image

Đề thi cuối kì 1 môn Văn lớp 7 Kết nối tri thức năm 2023 – 2024 bao gồm 10 đề kiểm tra khác nhau, kèm theo đáp án chi tiết và bảng ma trận đề thi. Bộ đề này được biên soạn với cấu trúc đa dạng, bám sát nội dung chương trình học trong sách giáo khoa, và cung cấp thêm ngữ liệu đọc hiểu ngoài chương trình. Hi vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các giáo viên và học sinh ôn tập kiến thức, chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi cuối học kì 1.

1. Đề kiểm tra cuối kì 1 Văn 7 Kết nối tri thức – Đề 1

1.1 Đề thi Ngữ văn lớp 7 cuối học kì 1

I. ĐỌC-HIỂU (6.0 điểm)

Đề thi này yêu cầu học sinh đọc văn bản “Nỗi niềm với mẹ miền Trung” của nhà thơ Nguyễn Ngọc Phú và làm các bài tập liên quan đến nội dung đọc hiểu.

  • Câu 1: Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên là gì? (Đáp án: Tự sự)
  • Câu 2: Tác giả đã thể hiện tình cảm, cảm xúc của mình với đối tượng nào? (Đáp án: Mẹ)
  • Câu 3: Trong các từ sau đây, đâu là từ ngữ địa phương thuộc miền Trung? (Đáp án: Cái cột)
  • Câu 4: Đối tượng trong đoạn trích được tái hiện tập trung vào thời điểm nào? (Đáp án: Những ngày lũ lụt)
  • Câu 5: Từ “mái” trong cụm từ “mái ấm cuộc đời, mái ấm tình người” được hiểu như thế nào? (Đáp án: Dùng để chỉ tình yêu thương, sự ấm áp)
  • Câu 6: Em hiểu gì về hoàn cảnh của mẹ qua câu văn: “Gia tài của mẹ có gì đâu, là sợi dây trầu bền bỉ leo từng ngấn thân cau giờ như ngấn lụt, ngấn của bàng hoàng, ngấn riết vào ký ức trí nhớ như vân gỗ thân cây xoắn vào nhau bện thừng, bện lũ bện cả bao món nợ chất chồng.”? (Đáp án: Nghèo khó, gian khổ, phải đối diện với khó khăn, vất vả)
  • Câu 7: Thông qua đoạn trích, người mẹ hiện lên với những phẩm chất tốt đẹp nào? (Đáp án: Cần cù, chịu thương, chịu khó)
  • Câu 8: Tác dụng của dấu gạch ngang trong câu: “Thương lắm mẹ miền Trung – mẹ tôi trong những ngày lũ lụt.”? (Đáp án: Đánh dấu bộ phận, giải thích chú thích trong câu)
  • Câu 9: Theo em, thông qua đoạn trích, tác giả đã thể hiện tình cảm gì với “mẹ miền Trung”?
  • Câu 10: Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất miền Trung, em hãy thể hiện suy nghĩ, cảm xúc của bản thân về hình ảnh những người mẹ ở quê hương mình bằng một đoạn văn ngắn (khoảng 3 – 5 câu).

II. VIẾT (4.0 điểm)

Học sinh được yêu cầu viết bài văn phát biểu cảm nghĩ của mình về người thân mà em yêu quý.

2. Đề thi cuối kì 1 Văn 7 Kết nối tri thức – Đề 2

2.1 Đề thi cuối kì 1 Văn 7

Đề thi này yêu cầu học sinh đọc và làm bài tập với bài thơ “Mùa xuân của tôi” của Vũ Bằng.

I. ĐỌC HIỂU (6.0 điểm)

Câu hỏi trong đề thi liên quan đến thể thơ, ý nghĩa, ý cảm xúc, và hình ảnh trong bài thơ.

II. LÀM VĂN (4.0 điểm)

Học sinh được yêu cầu viết bài văn phân tích đặc điểm một nhân vật văn học mà em có ấn tượng sâu sắc.

3. Đề thi cuối kì 1 Văn 7 Kết nối tri thức

3.1 Đề thi Văn lớp 7 học kì 1

I. ĐỌC HIỂU (6.0 điểm)

Đề thi này yêu cầu học sinh đọc bài thơ “Mẹ vắng nhà ngày bão” và làm các bài tập liên quan đến nội dung đọc hiểu.

  • Câu 1: Bài thơ được sáng tác theo thể thơ nào? (Đáp án: Thơ năm chữ)
  • Câu 2: Ý nào sau đây nêu lên đặc điểm của thể thơ năm chữ? (Đáp án: Mỗi dòng thơ có năm chữ, không giới hạn số câu)
  • Câu 3: Trong bài thơ trên có mấy số từ? (Đáp án: Một)
  • Câu 4: Tình cảm, cảm xúc của con dành cho mẹ trong bài thơ là gì? (Đáp án: Tình cảm yêu thương và nhớ mong mẹ)
  • Câu 5: Câu thơ nào nói lên niềm vui của cả nhà khi mẹ về? (Đáp án: Mẹ về như nắng mới)
  • Câu 6: Chủ đề của bài thơ này là gì? (Đáp án: Vai trò của người mẹ và tình cảm gia đình)
  • Câu 7: Bài thơ ca ngợi ai, về điều gì? (Đáp án: Ca ngợi đức hi sinh và tình yêu thương của mẹ)
  • Câu 8: Câu thơ nào dưới đây có hình ảnh so sánh? (Đáp án: Mẹ về như nắng mới)
  • Câu 9: Cảm nhận của em về hình ảnh trong hai dòng thơ cuối.
  • Câu 10: Hãy rút ra bài học sau khi đọc bài thơ.

II. VIẾT (4.0 điểm)

Học sinh được yêu cầu phát biểu cảm nghĩ về một người thân của mình.

Cảm ơn các bạn đã xem!

About The Author