Dẫn chứng về lòng vị tha trong cuộc sống

Sự bao dung, sự tha thứ là điều mà chúng ta luôn mong muốn nhận được từ những người phạm lỗi. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cập nhật thêm về lòng vị tha và những cái nhìn đa chiều về nó.

Lòng vị tha là gì?

Khái niệm

 • Lòng vị tha là sự nhân ái, sự bao dung, và sự tha thứ cho người khác về những lỗi lầm mà họ mắc phải. Đó là một đức tính tốt, một sự tha thứ và rộng lượng, đặt tính nhân văn lên trên những thứ bên ngoài. Lòng vị tha xứng đáng với những người nhận thức được hành động vi phạm của mình, dù cố ý hay vô ý. Nó cũng là hành động thể hiện sự bao dung của chủ thể đối với người cần được tha thứ, và là cửa sổ mở ra để thoát khỏi sự ân hận.

Biểu hiện

 • Trong công việc:

  • Những người có lòng vị tha luôn đặt lợi ích của xã hội và lợi ích chung lên hàng đầu, lợi ích cá nhân luôn được đặt sau.
  • Họ nhìn nhận mọi sự việc một cách đa chiều, luôn xem xét lại bản thân trước khi trách móc người khác.
  • Họ luôn nỗ lực, đánh giá bản thân ở vị trí thấp nhất để đặt mục tiêu phấn đấu.
  • Họ không né tránh và đùn đẩy công việc cho bất cứ ai.
 • Trong cuộc sống:

  • Những người có lòng vị tha luôn đặt mình vào vị trí của người khác trước khi bắt đầu hành động cá nhân.
  • Họ chú ý về từng cử chỉ, lời ăn tiếng nói của bản thân có khiến người khác tổn thương hay không.
  • Trước những hành động cần lòng vị tha và xứng đáng nhận, họ vẫn sẽ bao dung và thông cảm.
  • Họ sống thân thiện, hòa nhã, dễ đồng cảm với những người xung quanh.

Vai trò và ý nghĩa

 • Đối với bản thân:

  • Cho đi cũng là nhận lại. Khi bạn tha thứ cho người khác, bạn chắc chắn sẽ có người khác tha thứ cho bạn. Bởi cuộc sống đầy những thử thách và không ai dám đoán trước được tương lai liệu chúng ta có phạm lỗi hay không. Lòng vị tha là điều cần thiết.
  • Những người có lòng vị tha sẽ được mọi người dành cho nhiều tình cảm và sự yêu thương. Những người sở hữu giá trị nhân văn đó sẽ được đón nhận và trân quý, và cuộc sống của họ sẽ nhận được vô vàn sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh.
 • Đối với xã hội:

  • Trong nhiều trường hợp, lòng vị tha có thể mở ra một cuộc sống mới. Nếu chúng ta tin tưởng và trao lòng vị tha cho những người xứng đáng và cần nhận, chắc chắn tương lai chính chúng ta sẽ đáng tự hào về điều đó.
  • Cuộc sống luôn cần được bồi đắp những mảnh ghép. Không ai là hoàn hảo cả, vì vậy chúng ta hãy luôn bao dung và rộng lượng để tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội.

10 dẫn chứng cho lòng vị tha

Dẫn chứng về lòng vị tha

 1. “Giơ cao đánh khẽ” là câu tục ngữ muốn nhắn nhủ đến lòng bao dung, lòng vị tha của con người. Khi chúng ta nhận ra lỗi lầm và có ý thức về vấn đề đó, lòng vị tha sẽ luôn ở bên cạnh chúng ta. Khi đứng ở vị trí của người phải hành xử, chúng ta cần suy nghĩ về tương lai, đặt mình vào vị trí đó và hành xử một cách đúng đắn và nhẹ nhàng để cuộc sống nhận được sự quý mến từ mọi người.

 2. Một lỗi lầm, hai lỗi lầm, hay nhiều lỗi lầm đi chăng nữa, tất cả những lỗi lầm đó đều bắt nguồn từ sự chủ quan của cá nhân. Nhưng bài học được rút ra từ những lỗi lầm đó chính là sự hoàn lương của người trong cuộc và lòng vị tha của chủ thể. Cũng như câu tục ngữ “Chín bỏ làm mười” khuyên rằng chúng ta nên mở rộng lòng vị tha vì sự cho đi chính là điều nhận lại.

 3. Trong buổi lễ sau cuộc nội chiến nước Mỹ, Abraham Lincoln đã có một phát biểu nổi tiếng về lòng vị tha. Thay vì trừng phạt những kẻ bại trận, ông ủng hộ chế độ nô lệ của Liên minh miền Nam và nói: “Chúng tôi không ác tâm với bất kỳ ai, hãy để chúng tôi nỗ lực hàn gắn đất nước”.

 4. Catherine II đã khẳng định rằng “Anh càng biết nhiều, anh càng tha thứ nhiều”. Đó là chân lí cho những người đang mắc lỗi cần được tha thứ hiểu rõ. Những người cần được tha thứ đã nhận thức được hành động và vi phạm của mình. Vì vậy, chúng ta cần mở rộng lòng vị tha và nhìn nhận vấn đề tích cực.

 5. Lòng vị tha cũng cần được sử dụng một cách đúng đắn. “Lòng khoan dung trở thành tội lỗi khi dành cho cái ác”, Thomas Mann đã nhận định đúng về điều này. Lòng vị tha chỉ dành cho những người xứng đáng nhận nó. Người xứng đáng đã nhận thức được hành động và lòng vị tha sẽ khiến họ trở nên bị động và phạm lỗi nhiều hơn.

 6. Câu tục ngữ cổ xưa “Một điều nhịn chín điều lành” mang lại bài học quý giá về lòng vị tha. Đứng ở vị trí của người cần tha thứ, ta sẽ hiểu rõ ý nghĩa của lòng vị tha. Nhịn là đức tính nhẫn nại, nhún nhường để nhận được những điều tốt đẹp.

 7. William Blake đã nói: “Người tha thứ nhiều nhất sẽ được tha thứ nhiều nhất”. Sự cởi mở và lòng bao dung khi nhận được sự tha thứ là điều mà những người đang mắc lỗi rất cảm kích. Bởi cuộc đời luôn đầy những thách thức và không ai biết trước được tương lai, vì vậy hãy mở lòng vị tha để nhận những điều cao thượng.

 8. Trịnh Công Sơn đã nhắn nhủ: “Hãy biết tha thứ những điều nhỏ để cuộc đời tha thứ cho bạn những điều lớn hơn”. Khi biết tự tha thứ cho chính mình, bạn cũng cần biết tha thứ cho người khác. Hãy thực hiện những gì có thể trước khi quá muộn, mở rộng trái tim nhân ái để nhận lấy tình yêu của người khác.

Trên đây là 10 dẫn chứng cho lòng vị tha. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lòng vị tha và ứng dụng nó vào cuộc sống hằng ngày. Chúc bạn học tốt môn Văn!

About The Author