5 lời câu chuyện người con gái miền đất đỏ hay nhất, đừng bỏ qua

5 lời câu chuyện người con gái miền đất đỏ hay nhất, đừng bỏ qua

Người con gái trẻ măng Giặc đem ra bãi bắn Đi giữa hai hàng lính Vẫn ung dung mỉm cười Ngắt một đoá hoa tươi Chị cài lên mái tóc Đầu ngẩng cao bất khuất Ngay trong phút hy sinh Bây giờ dưới gốc dương Chị nằm nghe biển hát… – Côn Đảo, 04-1976 Sáng tác: Phan Thị Thanh Nhàn

Võ Thị Sáu là một nữ anh hùng cách mạng nổi tiếng sinh năm 1933 tại xã Phước Thọ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong thời kỳ loạn lạc, chứng kiến những tàn ác của thực dân Pháp, lòng yêu nước trong cô trào dâng và căm phẫn trước thực dân Pháp không ngừng sôi sục.

Những chiến công oanh liệt của Võ Thị Sáu

Võ Thị Sáu gia nhập Việt Minh khi mới 14 tuổi, chị tham gia hoạt động với đội công an xung phong. Chị thường xuyên thực hiện nhiệm vụ liên lạc và tiếp tế. Ngoài ra, Võ Thị Sáu cũng tham gia trực tiếp vào chiến đấu. Chị đã gây ra nhiều tổn thất và thương tích cho thực dân Pháp. Với sự gan dạ và dũng cảm, chị đã sử dụng lựu đạn để tiêu diệt hai lính Pháp. Chị cũng nhiều lần phát hiện gian tế và giúp quân ta thoát khỏi mưu mô của thực dân Pháp.

Chân dung nữ chiến sĩ anh hùng Võ Thị Sáu

Trong một nhiệm vụ phá cuộc mít tinh kỷ niệm Quốc khánh Pháp vào tháng 7 năm 1948, Võ Thị Sáu đã tự nguyện tham gia và hy sinh bản thân mặc dù rất nguy hiểm. Chị nhận lựu đạn vào nửa đêm và giấu chúng dưới gốc chợ gần khán đài. Khi sáng, khi quân địch lôi kéo người dân vào sân, chị đã ném lựu đạn vào khán đài để đe dọa và giải tán cuộc mít tinh. Cùng lúc đó, hai đội công an xung phong đã nổ súng và hô to “Việt Minh tiến công”, hướng dẫn người dân giải tán và hỗ trợ Võ Thị Sáu rút lui, tạo áp lực khiến thực dân Pháp phải hủy bỏ cuộc diễu hành.

Sau thành công đó, Võ Thị Sáu tiếp tục được giao nhiều nhiệm vụ nguy hiểm hơn. Trong đó có việc tiêu diệt tên cai tổng Tòng. Vào tháng 11 năm 1948, chị đã trà trộn vào đám đông và ném lựu đạn vào nơi làm việc của cai tổng Tòng, khiến hắn bị thương nặng nhưng không chết. Mặc dù sự cố này chưa đạt kết quả như mong đợi, nhưng đã làm cho lính đồn hoảng sợ và không dám truy vết Việt Minh như trước đây.

Võ Thị Sáu bất khuất, hiên ngang đến giây phút cuối cùng

Vào tháng 2 năm 1950, trong một nhiệm vụ tiếp theo ném lựu đạn để tiêu diệt hai chỉ điểm viên của Pháp, tên Cả Suốt và Cả Đay, Võ Thị Sáu đã bất hạnh bị bắt. Chị bị giam giữ tại nhà tù Đất Đỏ và bị tra tấn suốt một tháng. Dù bị đối xử tàn bạo, cô gái trẻ vẫn không chùn bước, kiên cường và không bao giờ phản bội đồng bào. Cuối cùng, thực dân Pháp buộc phải đưa Võ Thị Sáu đến khám Chí Hòa để tiếp tục tra khảo.

Tại khám Chí Hòa, Võ Thị Sáu tiếp tục liên lạc với đồng chí và phối hợp với các chị em trong trại đấu tranh để cải thiện cuộc sống tại nhà tù. Đối mặt với sự kiên cường này, thực dân Pháp đã mở phiên tòa và tuyên án tử hình chị và một số tù nhân cách mạng khác, đóng tại nhà tù Côn Đảo.

