Trường THCS Phan Bội Châu

Chào bạn đọc thân mến! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 7 tại Trường THCS Phan Bội Châu – Đại Lộc – Quảng Nam. Đây là một đề thi quan trọng, vì vậy thầy cô giáo cần nắm bắt được nội dung trình bày của thí sinh để đánh giá một cách tổng quát bài làm ở từng câu, tránh đếm ý cho điểm. Để hiểu rõ hơn về đề thi này, chúng ta hãy cùng nhau đi vào chi tiết.

Câu 1: Viết văn ngắn trình bày suy nghĩ về đoạn văn “Cổng trường mở” của tác giả Lý Lan

Cổng trường mở

Trong đoạn văn “Cổng trường mở” của Lý Lan, chúng ta được chứng kiến cảnh mẹ đưa con đi học và nói rằng: “Đi con, can đảm lên, giới con, bước qua cánh cổng trường là một giới kỳ diệu mở ra”. Đây là một cảm nhận rất sâu sắc về giá trị của việc đi học và trường học đối với cuộc sống của chúng ta.

Trong bài viết của mình, bạn cần trình bày suy nghĩ về đoạn văn này, có thể sử dụng phép liệt kê câu có thành phần trạng ngữ và câu. Hãy thể hiện ý kiến của bạn một cách tự do và sáng tạo nhé!

Câu 2: Viết văn nghị luận về ý nghĩa của “điểm tựa gia đình”

Gia đình

Một bạn trẻ từng viết trên mạng xã hội: “Gia đình điểm tựa, nơi tất cả sống trong vòng tay người thân yêu.” Trong bài viết nghị luận của bạn, hãy trình bày suy nghĩ của mình về ý nghĩa của “điểm tựa gia đình”. Bạn có thể sử dụng nội dung minh họa từ văn học chương trình như “Những câu hát tình cảm gia đình” (Ca dao), “Mẹ tôi” (Ét-môn-đo Đơ A-mi-xi), “Cuộc chia tay búp bê” (Khánh Hoài), “Tiếng gà trưa” (Xuân Quỳnh) để làm rõ ý kiến của mình.

Hãy viết một cách tự do và sáng tạo, để hiện thực hoá suy nghĩ của bạn về ý nghĩa đặc biệt của gia đình trong cuộc sống.

Chúc bạn thành công trong đề thi và luôn giữ vững đam mê với Văn học!

About The Author