Lor-Ca – một tên tuổi vang danh Tây Ban Nha và trên toàn thế giới, là biểu tượng của sự chiến đấu cho nghệ thuật và con người. Bài thơ “Đàn ghi ta của Lor-Ca” đã tái hiện một huyền thoại về một nghệ sĩ, một chiến sĩ và một xứ sở.

Hình tượng Lor-Ca

Phê-đê-ri-co Gar-xi-a Lor-Ca (1898-1936) – một trong những tài năng sáng chói của Tây Ban Nha, đã để lại dấu ấn mãi mãi trong lòng người. Cái chết oan khuất của Lor-Ca đã gây chấn động lớn không chỉ ở Tây Ban Nha mà còn trên toàn thế giới.

Hình tượng của Lor-Ca được miêu tả trên nền văn hóa phong phú của Tây Ban Nha. “Áo choàng đỏ gắt” – một hình ảnh kết nối với môn đấu bò tót, một sinh hoạt văn hóa nổi tiếng của Tây Ban Nha trên toàn thế giới.

Tấm áo choàng đỏ gắt đưa ta đến một trận đấu quyết liệt giữa công dân Lor-Ca và khát vọng dân chủ, đấu tranh với chính trị độc tài. Đây cũng là cuộc chiến giữa nghệ thuật cổ điển của Tây Ban Nha và nghệ thuật cách tân của Lor-Ca.

Cái chết oan khuất của Lor-Ca

Cái chết oan khuất của Lor-Ca xảy ra khi bị bọn phát xít Prăng-cô giết hại và xác của anh bị ném xuống giếng. Tác giả đã sử dụng nhiều hình ảnh thực và nghệ thuật để miêu tả sự việc bi phẫn này.

Qua các hình ảnh tương phản, chúng ta thấy sự đối lập giữa tự do của người nghệ sĩ và thế lực tàn bạo của phát xít, giữa tiếng hát yêu đời và hiện thực phũ phàng đến kinh hoàng. Tình yêu và cái đẹp đối đầu với hành động tàn ác và dã man.

Tấm áo choàng bê bết đỏ là biểu tượng cho cái chết của Lor-Ca. Những âm thanh ghi ta nâu, ghi ta lá xanh và ghi ta tròn làm chúng ta cảm nhận được một sự chuyển đổi cảm giác.

Cái chết oan khuất của Lor-Ca gây ra lòng căm thù với bọn phát xít và đồng thời đem lại sự thương cảm sâu sắc đối với người nghệ sĩ dân gian. Lor-Ca được ghi danh như một hình tượng bi tráng về người nghệ sĩ chân chính, tài hoa – sống chết và bất tử với đất nước mình.

Nhà thiên tài Lor-Ca

Lor-Ca – một nhà thiên tài, đã dành cả cuộc đời để chiến đấu và hy sinh cho lý tưởng nghệ thuật và lý tưởng sống của mình. Tên tuổi của Lor-Ca trở thành biểu tượng, là ngọn cờ đoàn kết các nhà văn hoá Tây Ban Nha và thế giới chống lại chủ nghĩa phát xít, bảo vệ văn hoá dân tộc và văn hoá nhân loại.

Hãy nhớ về Lor-Ca – một nghệ sĩ vĩ đại và một con người kiên cường, người đã để lại di sản vĩnh cửu cho thế giới.

About The Author