Đứng trước tòa, Võ Thị Sáu – đang 17 tuổi – đã lớn giọng đanh thép: “Yêu nước, chống bọn thực dân xâm lược không phải là tội”. Khi tòa tuyên án tử hình nữ chiến sĩ trẻ, chị vẫn quyết liệt không chịu khoan nhượng: “Đả đảo thực dân Pháp!”, “Kháng chiến nhất định thắng lợi!”.

Hình ảnh ca sĩ Thanh Thuý vào vai nữ anh hùng Võ Thị Sáu trong phim “Người con gái đất đỏ” sản xuất năm 1994

Ngày 23/1/1952, khoảng 4 giờ sáng, trời mây u ám, sóng biển dữ dội ập vào bờ. Từ các trại giam, tiếng la hét phản đối vang vọng: “Phản đối xử bắn Võ Thị Sáu. Phản đối! Phản đối! Đả đảo thực dân Pháp!”.

Trước lúc hành hình, cha đạo đã muốn làm lễ rửa tội cho Võ Thị Sáu, nhưng chị từ chối và khẳng định một lần nữa: “Tôi không có tội. Chỉ có kẻ sắp hành hình tôi mới là có tội”.

Võ Thị Sáu bị đưa ra pháp trường ở Hàng Dương, Côn Đảo, và vẫn kiên cường và tự tin đối diện với cái chết. Chị từ chối bịt mắt và nói: “Không cần bịt mắt tôi. Hãy để cho tôi nhìn đất nước thân yêu đến giây phút cuối cùng, và tôi sẽ đủ dũng cảm để nhìn thẳng vào khẩu súng của các người!”

Sau đó, Võ Thị Sáu tiếp tục kiên cường, ánh mắt sáng ngời, nhìn thẳng vào lính sắp bắn mình và hát lớn các bài hát “Chiến sĩ Việt Nam”, “Lên đàng”… Tên lính đứng ở cự ly 15 mét, nhưng không dám bắn chị, vì ánh mắt của chị khiến họ sợ hãi. Tên chỉ huy cố gắng yêu cầu tiếp tục bắn, tiếng súng vang lên, nhưng chị Sáu vẫn đứng thẳng, ánh mắt rực sáng.

Ngày 2/8/1993, Võ Thị Sáu đã được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân.

Những câu nói đanh thép của Võ Thị Sáu

Đối diện với quân xâm lược, nữ anh hùng cách mạng Võ Thị Sáu chưa bao giờ run sợ. Chị luôn lên án tội đồ của thực dân Pháp và luôn tin tưởng Đảng, Nhà nước Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cho đến hôm nay, những câu nói của Võ Thị Sáu vẫn mang giá trị sâu sắc về “tình yêu nước, ý chí kiên cường và bất khuất” của người Việt Nam.

  • “Yêu nước, chống bọn thực dân xâm lược không phải là tội.”
  • “Tao còn mấy thùng rác ở khám Chí Hòa, tụi bây vô mà tịch thu.”
  • “Tôi không có tội. Chỉ có kẻ sắp hành hình tôi mới là có tội.”
  • “Tôi chỉ ân hận là chưa tiêu diệt hết bọn thực dân cướp nước và lũ tay sai bán nước.”
  • “Đả đảo thực dân Pháp! Kháng chiến nhất định thắng lợi!”
  • “Đả đảo bè lũ thực dân Pháp. Việt Nam độc lập muôn năm. Hồ Chủ tịch muôn năm!”
  • “Tao chỉ biết đứng, không biết quỳ!”
  • “Không cần bịt mắt tôi. Hãy để đôi mắt tôi nhìn thấy đất nước thân yêu đến giây phút cuối cùng. Tôi đủ dũng cảm để nhìn thẳng vào nòng súng của các người!”

Với sự hy sinh khi còn rất trẻ, hình ảnh mạnh mẽ và bất khuất của Võ Thị Sáu mãi mãi vang vọng: “Người thiếu nữ ấy như mùa xuân. Chị đã dâng trọn cuộc đời để chiến đấu với niềm tin. Dù chết vẫn không lùi bước…”

Nguồn: https://quatangtiny.com (Danh mục: Tham khảo)

About The Author