Chia tay luôn là một quá trình khó khăn đối với tất cả chúng ta. Kết thúc một mối quan hệ mang đến cảm xúc đau đớn, và đôi khi cũng đi kèm với những hành động tiêu cực. Dù bạn đã không còn tình cảm với người yêu cũ, cuộc sống sau chia tay vẫn có thể gặp phải khó khăn, vì người cũ từng là một phần quan trọng trong cuộc sống của bạn. Hơn nữa, bạn cũng có thể gặp cảm giác đau đớn khi thấy người cũ có mối quan hệ mới hoặc phải gặp gỡ bạn bè chung. Dưới đây là những bước giúp bạn vượt qua giai đoạn này.

Đừng đánh mất bản thân

Hãy tránh chìm đắm trong đau khổ hoặc cố níu kéo người cũ, bởi đó chỉ làm bạn trở thành một người đáng thương. Mỗi bước tiến sau chia tay là cơ hội để bạn tiến lên phía trước. Hãy tin rằng bạn có thể tìm được người phù hợp hơn, và bạn hoàn toàn có thể quên đi người yêu cũ chỉ trong thời gian.

Một cách nhỏ để duy trì lòng tự trọng là lên một danh sách các lí do mà bạn xứng đáng để nhận hạnh phúc. Còn rất nhiều thứ trong cuộc sống để yêu thích, như gia đình, bạn bè và những người thân yêu. Hãy lên kế hoạch để “nâng cấp” bản thân, học một kỹ năng mới, điều này sẽ giúp bạn tránh cảm giác bị thương sau khi mối quan hệ thất bại.

Loại bỏ những ký ức về người cũ

Hãy cố gắng loại bỏ tất cả những thứ liên quan đến người cũ như hình ảnh, số điện thoại, tin nhắn, quà tặng hoặc quán cà phê mà hai người từng đến. Những ký ức này sẽ khiến bạn khó có thể vượt qua ảnh hưởng của người cũ nếu bạn giữ chúng bên mình. Hãy tránh nhìn những bức ảnh của hai người, đừng đọc lại tin nhắn mà hai bạn đã gửi cho nhau, và tránh đến quán cà phê mà hai bạn đã từng ghé qua.

Tuy nhiên, trong trường hợp người cũ không tác động tiêu cực đến cuộc sống của bạn, bạn không nhất thiết phải loại bỏ mọi thứ liên quan đến người cũ. Bạn có thể đặt những thứ đó vào một nơi an toàn. Có thể rằng một ngày nào đó, khi nhìn lại, bạn sẽ cảm thấy vui mừng vì lưu giữ những kỷ niệm của hai người. Dù sao, bạn đã có một thời gian ngọt ngào bên nhau, ngay cả khi không đi đến cuối con đường tình yêu.

Yêu thương bản thân hơn

Hãy suy nghĩ kỹ xem trong thời gian mối quan hệ, người đó có đã đối xử đúng lẽ với bạn hay không. Họ đã làm bạn cảm thấy vui hơn hay khóc nhiều hơn? Sau khi chia tay, họ đã đối xử với bạn như thế nào? Họ vẫn dành sự tôn trọng hay chỉ bêu rếu và nói xấu bạn? Hãy suy nghĩ sâu sắc về vấn đề này.

Hãy liệt kê những việc mà người cũ đã làm khiến bạn không vui, những việc khiến cho mối quan hệ của hai bạn phải kết thúc. Điều này giúp bạn đặt dấu chấm hết cho mối quan hệ mà không còn lưu luyến. Đồng thời, giúp bạn nhận ra những gì cần sửa chữa và tránh nếu bạn bắt đầu một mối quan hệ mới. Hãy tránh mắc phải những sai lầm tương tự.

Hãy vui vẻ và lạc quan

Hãy đi chơi cùng bạn bè, xem phim, chơi bóng hoặc thậm chí hẹn hò với người mới. Làm bất kỳ điều gì khiến bạn vui vẻ, để tâm trí không còn nghĩ về người cũ. Đi du lịch để thay đổi không gian cũng là một cách giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn.

Hạn chế gặp gỡ bạn chung

Tất nhiên, bạn chung của hai bạn có thể là những người bạn tốt. Tuy nhiên, bạn cũng cần giữ khoảng cách với họ trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn đang trong quá trình xây dựng lại cuộc sống của mình mà không còn liên quan đến người cũ. Việc gặp gỡ bạn chung có thể khiến bạn bị cuốn vào những kỷ niệm với người cũ. Hạn chế gặp gỡ, song vẫn giữ sự tôn trọng với những người bạn chung.

Tâm sự với người thân

Người thân luôn sẵn lòng ở bên bạn và giúp bạn vượt qua khó khăn sau chia tay. Đặc biệt là bố mẹ. Họ đã trải qua những cảm xúc tương tự sau khi chia tay người yêu, họ đã trải qua nhiều hơn bạn. Bạn có thể học được nhiều kinh nghiệm khi tâm sự với họ.

Hoàn thành những việc dang dở hoặc những dự định mới

Khi trong một mối quan hệ, bạn thường phải dành thời gian cho người kia. Điều này khiến bạn phải trì hoãn hoặc bỏ dở những việc mà bạn yêu thích. Khi chia tay, bạn không còn bị ràng buộc bởi mối quan hệ đó nữa. Vì vậy, hãy bắt đầu thực hiện những việc mà bạn chưa hoàn thành hoặc những dự định trong tương lai. Hãy học thêm một nhạc cụ, chơi thêm một môn thể thao nào đó…

Có thể làm bạn với người cũ sau chia tay

Nếu bạn và người cũ kết thúc mối quan hệ trong sự êm đẹp và vẫn muốn là những người bạn, điều đó hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, dù mối quan hệ giữa hai bạn vẫn tốt đẹp, bạn cũng nên giữ khoảng cách nhất định với người cũ. Có thể tạm ngừng liên lạc với người yêu cũ trong một khoảng thời gian để đảm bảo rằng khi gặp lại, không còn cảm xúc gì vướng bận. Hãy đóng lại mối quan hệ cũ. Bạn không cần phải tìm người yêu mới, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đã quên người cũ trước khi bắt đầu một tình bạn mới với họ.

Không dùng rượu bia hay chất kích thích để quên đi

Rượu bia và các chất kích thích không thể giúp bạn xoa dịu nỗi buồn sau chia tay. Chúng chỉ làm bạn trông thảm hại hơn, và có thể keo kiệt bạn. Vì vậy, không nên sử dụng chúng để cố quên người cũ.

Đừng để mình rảnh rỗi

Tập trung vào học tập hoặc công việc. Nếu bạn tập trung vào việc theo đuổi một mục tiêu có ý nghĩa, việc quên đi người cũ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Khi bạn trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình, bạn sẽ tự tin xứng đáng gặp người tốt hơn người cũ. Và từ đó, việc quên đi mối quan hệ cũ cũng trở nên dễ dàng hơn.

Khoảng thời gian đầu sau chia tay sẽ rất khó khăn. Những cách trên sẽ giúp bạn cân bằng lại cuộc sống của mình. Hãy tin rằng thời gian sẽ giúp bạn vượt qua, và chỉ cần bạn muốn gạt bỏ quá khứ, những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn thôi./.

About The Author