Sáng nay, hơn 70.000 thí sinh đã tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với môn ngữ Văn. Thời gian làm bài 120 phút, từ 8h00 đến 10h00 thí sinh sẽ kết thúc bài thi và nộp bài. Các thí sinh sẽ thi 2 môn bắt buộc Văn và toán trong ngày hôm nay. Từ ngày mai, những thí sinh thi chuyên sẽ phải thi thêm môn ngoại ngữ và môn chuyên.

Đề thi vào lớp 10 môn Văn TP Hà Nội năm 2014

Dưới đây là đề thi vào lớp 10 môn Văn TP Hà Nội năm 2014:

ĐỀ CHÍNH THỨC
Ngày thi: 23 tháng 6 năm 2014
Thời gian làm bài: 120 phút

Phần 1: (7 điểm)

Dưới đây là trích đoạn trong truyện ngắn “Chiếc lược ngà” của tác giả Nguyễn Quang Sáng:

“Trong bữa cơm đó, anh Sáu gắp một cái trứng cá to vàng để vào chén của nó. Nó liền lấy đũa xoi vào chén, để đó rồi thất thần hất cái trắng ra cơm văng tung tóe cả mâm. Giận quá và không kịp suy nghĩ anh vung tay đánh vào mông nó và hét lên:

 • Sao mày cứng đầu quá vậy hả?”

(Trích Ngữ văn 9, Tập 1, NXB Giáo dục 2013)

 1. Chiếc lược ngà được viết vào năm nào? Ghi lại từ mang màu sắc Nam Bộ trong đoạn trích trên.
 2. Những biểu hiện của nhân vật bé Thu ở trên nói lên thái độ gì và qua đó bộc lộ tình cảm nào đối với nhân vật ông Sáu? Lời kể in nghiêng trong đoạn trích trên giúp nhận biết mục đích nói ở câu văn có hình thức nghi vấn sau đó là gì?
 3. Viết một đoạn văn khoảng 15 câu theo phép lập luận quy nạp để làm rõ tình cảm sâu nặng của bé Thu đối với cha trong truyện ngắn trên. Cần sử dụng câu có thành phần biệt lập và phép lặp để liên kết.
 4. Kể tên một tác phẩm khác của chương trình ngữ văn 9, trong đó có nhân vật người cha vì chiến tranh mà chia cách.

Phần II (3 điểm)

Cho đoạn thơ:

“Con ơi tuy thô sơ da thịt
Lên đường
Không bao giờ nhỏ bé được
Nghe con”

(Y Phương, Nói với con, Ngữ văn 9, tập 2, NXB Giáo dục)

 1. Tìm thành phần gọi – đáp trong những dòng thơ trên.
 2. Theo em, từ phủ định trong dòng thơ “Không bao giờ nhỏ bé được” nhằm khẳng định điều gì?
 3. Từ bài thơ trên và những hiểu biết xã hội, em hãy trình bày suy nghĩ về cội nguồn của mỗi con người và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong tình hình đất nước hiện nay.

Đáp án đề thi môn Văn TP Hà Nội năm 2014 của thầy cô giáo:

Phần I:

 1. Chiếc lược ngà được viết vào năm 1966 khi tác giả hoạt động tại chiến trường Nam Bộ và được đưa vào tập truyện cùng tên. Từ mang màu sắc Nam Bộ trong đoạn trích trên là: anh Sáu, chén, văng, mày, nó, cứng đầu.

 2. Nhân vật bé Thu ở trên thể hiện thái độ cương quyết không nhận ông Sáu là cha, không chấp nhận sự chăm sóc và yêu thương của ông Sáu đối với mình. Lời kể in nghiêng trong đoạn trích trên giúp nhận biết mục đích nói ở câu văn có hình thức nghi vấn sau đó là biểu thị cảm xúc của ông Sáu đối với thái độ của bé Thu.

 3. Đề thi yêu cầu viết đoạn văn khoảng 15 câu theo cách lập luận quy nạp để làm rõ tình cảm sâu nặng của bé Thu đối với cha trong truyện ngắn trên. Đoạn văn phải sử dụng câu có thành phần biệt lập và phép lặp để liên kết.

 4. Tên tác phẩm khác trong chương trình ngữ văn 9, có nhân vật người cha vì chiến tranh mà chia cách là “Người con gái Nam Xương”. Trong tác phẩm này, có một đoạn nói về thái độ của bé Đản đối với Trương Sinh: Trương Sinh bế bé Đản đi thăm mộ của mẹ Trương Sinh; đứa bé không chịu, quấy khóc. Trương Sinh dỗ dành thì nó nói: “Ông cũng là cha tôi ư? Ông lại biết nói chứ không như cha tôi trước kia chỉ nín thin thít.”

Phần II:

 1. Thành phần gọi – đáp trong những dòng thơ trên là “Con ơi”.
 2. Việc dùng từ phủ định trong dòng thơ “Không bao giờ nhỏ bé được” nhằm khẳng định điều mong ước lớn lao của người cha đối với con, đó là sống một cuộc sống cao đẹp và không bao giờ đánh mất niềm tin vào bản thân.
 3. Từ bài thơ trên và hiểu biết xã hội, mỗi người nên có ý thức về cội nguồn của mình và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong tình hình đất nước hiện nay. Mỗi con người mang trong mình cội nguồn gia đình, dòng họ, quê hương và đất nước. Chúng ta cần nhớ tổ tiên, gắn bó và chia sẻ với gia đình và đất nước trong mọi hoàn cảnh. Đối với tình hình đất nước hiện nay, mỗi người cần có ý thức về trách nhiệm của mình, hoàn thiện bản thân qua việc học tập, rèn luyện và đóng góp tích cực cho xã hội.

Đây là đáp án đề thi môn Văn Hà Nội năm 2014 của giáo viên Nguyễn Hữu Dương từ Trung tâm luyện thi đại học Vĩnh Viễn – TPHCM.

Lịch thi cụ thể:

 • Ngày 23/6/2014, buổi sáng: Ngữ văn, buổi chiều: Toán.
 • Ngày 24/6/2014, buổi sáng: Ngoại ngữ, buổi chiều (thi các môn chuyên): Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học, Tiếng Pháp, Tiếng Nhật.
 • Ngày 25/6/2014, buổi sáng (thi các môn chuyên): Vật lí, Lịch sử, Địa lí, buổi chiều: Hoá học, Tiếng Anh.
 • Ngày 26/6/2014 (các môn chuyên Ngoại ngữ): Sáng: Tập trung tại địa điểm thi từ 7h15, chiều: Tập trung tại địa điểm thi từ 13h30.

Đây là đáp án đề thi môn Văn Hà Nội năm 2014.

About The Author