Đề thi môn Ngữ văn lớp 10 ở Nghệ An đề cập đến giá trị của bản thân

Đúng 10 giờ sáng nay, sau 120 phút làm bài, các thí sinh tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn – môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Đề thi năm nay, được đánh giá là sát với ma trận và có cấu trúc quen thuộc với phần đọc hiểu (2 điểm), phần nghị luận xã hội (3 điểm) và phần nghị luận văn học (5 điểm).

Bước ra khỏi phòng thi, nhiều thí sinh khá lạc quan với bài thi của mình. Học sinh Kiến Bảo – Trường THCS Trung Đô – tham dự Kỳ thi vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Vinh cho biết: Đề thi khá ổn, trước ngày thi em đã học qua và các kiến thức không nằm ngoài phạm vi ôn tập. Tuy nhiên, ở phần nghị luận xã hội dù câu hỏi nói về việc “phát huy giá trị bản thân” rất hay nhưng khá là mới, khác với các câu nghị luận xã hội năm trước, đề thi mở, thực tế, đúng với bản thân mỗi con người.

Thí sinh này cũng nói rằng: Theo em, giá trị của bản thân được đánh giá ở nhiều yếu tố và quan trọng là mình phải tìm hiểu được chính bản thân con người của mình trước và sau đó sẽ suy xét thêm các giá trị cộng đồng để điều chỉnh bản thân và có thể đóng góp được nhiều cho cộng đồng. Ở phần thi này em nghĩ em làm tốt. Tuy nhiên, phần phân tích 3 khổ thơ của bài “Đoàn thuyền đánh cá” em thấy hơi dài vì lâu nay chúng em chỉ thường phân tích 2 khổ thơ. Em nghĩ, nếu so với như kỳ vọng thì em chưa thực sự hài lòng vì em viết ngắn hơn bình thường.

Cùng chung ý kiến, học sinh Hồ Thảo My – Trường Thực hành Sư phạm Vinh cho rằng: Ngữ liệu của bài nghị luận văn học khá dài và khó có thể hoàn thành một cách đầy đủ. Ở các câu hỏi khác em thấy không quá bất ngờ và em làm khá tốt.

Trong khi đó, học sinh Lê Thảo Nhi – học sinh Trường THCS Đặng Thai Mai trao đổi: Đề khá dài nhưng nếu biết cân đối thời gian thì vẫn có thể hoàn thành được bài thi. Với đề thi này, em dành hơn 60 phút cho bài nghị luận văn học. Còn lại, em dành thời gian cho câu 1, 2 và đây không phải là câu hỏi khó với em. Em cho rằng để phát triển bản thân thì trước tiên phải hiểu được giá trị của mình, biết được điểm mạnh, điểm yếu để hoàn thiện bản thân. Đó cũng là cơ sở để mình thành công và tự tin vào chính bản thân mình.

Tại điểm thi Trường THPT Đặng Thúc Hứa, xã Võ Liệt, Thanh Chương có 431 thí sinh dự thi. Sau 2 tiếng đồng hồ làm bài thi môn Ngữ Văn, những thí sinh đầu tiên bước ra khỏi điểm thi đều cảm thấy phấn khởi.

Em Nguyễn Thị Thương học sinh lớp 9B, Trường THCS Võ Liệt cho biết: Em thấy đề thi môn Ngữ Văn vừa sức đối với thí sinh, em hoàn thành xong cả 3 câu. Theo em phần nghị luận xã hội, viết 1 bài văn trình bày suy nghĩ về sự cần thiết của việc phát huy giá trị bản thân là khó nhất. Em dự đoán bài làm của mình được 7 điểm.

Em Trần Văn Trường học sinh lớp 9A, Trường THCS Thanh Khê (Thanh Chương) chia sẻ: Tuy ôn tập không “trúng tủ”, nhưng em vẫn làm xong bài. Với đề thi này, em nghĩ rằng câu 1 là dễ nhất và câu phân tích đoạn thơ trong bài “Đoàn thuyền đánh cá” là khó nhất vì sở trường của em không phải thơ. “Em hy vọng bài làm của em sẽ được 6 -7 điểm. Dù thế nào thì em vẫn lạc quan, vui vẻ để sẵn sàng cho môn thi tiếp theo” – em Trường nói.

Tại điểm thi Trường THPT 1-5 Nghĩa Đàn các thí sinh đều cho rằng đề thi Ngữ văn có cấu trúc quen thuộc với hai phần: Đọc hiểu văn bản và làm văn. Các câu hỏi đề khá cơ bản, nắm chắc thông tin và nội dung tác phẩm các thí sinh sẽ làm tốt và giành điểm ở các câu hỏi này; phần làm văn có hai câu hỏi, yêu cầu viết đoạn nghị luận xã hội và đoạn nghị luận văn học.

Sau 120 phút làm bài, nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi với khuôn mặt tươi vui, phấn khởi. Đa số các em đánh giá đề thi môn Ngữ văn không quá khó. Đặc biệt, phần làm văn có câu 5 điểm, yêu cầu thí sinh phân tích đoạn thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của tác giả Huy Cận. Với câu hỏi này, nhiều thí sinh cho rằng dễ ăn điểm, vì các em cũng đã được ôn tập kỹ càng.

Em Nguyễn Minh Đức, học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Minh (Nghĩa Đàn), đăng ký dự thi vào Trường THPT Cờ Đỏ chia sẻ: “Em nhận thấy đề thi môn Ngữ văn không quá khó với học lực của em. Em cũng cố gắng làm hết các câu hỏi. Tuy nhiên, nếu bạn nào không chịu khó ôn tập, thì phần đọc hiểu khó mà đạt điểm cao. Kết thúc môn thi, em thấy hài lòng với bài làm của mình”.

Như vậy, các thí sinh đã hoàn thành môn thi đầu tiên. Chiều nay các em sẽ bước vào môn thi thứ 2 là môn Ngoại ngữ (Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp).

Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo, sau môn thi thứ nhất (Ngữ văn), kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024, tổng số thí sinh đăng ký dự thi: 38.948. Số thí sinh vắng thi không lý do 85. Có 01 thí sinh vi phạm quy chế thi tại Hội đồng thi Trường THPT Quỳnh Lưu 1 (đưa điện thoại vào phòng thi). Không có các sự cố bất thường khác xảy ra. Buổi thi diễn ra bình thường, an toàn, đúng quy chế.

About The Author