Không nên ăn mặn

Muối

Việc ăn quá nhiều muối có thể gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe. Muối là nguồn cung cấp natri và clo, hai thành phần chính có vai trò quan trọng trong cân bằng cơ thể và hoạt động của các tế bào và cơ quan. Tuy nhiên, ăn mặn quá nhiều sẽ gây tăng huyết áp và gây hại cho các hệ cơ quan.

Tăng huyết áp và các bệnh liên quan

Khi ăn mặn, cơ thể sẽ giữ nước và gây tăng áp lực trong máu, dẫn đến tăng huyết áp. Đồng thời, cơ thể cũng tăng cường đào thải natri qua nước tiểu, gây mất canxi, kali và các khoáng chất quan trọng khác. Việc ăn mặn thường làm tăng công việc của hệ thống tim mạch, thận và tiết niệu, gây suy giảm chức năng của các hệ cơ quan này.

Ngoài tăng huyết áp, ăn mặn còn có thể gây tiến triển nhanh chóng của bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng và ung thư đường tiêu hóa. Những người đã mắc bệnh tăng huyết áp, suy tim, suy thận và suy gan nên hạn chế ăn muối, vì nó có thể làm bệnh tiến triển nhanh hơn.

Liên quan đến sỏi thận và loãng xương

Hạn chế hấp thu protein và giảm ăn muối có thể giúp phòng tránh sỏi thận và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Người ăn nhiều muối có nguy cơ mắc bệnh về dạ dày cao hơn so với người ăn uống bình thường. Đối với những người đã từng bị loét dạ dày, nên ăn ít muối hơn, vì hàm lượng muối cao sẽ làm tăng độc tính của vi khuẩn H.pylori gây loét dạ dày và tá tràng. Nguy cơ này càng cao nếu bạn thường ăn mặn kết hợp với chất cay.

Về loãng xương, cả thiếu muối và thừa muối đều có thể gây ra bệnh loãng xương. Việc thiếu muối có thể làm cho cơ thể thiếu canxi, trong khi thừa muối lại làm tăng quá trình đào thải canxi, gây yếu đồng thời và gây ra bệnh loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh.

Lượng muối cần thiết mỗi ngày

Ở Việt Nam, trung bình mỗi người tiêu thụ 9,4 gram muối mỗi ngày, cao hơn so với khuyến nghị là dưới 5 gram mỗi ngày do Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra. Lượng muối tiêu thụ hàng ngày tỷ lệ thuận với tỷ lệ người mắc bệnh tăng huyết áp.

Lời khuyên để giảm lượng muối trong khẩu phần

Để giảm nguy cơ bị các bệnh liên quan đến muối, chúng ta có thể thực hiện một số điều sau:

  • Ăn nhạt hơn so với khẩu vị thông thường.
  • Tăng cường sử dụng các món luộc thay vì thực phẩm xào, rán.
  • Hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn hoặc chế biến ngoài hàng quán.

Việc hạn chế việc ăn mặn và giảm lượng muối trong khẩu phần hàng ngày sẽ giúp bảo vệ sức khỏe và tránh được nhiều bệnh tật. Hãy chăm sóc cơ thể của bạn bằng cách ăn ít muối hơn!

About The Author