Dẫn chứng về lòng khoan dung, sự tha thứ (đầy đủ ngắn gọn áp dụng bài NLXH)

Sự cảm thông và lòng khoan dung luôn là nguồn động lực to lớn giúp chúng ta có cơ hội sửa lại những sai lầm mà bản thân đã gây ra. Hãy để lòng khoan dung là ngọn đèn dẫn đường cho chúng ta trong hành trình xây dựng một cuộc sống ý nghĩa và tràn đầy tình thương.

Lòng khoan dung là gì?

Lòng khoan dung là một trong những đức tính tốt đẹp và cao quý nhất của con người. Người có lòng khoan dung luôn biết lắng nghe, thấu hiểu và đồng cảm. Họ sẵn sàng tha thứ và bỏ qua cho những lỗi lầm của người khác. Họ biết chấp nhận khiếm khuyết, điểm yếu và luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác khắc phục những sai lầm đã gây ra. Lòng khoan dung đối lập hoàn toàn với lối sống nhỏ nhen, ích kỷ và không biết thấu hiểu.

Dẫn chứng về lòng khoan dung

Dẫn chứng về lòng khoan dung

  • Theo lời dạy của nhà Phật: “Hận thù nên gỡ bỏ, không nên giam cầm”. Hận thù chỉ nên gỡ bỏ chứ đừng giam cầm nó. Tha thứ cho người khác sẽ mang lại bình yên và thanh thản cho tâm hồn, và lòng khoan dung sẽ đem đến niềm hạnh phúc đích thực và to lớn.

  • Trong lịch sử dân tộc, lòng khoan dung vẫn là một truyền thống tốt đẹp của dân ta. Dù đã đánh bại giặc Minh, ta vẫn mở con đường sống cho họ, để họ trở về với cuộc sống lương thiện. Điều đó đã được thi sĩ Nguyễn Trãi khắc họa trong thi phẩm Bình Ngô Đại Cáo:

“Mã Kì, Phương Chính cấp cho 500 chiếc thuyền
Vương Thông, Mã Anh cấp cho hàng nghìn cỗ ngựa”

  • “Nhân bất thập toàn” – đó chỉ ra rằng không ai hoàn hảo hay tốt đẹp đến tuyệt đối. Chúng ta đều từng mắc lỗi với những người xung quanh hoặc với chính mình. Nếu ta luôn trách móc, chê bai và chế giễu lỗi lầm của người khác, ta sẽ không chỉ không cảm thấy bình yên trong tâm hồn mà chính cá nhân ta cũng tiêu cực đi bởi hành động soi mói và trì triết sai phạm của người khác. Hãy rộng lượng bỏ qua sai lầm và trao cho họ cơ hội để sửa đổi, vì trong mỗi con người đều có đức tính tốt và đáng được trân trọng và nâng niu.

Dẫn chứng về lòng khoan dung

Nghị luận xã hội về lòng khoan dung

Pierre Benoit từng nói: “Khoan dung là đức tính đem lợi về cho cả ta lẫn người khác”. Lòng khoan dung chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp cuộc sống của mỗi con người trở nên tươi đẹp, ý nghĩa và đáng sống hơn.

Khoan dung là một phẩm chất tốt đẹp của con người, nó cũng gần như là lòng vị tha. Đức tính này được thể hiện rõ nét thông qua việc tha thứ rộng lượng cho những lỗi lầm của người khác, cho đi từ trái tim mà không toan tính, mưu cầu điều gì. Luôn có tấm lòng rộng mở, độ lượng đối với người khác cũng như với chính bản thân mình.

Trong cuộc sống, mỗi cá nhân chúng ta luôn cố gắng rèn luyện và phấn đấu để có đức tính khoan dung. Hãy biết yêu thương, gắn bó và đoàn kết với mọi người, không chỉ vì lợi ích cá nhân. Những cá nhân sống ích kỉ, vô cảm và chỉ quan tâm đến chuyện vặt vãnh sẽ khiến xã hội trở nên tiêu cực và đất nước tụt hậu.

“Sự khoan dung là món trang sức của đức hạnh”. Hãy sống chậm lại một chút, lắng nghe bản thân và những người xung quanh nhiều hơn để có thể thấu hiểu, tha thứ và cảm thông. Khi đó, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên tươi đẹp và ý nghĩa hơn. Hãy cùng nhau nuôi dưỡng lòng khoan dung để lan tỏa tình yêu thương đến khắp mọi nơi.


Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học và ôn tập. Chúc bạn học tốt môn Văn!

About The Author