Tác giả Thạch Lam

Thạch Lam (1910 – 1942) là một nhà văn tài năng người Việt. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình công chức ở Hà Nội, Thạch Lam cùng các anh em của mình đã đóng góp không nhỏ cho văn chương Việt Nam. Ông được biết đến với những tác phẩm tiêu biểu và độc đáo, mang đậm tính nhân văn và sự chân thực về cuộc sống.

Tiểu sử

Thạch Lam có tên thật là Nguyễn Tường Vinh, sau đổi thành Nguyễn Tường Lân. Ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống công chức. Cha mẹ của Thạch Lam là Nguyễn Tường Nhu và bà Lê Thị Sâm, người gốc Huế. Ông là con thứ bảy trong gia đình, và ngoại trừ anh cả làm công chức, các người con khác của ông đã theo đuổi nghệ thuật văn chương. Trong số đó, Tường Tam (Nhất Linh), Tường Long (Hoàng Đạo) và Tường Vinh (Thạch Lam) là những tài năng tiêu biểu.

Thạch Lam đã trải qua những giai đoạn khó khăn từ nhỏ. Học tại trường Nam ở Cẩm Giàng, sau đó chuyển đến Tân Đệ để theo học cùng anh trai. Tuy nhiên, cuộc sống nghèo khó khiến ông và gia đình phải di chuyển liên tục giữa Hà Nội và Cẩm Giàng. Để giúp mẹ và chị em, Thạch Lam đã thay đổi tên và tăng tuổi để vào trường Trung học Albert Sarraut và theo học thi Tú tài.

Sau đó, Thạch Lam quyết định từ bỏ việc học để cùng hai anh trai của mình làm báo. Ông gia nhập Tự Lực văn đoàn và làm chủ bút cho tuần báo Phong hóa và tờ Ngày nay. Vào năm 1935, Thạch Lam trở thành Chủ bút của tờ Ngày nay.

Sự nghiệp văn học

Thạch Lam có quan điểm sáng tác riêng. Ông tin rằng văn chương không chỉ làm cho người đọc thoát ly và quên đi cuộc sống, mà còn là một cách để tác động sâu sắc đến tư tưởng và tình cảm của con người. Thạch Lam tin rằng văn chương có khả năng tố cáo và thay đổi một thế giới giả dối và tàn ác, làm cho tâm hồn con người thêm trong sạch và phong phú hơn.

Thạch Lam để lại nhiều tác phẩm nổi tiếng như “Gió đầu mùa” (1937), “Nắng trong vườn” (1938), “Sợi tóc” (1942), “Ngày mới” (1939), “Theo dòng” (1941), “Hà Nội băm sáu phố phường” (1943),…

Tác phẩm của Thạch Lam thường tập trung vào cuộc sống khó khăn của dân thành thị nghèo và vẻ đẹp đáng yêu của cuộc sống hàng ngày. Ông tạo nên những bức tranh chân thực về những người lao động bần cùng trong xã hội hiện đại. Thạch Lam đã miêu tả những cảnh quan và nhân vật bằng những đường nét đơn giản nhưng rất chân thực.

Tác phẩm của Thạch Lam có sự kết hợp tuyệt vời giữa hiện thực và lãng mạn, tự sự và trữ tình. Ông đã khai sinh ra kiểu truyện ngắn trữ tình, và những câu chuyện của ông thường chạm vào lòng người và truyền tải những thông điệp nhân văn sâu sắc.

Với niềm yêu con người và tình yêu đối với đời sống, Thạch Lam đã để lại di sản văn học đáng quý cho văn chương Việt Nam.

About The Author