“Con người ta chỉ sợ khiếm khuyết tâm hồn, đó là mầm tai họa, còn bất cứ khiếm khuyết nào trên cơ thể cũng không đáng sợ nếu ta dũng cảm đối diện và vượt qua để trở thành người không khiếm khuyết.”

Câu nói này mang một bài học quý giá về cuộc sống, về sự tự tin và đạt đến thành công mà không bị ảnh hưởng bởi những tác động tiêu cực. Nếu nhìn vào vấn đề một cách thấu đáo, ta sẽ nhận ra rằng khiếm khuyết tâm hồn đáng sợ hơn nhiều so với khiếm khuyết cơ thể. Một tâm hồn bị khiếm khuyết có nghĩa là người đó dù có cơ thể toàn vẹn, nhưng lại mang tâm hồn bị vỡ vụn. Loài người không nhìn mọi vấn đề theo đúng đạo đức, họ thường dùng mưu mô toan tính, bịt tay, luôn mang trong lòng lòng căm hận và đen tối. Những người như vậy không biết giúp đỡ và thấu hiểu người khác, và kẻ mang một tâm hồn khiếm khuyết cùng vẻ bề ngoài hào hoa của mình chính là nguồn tai họa khó lường trước. Dù làm bất kỳ điều gì, họ cũng không thể thu hút ngưỡng mộ từ mọi người. Bạn nghĩ thế nào về một tổng giám đốc giàu có nhưng xấu xa? Bạn nghĩ sao về một hoa hậu xinh đẹp nhưng không biết yêu thương trẻ em? Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu nhìn thấy một anh công an cao ráo chìm chìm vào việc lừa dối một cụ già? Đó chính là nguyên nhân mà ta cần xây dựng một tâm hồn đẹp.

Còn những người không may mắn mang khiếm khuyết cơ thể, có thể xấu xí, đen nhẻm, không đủ chân tay, hay không thể nhìn thấy, cũng có thể là những người vô gia cư,… Nhưng họ lại khiến chúng ta ngưỡng mộ. Có một anh chàng câm đánh giày kiếm tiền và mang trả lại ví cho khách quên. Có một thầy giáo không có hai tay mở lớp dạy miễn phí cho trẻ em nghèo. Có một anh chàng xấu xí đen nhẻm biết yêu thương động vật, sẵn lòng nhường ổ bánh mì cuối cùng trong tay cho con mèo đói… Đó chính là vẻ đẹp tâm hồn mà chúng ta cần khai sáng và xây dựng. Hạnh phúc xuất phát từ đó, và hạnh phúc cũng có thể là một loại thành công mà con người luôn khao khát.

Vì vậy, dù ta là người hoàn hảo hay là người khiếm khuyết, đừng để những khiếm khuyết trên cơ thể, những điểm yếu của bản thân khiến ta mất tự tin và bỏ qua cơ hội thành công. Vì không có khiếm khuyết nào trên cơ thể bằng khiếm khuyết từ tâm thức. Vượt qua sự sợ hãi và tin tưởng vào bản thân là con đường tốt nhất để thành công và mỉm cười với bản thân. Trau dồi vẻ đẹp tâm hồn là điều tuyệt vời mà tạo hóa đã trao cho chúng ta để chinh phục thành công!

About The Author