Bạn đang là học sinh lớp 6 và đang chuẩn bị cho kỳ thi Học sinh giỏi môn Ngữ Văn? Bạn muốn tìm hiểu về các đề thi và đáp án để ôn tập hiệu quả? Đừng lo, bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về đề thi và đáp án của kỳ thi Học sinh giỏi môn Ngữ Văn lớp 6 cấp trường. Cùng tìm hiểu ngay thôi nào!

Đề thi Tự luận môn Ngữ Văn lớp 6

Câu 1: Giải nghĩa từ “chạy”

Trong câu hỏi này, bạn cần giải nghĩa từ “chạy” trong hai câu sau đây và xác định nghĩa gốc và nghĩa chuyển của từ đó:

  1. “Chạy thi 100 mét”
  2. “Chạy ăn từng bữa”

Để giải quyết câu hỏi này, bạn cần nắm vững nghĩa gốc và nghĩa chuyển của từ “chạy”. Trong đó, “chạy” có nghĩa gốc là di chuyển thân thể bằng những bước nhanh, mạnh liên tiếp. Trong trường hợp thứ hai, “chạy” có nghĩa chuyển là lo hoặc tìm, kiếm (cái ăn cho gia đình).

Câu 2: Vẻ đẹp của rừng đước

Câu hỏi này yêu cầu bạn nhận xét về vẻ đẹp của rừng đước qua đoạn văn sau:

“Thuyền xuôi giữa dòng con sông rộng hơn ngàn thước, trông hai bên bờ, rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận. Cây đước mọc dài theo bãi, theo từng lứa trái rụng, ngọn bằng tăm tắp, lớp này chồng lên lớp kia ôm lấy dòng sông, đắp từng bậc màu xanh lá mạ, màu xanh rêu, màu xanh chai lọ… lòa nhòa ẩn hiện trong sương mù và khói sóng ban mai.” (Trích “Sông nước Cà Mau- Đoàn Giỏi”)

Đoạn văn trên mô tả rất sinh động về vẻ đẹp của rừng đước. Rừng đước trông như hai dãy trường thành vô tận, cây đước mọc dọc theo bãi với những ngọn cây đan xen lên nhau tạo nên một cảnh quan tươi đẹp và ấn tượng. Cảnh sắc này lòa nhòa ẩn hiện trong sương mù và khói sóng ban mai, tạo nên một không gian mộng mơ và thơ mộng.

Câu 3: Câu chuyện kỳ diệu của thiên nhiên

Trong câu hỏi này, bạn được yêu cầu tưởng tượng và viết một câu chuyện về sự biến đổi kỳ diệu của thiên nhiên, với các nhân vật: Cây Bàng, Đất Mẹ, Lão già Mùa Đông, Nàng tiên Mùa Xuân.

Với sự sáng tạo và hiểu biết về thiên nhiên, bạn hãy viết một câu chuyện hấp dẫn, gợi lên những hình ảnh thú vị về sự biến đổi mùa của cây Bàng, những mầm non nhú lên trong mùa xuân, sự giao thoa giữa Lão già Mùa Đông và Nàng tiên Mùa Xuân.

Đáp án Đề thi Học sinh giỏi Ngữ Văn lớp 6

Để xem đáp án đầy đủ của các câu hỏi trong đề thi Học sinh giỏi môn Ngữ Văn lớp 6 cấp trường, bạn có thể tải về tại đường link dưới đây:

Download

Cùng vào ôn tập và chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi Học sinh giỏi môn Ngữ Văn lớp 6 nhé!

Chúc bạn thành công!

About The Author