Chương trình trọng tâm và chú ý quan trọng khi học Văn lớp 8

Lớp 8 là giai đoạn quan trọng trong cuộc sống học tập của các em học sinh. Tại độ tuổi này, các em đang trưởng thành từ tâm sinh lý và biết nghe theo lí trí hơn. Đồng thời, chương trình học cũng tăng cường về kiến thức và kỹ năng, đặc biệt là môn Văn. Vì vậy, nhiều bạn học sinh cảm thấy băn khoăn về những vấn đề quan trọng trong chương trình Văn lớp 8. Đừng lo lắng, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những kiến thức trọng tâm trong chương trình Văn lớp 8 và cách học tốt môn này.

Kiến thức về đọc hiểu văn bản: Nội dung phong phú và đa dạng thể loại

– Về nội dung

Trong chương trình Văn lớp 8, các em sẽ được học về các tác phẩm có nhiều kỷ niệm trong sáng của học sinh, về tình cảm thời học trò. Các em sẽ được đọc về cuộc sống và con người trong xã hội phong kiến, số phận của những người nghèo khổ, những bức tranh đẹp về thiên nhiên và tình mẫu tử thiêng liêng cao cả. Ngoài ra, còn có những tác phẩm viết về tâm tình, khát vọng cái tôi cá nhân to lớn, tinh thần lạc quan yêu đời và tình yêu đất nước sâu sắc.

– Về thể loại

Chương trình Văn lớp 8 bao gồm nhiều thể loại văn bản như truyện, kí, thơ 1930-1945, văn học cổ, văn bản nhật dụng và văn học nước ngoài. Các em sẽ được đọc và tìm hiểu các tác phẩm nổi tiếng như “Tôi đi học”, “Tức nước vỡ bờ”, “Lão Hạc”, “Hai cây phong”, “Cô bé bán diêm” và nhiều tác phẩm khác.

Phần Tiếng Việt lớp 8

Trong phần này, các em sẽ học về các biện pháp tu từ, từ vựng, từ loại, hiện tượng chuyển loại của từ, chuyển nghĩa của từ, dấu câu, kiểu câu và các phần trong hội thoại.

Phần tập làm văn

Trong phần này, các em sẽ được học về văn tự sự, văn thuyết minh và văn nghị luận. Văn tự sự sẽ giúp các em rèn kỹ năng kể chuyện và viết về cuộc sống hàng ngày. Văn thuyết minh sẽ giúp các em học cách giải thích và lí giải nguồn gốc, cách thức của sự vật hiện tượng trong đời sống. Và văn nghị luận sẽ giúp các em đi sâu vào nghị luận xã hội và nghị luận văn học.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các em nắm được những điểm quan trọng trong chương trình Văn lớp 8 và có phương pháp học tập hiệu quả.

About The Author