Mách nhỏ cách học văn lớp 11 đạt hiệu quả hơn cả mong đợi

Cập nhật vào 16/02

Mỗi người có một cách học văn lớp 11 khác nhau nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, dù với cách học nào đi chăng nữa, điểm quan trọng nhất vẫn là nắm vững kiến thức, có hiểu biết sâu và khả năng viết bài hay, cảm xúc, logic, đủ ý.

Dưới đây là những cách học văn lớp 11 hiệu quả mà nhiều bạn đã áp dụng thành công.

1. Nắm chắc nội dung tác phẩm

Nắm vững nội dung văn bản là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn học tốt môn Văn. Khi bạn hiểu rõ nội dung văn bản, khi viết bài, bạn sẽ nhớ về nó, triển khai ý tốt nhất, mạch lạc và diễn đạt câu văn một cách rõ ràng.

Để làm được điều đó, bạn cần đọc văn bản kỹ càng trước khi học và nghe bài giảng. Thực hiện điều này, giúp bạn tiếp cận tác phẩm một cách chủ động và ghi nhớ nội dung cũng như ý chính của văn bản.

2. Học văn một cách logic

Hãy học văn theo cách tư duy, phát triển sáng tạo thay vì chỉ việc chép lại hay đọc các mẫu văn. Hãy xây dựng sơ đồ theo ý hiểu của bạn để viết chủ đề bài văn, các ý chính và ý phụ, sau đó so sánh với bài giảng của giáo viên. Đây là cách học rất chủ động và giúp bạn nhớ kiến thức lâu hơn nhiều.

3. Cập nhật thông tin xung quanh

Học văn hiện nay không chỉ liên quan đến các tác phẩm văn học trong sách vở mà còn đòi hỏi bạn có hiểu biết sâu rộng về cuộc sống và xã hội để có thể phân tích, đưa ra quan điểm và cảm nhận cá nhân. Chính vì vậy, để học tốt văn, bạn cần tiếp cận các thông tin mới về đời sống, xã hội thông qua đài, báo. Điều này giúp bạn vừa thư giãn vừa tiếp thu được từ ngữ mới để viết văn hay hơn.

4. Học văn với tâm trạng thoải mái

Bạn sẽ không thể tiếp thu một tác phẩm văn học phức tạp trong lúc đầu óc căng thẳng và mệt mỏi. Chính vì thế, để học văn lớp 11 hiệu quả, bạn cần tạo cho mình một tâm trạng thoải mái khi ngồi học.

Hãy học văn với niềm vui và đam mê thực sự. Khi đó, việc học môn học khó như vậy sẽ không còn khó khăn nữa. Ngoài ra, bạn sẽ có được những trải nghiệm tốt nhất mà giá trị văn chương mang lại.

Cũng là một trong những môn học quan trọng bậc phổ thông. Nhưng nhiều bạn cũng gặp khó khăn khi học môn Vật Lý. Để cải thiện tình trạng đó, bạn có thể tham khảo Bí quyết học tốt môn Vật Lý 11.

Hãy học văn với tâm trạng thoải mái nhất

5. Sáng tạo khi học văn

Văn cần sự sáng tạo, không nên bị rập khuôn theo một mô hình nhất định. Vì vậy, hãy viết ra những điều mới, những suy nghĩ, ý kiến riêng của bạn, bất kể nó có khác đi so với sách hay không. Những ý tưởng sáng tạo sẽ làm cho bài văn của bạn trở nên nổi bật và khả năng sử dụng từ ngữ cũng sẽ trở nên vững chắc hơn.

6. Đọc thật nhiều sách

Đọc sách, đặc biệt là các tác phẩm văn học nổi tiếng, bài báo, bài viết, bài phân tích hay sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ và làm giàu vốn từ ngữ của mình. Điều này mang lại lợi ích rất lớn cho việc học văn.

Đọc không chỉ đơn thuần là thuộc lòng từng câu, từng chữ. Bạn cần đọc và hiểu được vấn đề. Hãy tập trung vào nhân vật, hiểu rõ nội dung và đôi khi đọc vài lần những đoạn hay để hiểu được cách tác giả sử dụng từ ngữ, cách viết câu và xây dựng hình ảnh, tuyến nhân vật.

7. Tránh phụ thuộc vào sách tham khảo

Sách tham khảo văn học giống như một con dao hai lưỡi. Nếu bạn biết cách sử dụng, kiến thức của người khác sẽ trở thành kiến thức của riêng bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ phụ thuộc vào sách tham khảo, bạn sẽ trở thành người chỉ biết sao chép mà không muốn sáng tạo.

Sách tham khảo có thể đưa ra nhiều ý tưởng hay, nhưng nếu bạn quá phụ thuộc vào sách, bạn sẽ trở nên nhàm chán và không còn khả năng sáng tạo cho bản thân. Trong môn học văn, sự sáng tạo được đánh giá cao. Vì vậy, hãy viết bằng cảm xúc và tâm hồn thật của bạn thay vì “mượn cảm xúc” từ sách tham khảo.

Với 7 cách học văn lớp 11 trên đây, bạn hãy ghi nhớ và áp dụng vào thực tế học tập của mình để đạt được kết quả tốt nhất.

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi gialinh.edu.vn

About The Author