Khi lên cấp 2, học môn Văn thật sự khác biệt, khiến nhiều học sinh cảm thấy lúng túng và khó thích nghi. Để học tốt môn Văn lớp 6, chúng ta cần có những bí quyết đặc biệt. Cô Nguyễn Thanh Tâm – Giáo viên Ngữ văn tại Vuihoc.vn, với kinh nghiệm 12 năm dạy học môn Ngữ văn, sẽ chia sẻ với phụ huynh và các em học sinh phương pháp để học tốt môn Văn lớp 6.

1. Tạo sự thích thú với môn Văn

Để học tốt một môn học, điều đầu tiên cần có là yêu thích môn đó. Để học sinh thích thú với môn Văn, người dạy cần truyền cảm hứng cho học sinh. Đừng để trẻ nghĩ rằng học Văn rất khó, để đạt điểm cao không dễ dàng. Hãy cho trẻ thấy rằng Văn học là cách để truyền tải cảm xúc, những trải nghiệm hàng ngày. Văn học cũng đầy đáng yêu và mang những cảm xúc riêng của mình.

Chỉ khi học sinh thấy hiểu và thích thú với môn Văn, họ mới dễ dàng tiếp thu tư tưởng và cảm xúc của tác giả trong một tác phẩm văn học.

2. Nắm chắc nội dung của tác phẩm

Chương trình học ở cấp 1 chỉ dừng lại ở mức độ đọc hiểu các tác phẩm văn học. Khi lên lớp 6, yêu cầu cao hơn, đòi hỏi hiểu ý nghĩa mà tác giả gửi gắm trong từng tác phẩm.

Đầu tiên, học sinh cần nắm vững nội dung và diễn biến trong từng tác phẩm. Trên cơ sở đó, họ mới có thể phân tích và hiểu rõ ý nghĩa, hàm ý trong từng câu văn, câu thơ.

3. Đọc nhiều

Muốn học tốt Văn lớp 6, học sinh cần đọc nhiều, nghe nhiều tác phẩm văn. Thể loại văn chính trong chương trình Ngữ văn lớp 6 là văn kể và văn tự sự. Cha mẹ và thầy cô có thể tìm kiếm nhiều tác phẩm cùng thể loại để học sinh đọc, từ đó so sánh và nắm được yêu cầu, đặc điểm của từng thể loại văn học đó.

4. Thực hiện đúng cách khi làm bài văn

Khi lên lớp 6, yêu cầu của việc làm bài văn trở nên khắt khe hơn. Một bài văn đạt yêu cầu không chỉ cần đảm bảo 3 phần mở bài, thân bài và kết bài, mà còn cần phân tích, đánh giá và rút ra kinh nghiệm, bài học cho bản thân.

Để làm một bài văn hay, đạt yêu cầu, học sinh cần thực hiện theo các bước sau:

  • Đọc kỹ đề bài
  • Lập dàn ý
  • Viết văn
  • Soát lại bài

5. Chuẩn bị bài trước khi lên lớp

Hầu hết giáo viên dạy môn Văn đều yêu cầu học sinh chuẩn bị bài trước khi lên lớp. Chuẩn bị bài bao gồm: đọc trước tác phẩm và nội dung phần đọc hiểu, tóm tắt nội dung tác giả và trả lời các câu hỏi cuối bài. Việc chuẩn bị bài giúp học sinh nắm được nội dung tác phẩm và hiểu rõ những vấn đề chưa hiểu, chưa rõ. Họ có thể nhờ giáo viên giải đáp để nắm chắc nội dung của bài học.

Có thể khẳng định rằng việc học Văn lớp 6 không hề khó, chỉ cần học sinh biết thay đổi phương pháp học, yêu thích và hứng thú với môn này. Chỉ khi làm được điều đó, học sinh mới đạt điểm cao mà không mất quá nhiều thời gian.

About The Author