Đề thi văn học sinh giỏi quốc gia bàn về cách người trẻ dùng mạng xã hội

Một đề thi đặt ra câu hỏi thú vị về cách mà người trẻ hiện nay sử dụng mạng xã hội đã được công bố trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024. Đề thi này gồm hai câu hỏi, trong đó câu hỏi thứ nhất yêu cầu nghị luận về việc trải nghiệm, ghi lại và chia sẻ ngay lập tức lên mạng xã hội có phải là phương thức khẳng định giá trị của giới trẻ trong thời đại hiện nay. Câu hỏi này đem lại 8 điểm cho thí sinh.

Ý nghĩa vô tận của các kiệt tác văn học

Trong phần nghị luận văn học, thí sinh cần trình bày về ý nghĩa vô tận của các kiệt tác văn học dựa trên mệnh đề của Giáo sư văn học Pháp Antoine Compagnon trong cuốn sách “Bản mệnh của lý thuyết: Văn chương và cảm nghĩ thông thường”. Phần này được đánh giá là có giá trị cao và đáng chú ý, đem lại 12 điểm cho thí sinh.

Đề thi Ngữ văn kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông năm học 2023-2024 đã diễn ra vào hai ngày 5-6/1 với nhiều môn thi như toán, vật lý, hóa học, sinh học, ngữ văn, lịch sử, địa lý, tin học, tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp và tiếng Trung Quốc.

Tổng số thí sinh tham gia kỳ thi là 5.819, tăng 1.230 thí sinh so với năm học trước. Hai môn có số lượng thí sinh dự thi nhiều nhất là ngữ văn (648 thí sinh) và tiếng Anh (639 thí sinh).

Nội dung của kỳ thi nằm trong chương trình giáo dục THPT 2006. Kỳ thi này đã được thực hiện theo quy chế mới quy định tại Thông tư số 17/2023/TT-BGDĐT về Quy chế thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Theo quy chế mới, số lượng thí sinh dự thi mỗi môn thi của các tỉnh, thành phố là tối đa 10 thí sinh, còn TP.HCM và Hà Nội được phép có tối đa 20 thí sinh.

Số lượng thí sinh đạt giải theo quy chế mới tăng từ 50% lên 60%, trong đó số giải nhất chiếm 5% tổng số giải. Đặc biệt, những thí sinh tham gia kỳ thi nhưng không đạt giải cũng sẽ được cấp giấy chứng nhận của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Năm nay, Hà Nội có 234 học sinh tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Trong đó, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam có 128 học sinh, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ có 51 học sinh, Trường THPT Chu Văn An có 40 học sinh, và Trường THPT Sơn Tây có 9 học sinh. Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm là trường THPT tự thục duy nhất có học sinh lọt vào đội tuyển quốc gia, với 1 thí sinh tham gia kỳ thi.

About The Author