Bài thơ “Viếng Lăng Bác” của Viễn Phương đã trở thành một tác phẩm đặc biệt trong tập thơ viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với những câu thơ ngắn gọn, nhà thơ đã truyền tải được tình yêu và lòng kính trọng sâu sắc khi viếng lăng Bác. Hãy cùng nhau khám phá bài thơ đầy cảm xúc này!

Chuyến viếng lăng Bác

Năm 1976, sau cuộc chiến chống Mỹ giành được thắng lợi và đất nước thống nhất, lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng được hoàn thành. Lúc đó, Viễn Phương đã đến thăm lăng Bác. Sau khi viếng lăng, nhà thơ đã viết bài thơ này. Được in trong tập thơ “Như mây mùa xuân” (1978) và được nhạc sĩ Hoàng Hiệp phổ nhạc thành một bài hát cùng tên.

Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác
Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát
Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam
Bão táp mưa sa, đứng thẳng hàng.

Tình yêu và lòng biết ơn

Viễn Phương đã thể hiện sự biết ơn và kính trọng sâu sắc đối với người Cha già của dân tộc, người đã dành cả cuộc đời mình cho nhân dân và đất nước. Trong bài thơ, nhà thơ sử dụng hình ảnh hàng tre, biểu tượng của sự kiên cường và gần gũi như con người Việt Nam, để thể hiện lòng gắn kết đặc biệt này.

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ
Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân…

Sự ngủ yên và vĩnh cửu

Nhà thơ cảm nhận rằng Bác nằm trong giấc ngủ bình yên, giữa một vầng trăng sáng dịu hiền. Mặc dù Bác đã ra đi, nhưng đối với những người con Việt Nam, Bác chỉ đang ngủ và sẽ mãi mãi sống trong trái tim của chúng ta. Báo hiệu cho một giấc ngủ vĩnh cửu và an lành.

Bên cạnh đó, Viễn Phương đã sử dụng từ “79 mùa xuân” thay vì “79 tuổi” để mô tả cuộc đời Bác. Điều này thể hiện sự tưởng nhớ và kính trọng đặc biệt đối với người yêu thiên nhiên, người luôn cảm thấy thanh thản ngay cả giữa rừng.

Tình yêu và lòng biết ơn vô bờ

“Bài thơ Viếng Lăng Bác” gợi trong lòng chúng ta sự kính trọng, yêu thương và biết ơn đối với Vị lãnh tụ vĩ đại này. Mỗi câu thơ mang đến cho chúng ta cảm xúc tình yêu đối với dân tộc và vĩnh cửu sự tưởng nhớ. Đó là tấm lòng của cả dân tộc, là sự yêu thương vô bờ mà con người Việt Nam dành cho người cha già.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

About The Author