Đề thi môn văn vào lớp 10 ở Hà Nội

Sáng nay, thí sinh Hà Nội đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2017-2018.

Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 ở Hà Nội

Hầu hết các thí sinh đã nhận xét rằng đề thi dễ dàng. Với cấu trúc giống các năm trước, đề thi gồm 2 phần với tổng thời gian làm bài là 120 phút. Mỗi phần đều tích hợp kiến thức văn bản văn học, tiếng Việt và Tập Làm Văn.

Đề thi không khó, được đánh giá dễ với sự phân loại học sinh mạnh

Theo giáo viên Hoàng Thị Huyền từ Tuyensinh247.com, đề thi không khó và không có các câu hỏi đánh đố, tuy nhiên khó phân loại học sinh. Thí sinh có thể dễ dàng đạt điểm 7 với đề này.

Phần I: Kiến thức cơ bản và dễ dàng thực hiện

Phần I của đề thi yêu cầu thí sinh trình bày kiến thức về văn bản “Nói với con”. Đây là kiến thức cơ bản và học sinh trung bình có thể làm tốt. Ngoài ra, đề thi cũng tích hợp một câu hỏi về xã hội, yêu cầu thảo luận về niềm hạnh phúc khi được sống trong sự yêu thương. Đây là vấn đề quen thuộc và học sinh có thể dễ dàng lấy ví dụ từ cuộc sống và các văn bản đã học.

Phần II: Tác phẩm quan trọng và chuẩn bị kỹ càng

Phần II của đề thi kiểm tra kiến thức cơ bản của tác phẩm “Làng” – một tác phẩm quan trọng trong chương trình Ngữ Văn lớp 9. Với sự chuẩn bị kỹ càng, đa phần thí sinh đã làm tốt phần này. Ngoài ra, cần nắm vững kiến thức về Tiếng Việt và Tập làm văn để viết một đoạn văn quy nạp.

Đề thi nhân văn và cách làm

Theo cô Nguyễn Thị Lan Hương, tổ trưởng Tổ Văn Trường THPT Cao Bá Quát, nội dung và yêu cầu của đề thi rất phù hợp với học sinh. Đề thi đã đề cập đến tình yêu gia đình, quê hương và đất nước – những chủ đề quen thuộc và nhân văn. Đề thi nhắc nhở học sinh về sự cân bằng giữa đời sống vật chất và tinh thần.

Gợi ý cho việc làm bài, cô cũng đề cao việc nắm vững kiến thức cơ bản và biểu hiện tình yêu làng trong tác phẩm “Làng”. Đối với phần nói với con, học sinh cần hoàn thành 2 khổ thơ đầu của bài thơ và hiểu rõ rằng gia đình và quê hương là nguồn sống thiêng liêng của con người.

Cô Thẩm Thị Lý, hiệu trưởng Trường THCS Long Biên cũng đánh giá cao đề thi với sự bám sát kiến thức cơ bản và phân loại học sinh rõ ràng. Đề thi cũng đặc biệt vận dụng kiến thức vào thực tế một cách khá hay.

Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 năm nay của Hà Nội đã kết hợp chặt chẽ giữa các phân môn trong môn Ngữ văn là Tiếng Việt, Văn học và Tập làm văn, phát huy được tính sáng tạo của học sinh. Thí sinh cần biết vận dụng kiến thức để làm tốt bài viết và thể hiện quan điểm về tình yêu thương là hạnh phúc của mỗi con người.

Theo: Giáo dục và Thời đại

About The Author