Tác giả Nguyễn Khoa Điềm

Tác giả Nguyễn Khoa Điềm

Tác giả Nguyễn Khoa Điềm sinh ngày 15 tháng 4 năm 1943, tại thôn Ưu Điềm, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Ông có quê quán ở làng An Cựu, xã Thủy An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Nguyễn Khoa Điềm đã bắt đầu học tập tại miền Bắc từ năm 1955. Năm 1964, ông tốt nghiệp khoa Văn của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Sau đó, ông trở về miền Nam và tham gia vào phong trào học sinh, sinh viên Huế. Ông đã xây dựng cơ sở cách mạng, viết báo, làm thơ cho đến khi năm 1975 đến.

Năm 1975, ông trở thành hội viên hội nhà văn. Năm 1994, Nguyễn Khoa Điềm chuyển đến Hà Nội và làm Thứ trưởng Bộ Văn hoá – Thông tin. Sau đó, ông được bầu làm Tổng Thư ký Hội Nhà văn Việt Nam khóa V vào năm 1995. Năm 1996, ông trở thành Đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khoá X và là Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin. Năm 2001, ông trở thành Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương, Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương.

Sau Đại hội Đảng lần thứ X, ông đã quay trở lại Huế và tiếp tục sự nghiệp thơ ca.

Sự nghiệp văn học

Phong cách văn học

Thơ của Nguyễn Khoa Điềm lấy cảm hứng từ văn học Việt Nam, quê hương và tinh thần chiến đấu của người chiến sĩ Việt Nam yêu nước. Thơ ông hấp dẫn bởi sự kết hợp giữa cảm xúc nồng nàn và suy tư sâu lắng của một nhà văn trí thức về đất nước và con người Việt Nam. Trong kháng chiến chống Mỹ, thơ của ông thể hiện rõ nhân cách con người Việt Nam và bản chất anh hùng bất khuất của chiến sĩ Việt Nam. Thơ của ông đậm chất suy tư, sự dồn nén cảm xúc và mang màu sắc chính luận.

Tác phẩm chính

  • Đất ngoại ô (thơ, 1973)
  • Cửa thép (ký, 1972)
  • Mặt đường khát vọng (trường ca, 1974)
  • Ngôi nhà có ngọn lửa ấm (thơ, 1986)
  • Thơ Nguyễn Khoa Điềm (thơ, 1990)

Tác phẩm của Nguyễn Khoa Điềm là những tác phẩm đặc sắc, đầy tinh thần và tình yêu đất nước. Qua từng tác phẩm, ông khắc họa được hình ảnh Việt Nam và nhân vật Việt Nam với những ý nghĩa sâu sắc.

Qua cuộc đời và sự nghiệp văn học của mình, Nguyễn Khoa Điềm đã góp phần làm sáng tỏ văn hóa và tư tưởng của dân tộc, để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người đọc và yêu sách Việt Nam.

— Loigiaihay.com

About The Author