con cò, vất vả để kiếm sống cho gia đình. Tác giả sử dụng thành ngữ và ca dao để tạo hiệu ứng cho câu thơ.

Niềm đau nỗi niềm của nhà thơ

Tác giả cũng đưa ra những nỗi niềm và đau khổ của mình qua bài thơ. Ông nhắc đến “cha mẹ thói đời ăn ở bạc”, chỉ rõ sự thất vọng và phẫn nộ của mình đối với xã hội đen tối. Ông cảm thấy tội lỗi vì không thể đạt được thành công, không thể giúp đỡ vợ con. Nhưng đồng thời, tác giả cũng biểu lộ tình yêu và biết ơn vợ mình. Ông mỉa mai rằng có chồng hờ hững cũng như không, tạo nên một cách diễn đạt chua xót và buồn bã. Bài thơ vừa có yếu tố trào phúng, vừa truyền đạt cảm xúc sâu sắc.

Kết luận

Bài thơ “Thương Vợ” có sức hút riêng và mang đậm tình cảm. Từ nhan đề đến cách vận dụng ca dao, thành ngữ và thậm chí là cách diễn đạt bằng tiếng chửi, tất cả đều tạo nên sự độc đáo của bài thơ. Chất thơ mộc mạc, bình dị mà trữ tình đằm thắm. Trong khuôn phép một bài thơ thất ngôn bát cú Đường luật, tác giả đã thể hiện một cách chuẩn mực và tự nhiên. Bà Tú là một hình ảnh đẹp đẽ của người phụ nữ Việt Nam, đảm đang trong một gia đình đông con, nhiều khó khăn về kinh tế. Bài thơ đã truyền tải được tình yêu và biết ơn của tác giả đối với người vợ.

About The Author