Phụ nữ trước và sau, đây là một cuộc so sánh thường xuyên diễn ra trong cuộc sống hiện tại. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của việc so sánh không phải là để tìm kiếm một hình mẫu hoàn hảo, cũng không phải để ca ngợi hay chỉ trích một hình mẫu nào đó. Quan trọng hơn cả, chúng ta cần nhìn nhận sự thay đổi và thích ứng của phụ nữ trong những bối cảnh khác nhau, trong quá trình phát triển của thời đại.

Phụ nữ nay và xưa – Những khác biệt rõ ràng

Mỗi gia đình, mỗi ngôi nhà, mỗi quan điểm và suy nghĩ của phụ nữ đều có sự khác biệt rõ ràng. Ví dụ như trong gia đình tôi, chúng tôi có 4 người phụ nữ cùng sống chung, nhưng lại chia ra thành 2 phe. Mẹ tôi thuộc phe “phụ nữ xưa”, trong khi 3 đứa con gái của tôi thuộc phe “ngày nay”, “hiện đại”, trẻ trung và năng động.

Vấn đề hôn nhân là một ví dụ điển hình. Trước đây, mẹ tôi thường nhắc nhở chúng tôi rằng: “Con gái nếu 25 tuổi mà chưa lập gia đình thì sẽ trở thành gái già, gái ế. Bố mẹ lo lắng và hàng xóm người ta cũng sẽ chê”. Tuy nhiên, chúng tôi lại khẳng định: “Thời buổi này, lấy chồng ở tuổi 25 quá sớm và tốn thanh xuân. Thanh xuân là thời gian để học hỏi, trải nghiệm cuộc sống và khám phá thế giới, chứ không phải chỉ lo lắng về việc lập gia đình”. Vấn đề này thường trở thành cuộc tranh luận căng thẳng trong gia đình tôi.

Phụ nữ dám nghĩ, dám làm

Nhưng không chỉ trong gia đình tôi, có rất nhiều người phụ nữ đã dám nghĩ, dám làm và tự tin khẳng định mình. Một số phụ nữ đáng chú ý tại “Chợ nhỏ an lành” – một phiên chợ đặc biệt tổ chức vào mỗi Chủ Nhật đầu tiên của tháng tại Thanh Hóa.

Ở “Chợ nhỏ an lành”, bạn có thể gặp gỡ Nguyễn Lê Ngọc Linh – Giám đốc HTX Vườn rừng Bản Thổ. Linh đã từ bỏ cuộc sống ở thành phố để quay về quê và theo đuổi đam mê của mình. Cô là một tài năng trẻ và đã đạt được nhiều giải thưởng trong lĩnh vực khởi nghiệp và sáng tạo.

Ngoài Ngọc Linh, còn có nhiều phụ nữ khác như Hương Senka – Nguyễn Thị Mai Hương (Ngọc Lặc); Nguyễn Bích Liên – chủ cơ sở sản xuất Nguyên Phong Food – thương hiệu Ôze Ngon, thị trấn Rừng Thông (Đông Sơn); Bùi Thị Bích Ngọc – Công ty TNHH Công nghệ sinh học FUWA Biotech (TP Thanh Hóa); Nguyễn Thị Dịu, chủ cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống Hoàng Dịu (phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn)… Tất cả những người phụ nữ này đều có những câu chuyện riêng và đã thành công trong việc khởi nghiệp và sáng tạo.

Phụ nữ trong xã hội hiện đại

Xã hội hiện nay đã thay đổi rất nhiều và cách nhìn nhận về vai trò của phụ nữ cũng đã khác đi. Phụ nữ hiện nay không chỉ làm vợ và làm mẹ như trước, mà còn đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ là chính trị gia, doanh nhân, nhà thiết kế thời trang, nhà văn, nhà hoạt động xã hội… Vai trò của phụ nữ đã được xã hội công nhận và ủng hộ.

Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất giữa phụ nữ xưa và nay lại nằm ở quan điểm, nhận thức và giá trị hệ tư tưởng. Mặc dù có những khác biệt về cách ăn mặc hay diện tóc, nhưng những điều này chỉ là biểu hiện bên ngoài và không quan trọng.

Phụ nữ ngày nay đã biết cách khẳng định mình và tận hưởng cuộc sống. Họ nhận được sự quan tâm và ủng hộ của xã hội, đó là động lực lớn để phụ nữ tiếp tục nỗ lực phấn đấu và đóng góp cho xã hội.

About The Author