Sáng nay, hơn 900.000 thí sinh trên toàn quốc đã hoàn thành môn thi Ngữ văn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Đề thi môn Ngữ Văn năm nay được đánh giá là khá hay và khó. Nhiều thí sinh tự tin với bài làm của mình, tuy nhiên cũng có nhiều em bối rối vì lệch tuồng.

Phần I. Đọc hiểu văn bản

Câu 1. Thể thơ Tự do

Câu 2. Những hình ảnh ẩn dụ trong hai câu thơ đã diễn tả nỗi gian truân, vất vả, thậm chí có cả sự hi sinh của những con người bám đất, bám biển, cùng chung tay xây dựng và bảo vệ biển đảo quê hương.

Câu 3. Phép điệp trong các dòng thơ (hào hiệp ngang tàng, kiên nhẫn, nghiêm trang, giản đơn,…) đã lần lượt liệt kê ra những phẩm chất đáng quý của con người, đem đến cho người đọc cảm xúc lẫn cảm phục.

Câu 4. Hành trình theo đuổi khát vọng của con người không hề đơn giản, nó phải vượt qua tất cả những khó khăn, gian khổ, vượt qua những hiểm nguy thử thách. Đoạn thơ có tác dụng ca ngợi những con người anh hùng và khơi dậy trong lòng những người trẻ những khát vọng sống lớn lao,…

Phần II. Làm văn

Câu 1: Nghị luận xã hội

Học sinh cần xác định rõ:

Hình thức là một đoạn văn 200 chữ: Nên đảm bảo đúng hình thức 1 đoạn và dung lượng khoảng 20 dòng.

Nội dung: Thí sinh cần tập trung giải quyết từ khóa ý chí của con người trong cuộc sống. Không được lan man những vấn đề khác.

Gợi ý: Ý chí con người là một yếu tố quan trọng đóng vai trò trong sự thành công. Ý chí được tạo nên từ những quyết tâm với lý tưởng cao đẹp, những hành động đẹp. Họ sẵn sàng vượt qua tất cả khó khăn, thử thách để hoàn thành nhiệm vụ với Tổ quốc và cũng là hoàn thành ước mơ, hoài bão của mình.

Câu 2: Nghị luận văn học

Mở bài:

Thí sinh cần giới thiệu một chút về nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường và bút kí “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” cùng với vấn đề cần nghị luận về vẻ đẹp sông Hương nơi thượng nguồn và các phát hiện mới của nhà văn.

Thân bài:

Thí sinh cần giải quyết được những vấn đề sau:

Tổng quan về kiến thức

Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường:
Hoàng Phủ Ngọc Tường là một nhà văn tiêu biểu của văn học Việt Nam hiện đại, cũng là một trí thức yêu nước luôn tích cực tham gia các phong trào đấu tranh chống Mỹ – ngụy ở miền Nam Việt Nam trước năm 1975.

Hoàng Phủ Ngọc Tường có phong cách độc đáo và đặc biệt sở trường về thể bút kí, tuỳ bút. Ông kết hợp một cách tinh tế giữa nghị luận sắc bén với suy ngẫm đa chiều được tổng hợp từ vốn kiến thức phong phú về triết học, văn hóa, lịch sử, địa lý…

Tác phẩm chính của ông có “Ngôi sao trên đỉnh Phu Văn Lầu” (1971), “Rất nhiều ánh lửa” (1979), “Ai đã đặt tên cho dòng sông” (1986)…

Tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông?”:

  • “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” là một bút kí xuất sắc của Hoàng Phủ Ngọc Tường viết tại Huế năm 1981.
  • Bài bút kí lấy cảm hứng từ dòng sông Hương thơ mộng của xứ Huế. Dòng sông quê hương được nhà văn soi chiếu từ nhiều góc độ của lịch sử, địa lý, văn hóa… Qua suy nghĩ và liên tưởng, dòng sông trở thành biểu tượng cho vẻ đẹp của vùng đất cố đô với trang sử vẻ vang, với cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, trở thành biểu tượng cho văn hóa và tâm hồn con người xứ Huế.

Vấn đề trọng tâm: Sông Hương nơi thượng nguồn.

  • Đoạn trích được mở đầu bằng một nhận xét chủ quan về dòng sông Hương: “Trong những dòng sông đẹp ở các nước mà tôi thường nghe nói đến, hình như chỉ sông Hương là thuộc về một thành phố duy nhất.”
  • Đặt dòng sông trong mối quan hệ với dãy Trường Sơn, nhà văn đã thể hiện cảm hứng khám phá, cắt nghĩa và lí giải cùng cái nhìn sâu sắc về cội nguồn. Và đó cũng là một cảm giác quen thuộc của tình yêu.
  • Những phép so sánh “bản trường ca của rừng già”
  • Câu ghép với những vế câu ngắt, nhịp ngắt liên tục tạo thủy trình: “rầm rộ giữa những bóng cây đại ngàn, mãnh liệt qua những ghềnh thác, cuộn xoáy như cơn lốc vào những đáy vực bí ẩn” kết hợp với vế câu dài “cũng có lúc nó trở nên dịu dàng và say đắm giữa những dặm dài chói lọi màu đỏ của hoa đỗ quyên rừng”. Sông Hương có cả sức mạnh và vẻ đẹp khiến người đọc mê đắm.
  • So sánh ấn tượng “Cô gái Di-gan phóng khoáng và man dại” thể hiện sự tự do, mạnh mẽ, sau đó “lột xác” thành “người mẹ phù sa” với vẻ đẹp dịu dàng, trí tuệ.
  • Với trí tưởng tượng, niềm say mê và tình yêu mãnh liệt, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã miêu tả dòng sông Hương ở khúc thượng lưu trong những vẻ đẹp hoang dại đầy cá tính.

Những hình ảnh phong phú, ấn tượng, những liên tưởng tài hoa và thủ pháp nhân hoá đặc sắc đã làm hiện lên dòng sông Hương khúc thượng nguồn với vẻ đẹp của một sức sống mãnh liệt đầy cá tính, từ đó cho thấy cách cảm nhận và suy nghĩ có bề sâu trí tuệ của nhà văn.

Kết bài:

Đoạn trích bài bút kí mang đậm phong cách của thể tuỳ bút với chất tự do, phóng túng và hình tượng cái tôi tài hoa, uyên bác, một hồn thơ thực sự trong văn xuôi với trí tưởng tượng lãng mạn, những xúc cảm sâu lắng.

Từ tình yêu say đắm với dòng sông quê hương, từ những hiểu biết phong phú về văn hóa, lịch sử, địa lý; Hoàng Phủ Ngọc Tường đã làm hiện lên những vẻ đẹp khác nhau của sông Hương trong một văn phong tao nhã, hướng nội, tinh tế, trí tuệ và tài hoa.

(Người hướng dẫn giải đề: Thạc sĩ Hồ Hoài Khanh)

About The Author