Cảnh rừng Việt Bắc thật là hay

Với người làm công việc văn học, thiên nhiên luôn là một nguồn cảm hứng vô tận. Tôi đã gặp thiên nhiên dịu dàng, tươi vui và rực rỡ trong tâm hồn. Đó là phong cảnh quê hương, phong cảnh Thủ đô, phong cảnh của đất nước. Nhưng có lẽ phong cảnh hoang sơ, tươi đẹp nhất lại nằm ở Việt Bắc. Đó là thiên nhiên tự do, thiên nhiên trong cách mạng và kháng chiến, nơi mà tôi nhìn thấy qua con mắt, trong tâm hồn của một lãnh tụ cách mạng đang làm chủ lịch sử. Cảnh sắc nơi đây vừa tươi tắn và rực rỡ:

Vẻ đẹp đêm khuya

Hai câu thơ đã mở ra cảnh một đêm khuya vui tươi và trong trẻo. Tiếng con suối chảy róc rách, êm ả. Một rừng trăng sáng của những cây lớn có cánh ngả bóng dài, che đi những chỗ tối và để lộ ánh sáng lấp lánh. Chỉ khi tâm hồn của một nhà thơ sáng sủa, cảnh khuya mới hiện lên đẹp đến thế!

Cảnh rừng Việt Bắc

Vẻ đẹp ban ngày

Việt Bắc không chỉ có cảnh thiên nhiên tươi tắn, sáng sủa và rực rỡ, mà còn đẹp bởi hình ảnh của cuộc cách mạng, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc. Khí thế cách mạng tràn đầy như nước tràn bờ, cuồn cuộn như dòng thác lớn cuốn đi mọi thứ xấu xa và tối tăm. Sức mạnh của một dân tộc được ẩn giấu bấy lâu, giờ đã được trỗi dậy:

“ào, ào, ào… ào, ào, ào…. già nào, trẻ nào, lính nào, dân nào, đàn ông nào, đàn bà nào!”

Hình ảnh lãnh tụ của cuộc kháng chiến chính là Bác. Bác không bao giờ tỏ ra mình là thiên tài, là lãnh tụ. Nhưng qua vài câu thơ nhỏ, ta có thể nhìn thấy hình ảnh của một lãnh tụ vô sản có tầm vóc lớn, đầy khí phách hào hùng:

“Chống gậy lên non xem trận địa
Vạn trùng núi đỡ vạn trùng mây.”

Được dựng lên bởi sự tổ chức và lãnh đạo của Đảng

Bên cạnh hình ảnh của Bác, còn có một tập thể lãnh đạo, một bộ tham mưu, đầu não của cuộc kháng chiến. Mặc dù không xuất hiện rõ ràng trong thơ, nhưng chỉ với vài câu, ta có thể cảm nhận được sự lo lắng và đêm thao thức của Trung ương trước vận mệnh của dân tộc, để bàn kế hoạch đưa kháng chiến đến thắng lợi.

Cách mạng không chỉ là cuộc chiến tranh, mà còn là sự giao tranh của tất cả các lực lượng. Các cụ già với tinh thần hăng hái làm cho quân thù phải khiếp sợ:

“Tuổi cao, chí khí càng cao
Múa gươm giết giặc ào ào gió thu
Sẵn sàng tiêu diệt quân thù
Tiếng thơm Việt Bắc ngàn thu lẫy lừng.”

Còn đây là những người bạn, những người em của Kim Đồng, những người liên lạc, bắt được lính Tây “Cháu có can đảm, giơ súng dọa Tây, bắt nó hàng ngay, lấy được súng nó”. Đó là cái đẹp dũng cảm của tuổi thơ, là đẹp tiêu biểu cho thế hệ măng non của dân tộc.

Khám phá vẻ đẹp hoang sơ và kỷ niệm về cuộc kháng chiến

Cảnh sắc hoang sơ của Việt Bắc còn được dựng lên bởi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Mỗi câu, mỗi bài thơ của Bác tuy nói về sự việc cụ thể, nhưng lại phản ánh rất rộng cho nên hình ảnh chiến khu Việt Bắc được dựng lên khá đầy đủ, chân thật. Bức tranh hiện thực, sinh động được hiện lên không chỉ vì hiện thực có sức sống mãnh liệt, mà còn được lọc qua trái tim yêu thương và đôi mắt nhìn thấu suốt của Bác.

Mặc dù kháng chiến đã mang đến nhiều gian khổ và khó khăn, nhưng rừng núi vẫn còn vang tiếng hát, tiếng còi của đội du kích, những đơn vị bộ đội, những doanh trại thanh niên xung phong rộn ràng. Cảnh sắc và tiếng lòng của những ngày tháng đó vẫn còn đọng lại trong tâm trí như một niềm vinh dự.

Với khí thế cách mạng hùng hậu và sự lãnh đạo của Đảng, cuộc kháng chiến chống Pháp đã giành chiến thắng trên mọi mặt trận. Hình ảnh của Việt Bắc trong thơ của Bác sẽ mãi mãi ở lại với dân tộc, là minh chứng cho cuộc kháng chiến tự hào và độc lập.

Thật là một vinh dự to lớn của dân tộc Việt Bắc!

About The Author