Một ngày thức dậy và cảm thấy không có gì xảy ra, chẳng còn tiền, công việc, người yêu đã chia tay, gia đình và bạn bè xa xứ. Cuộc sống trở nên vô nghĩa. Nhưng lúc đó, tôi bất ngờ mỉm cười.

Con số không không chỉ là một con đường để làm sáng tỏ thất bại của chúng ta. Nó cũng giống như một tấm gương chân thực, cho chúng ta nhìn thấy từ lúc chập chững bò, trèo lên, rồi chạy, và rồi ngã. Có người sau khi ngã là không bao giờ đứng dậy, còn người khác lại cố gắng đứng lên. Trong suốt cuộc đời, ta đã ngã bao nhiêu lần, đứng dậy bao nhiêu lần, liệu ta có nhớ tất cả?

Khi túi tiền trống rỗng, tôi nghĩ về hàng triệu người trên thế giới đang đối mặt với nghèo đói. Khi không có công việc, tôi tin rằng cũng có hàng triệu người khác đang đấu tranh để tìm việc. Khi tình yêu tan vỡ, tôi sẽ tìm cách học thêm hoặc đi ngủ. Cuộc sống vẫn luôn tiếp diễn. Đôi khi, ta chỉ đơn giản là bị lật đổ. Nhưng sau đó, ta sẽ nhận ra và lấy lại sự cân bằng. Có một câu danh ngôn nói rằng, “hình như tôi là người lạc quan”.

Khi ta đã đủ no, ta sẽ không còn cảm giác thử thách và hy vọng. Vì vậy, cho dù ta già đi, ta vẫn như một đứa trẻ luôn chán đồ chơi này và tìm thứ mới mẻ. Tôi luôn mong muốn đủ no nhưng không bao giờ đủ. Khi tôi nhận ra mình đang đi vào một vòng tròn con số không, tôi sẽ hít một hơi dài và tiếp tục vươn lên.

Trên thế giới này, có hàng triệu người tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống bằng cách trao đi cả cuộc đời để giúp đỡ những người gặp khó khăn. Vì vậy, tại sao chúng ta lại thấy cuộc sống mất đi ý nghĩa khi bắt đầu từ con đường trắng tay?

Hãy tin rằng, khi chúng ta mỉm cười sau thất bại, cuộc sống sẽ mỉm cười với chúng ta. Khi không còn gì, đời sẽ tặng cho ta những điều mới mẻ, hạnh phúc hơn. Sau hạnh phúc là bất hạnh, đi qua bất hạnh chúng ta sẽ tìm thấy hạnh phúc. Điều này có vẻ như một quy luật tự nhiên, phải không?

Câu 1: Đoạn trích nêu lên một biểu hiện của thái độ sống lạc quan là gì?

Câu 2: Ý nghĩa của hình ảnh “con số không” trong đoạn trích là gì?

Câu 3: Anh/chị hiểu như thế nào về quan niệm của tác giả: “Lúc biết mình đang đi vào cái vòng tròn của con số không, tôi sẽ hít một hơi dài rồi vùng vẫy”?

Câu 4: Thông điệp quan trọng nhất bạn nhận được từ đoạn trích trên là gì? Vì sao?

About The Author