Bộ đề ôn thi học kì 2 môn Ngữ văn 7 Chân trời sáng tạo năm 2022 – 2023 là tài liệu hữu ích dành cho các bạn học sinh lớp 7. Với 8 đề ôn thi, tài liệu này giúp bạn làm quen với các dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao. Luyện đề giúp bạn rèn luyện kỹ năng làm bài thi và đạt kết quả cao trong kì thi học kì 2 lớp 7 sắp tới. Hãy cùng tìm hiểu TOP 8 Đề ôn thi học kì 2 Văn 7 năm 2022 – 2023.

Đề ôn thi học kì 2 môn Ngữ văn 7

I. ĐỌC HIỂU (6.0 điểm)

Đề ôn thi này bao gồm các câu hỏi về việc đọc và hiểu một đoạn văn bản. Bạn sẽ được yêu cầu xác định thể loại và thể thơ của văn bản, nắm vững nội dung và các yếu tố nghệ thuật được sử dụng như biện pháp tu từ, hình ảnh, và so sánh. Điều này giúp bạn rèn luyện khả năng đọc hiểu và phân tích văn bản.

II. VIẾT (4.0 điểm)

Phần viết yêu cầu bạn trình bày quan điểm của mình về ý kiến “Trong quá trình học tập thì tự học là con đường ngắn nhất để dẫn đến thành công”. Bạn sẽ được đánh giá về cách trình bày, cấu trúc bài văn, chính tả, và ngữ pháp. Quan điểm của bạn cần được diễn đạt rõ ràng và thuyết phục.

Một sản phẩm đặc biệt – Bánh khúc dân dã

Bên cạnh việc ôn tập, hãy cùng tìm hiểu văn bản “Hương khúc – Tôi khóc những cánh đồng rau khúc” của tác giả Nguyễn Quang Thiều. Đoạn văn miêu tả cách chế biến món bánh khúc truyền thống với nguyên liệu đơn giản như rau khúc, bột nếp, đậu xanh, và mỡ lợn. Vị ngọt ngào của bánh khúc kết hợp với hương thơm tự nhiên của rau khúc tạo nên một món ăn đặc biệt của dân tộc.

Cách chế biến bánh khúc cần sự kiên nhẫn và tâm huyết. Bà tác giả của câu chuyện cẩn thận nhào bột nhưng không vội nặn bánh, để bột có thời gian nở và chất lượng bánh tốt hơn. Điều đặc biệt là bà dùng đậu xanh và mỡ lợn làm nhân bánh thay vì thịt như thường thấy. Mỡ lợn thêm vào mang lại hương vị béo ngậy, còn đậu xanh làm nhân mang đến vị ngọt đặc trưng.

Bánh khúc là một món ăn dân dã đặc biệt, thường được phủ bởi một lớp rau khúc để giữ hương thơm và làm nổi bật hương vị của bánh. Cảm giác khi ăn bánh khúc là sự hòa quyện của vị béo của mỡ lợn, vị bùi của đậu xanh, vị ngọt ngào của bột nếp và mùi thơm tự nhiên của rau khúc.

Viết về hiện tượng nghiện mạng xã hội của giới trẻ

Ngoài việc ôn tập, giới trẻ hiện nay đang phải đối mặt với một hiện tượng khác là nghiện mạng xã hội. Viết một bài văn trình bày suy nghĩ của bạn về hiện tượng này. Hãy trình bày quan điểm của mình, đề cập đến nguyên nhân, hậu quả, và cách giải quyết vấn đề này. Lưu ý về cấu trúc bài văn, chính tả và ngữ pháp để truyền đạt ý kiến một cách rõ ràng và thuyết phục.

Nhớ tuân thủ lịch trình ôn tập và hãy chuẩn bị tâm lý tốt cho kỳ thi sắp tới. Chúc bạn thành công!

About The Author