Các bạn đang lo lắng không biết làm thế nào để viết một mở bài thật ấn tượng để tạo sự thiện cảm cho người chấm? Đúng rồi, một mở bài đầy ấn tượng sẽ khiến bài viết của bạn chắc chắn được đánh giá cao! Dưới đây là 10 mở bài bằng Lí Luận Văn Học tạo ấn tượng cho người chấm mà cô Trần Thùy Dương đã chia sẻ:

Mở bài bằng Lí Luận Văn Học tạo ấn tượng cho người chấm

Mở bài 1

Không phải ngẫu nhiên mà Rasul Gamzatov đã từng nói: “Thơ ca bắt nguồn từ những âm vang của tâm hồn”. Thật vậy, thi ca luôn là nơi để người nghệ sĩ thể hiện những trăn trở, nghĩ suy và thổn thức của trái tim trước cuộc đời. Và thơ …(Tác giả)… chính là niềm tin chân thành của thi nhân. Khi đọc những tác phẩm của nhà thơ này, chúng ta sẽ trải qua những xúc cảm sâu sắc, để lại nhiều dư âm, dư vị qua thi phẩm mang tên “…..”.

Mở bài 2

Xantưkhôp Sêđrin đã từng nói: “Nghệ thuật không tuân theo quy luật của sự suy tàn. Nó không đặt cái chết lên trên hết”. Vậy điều gì khiến các tác phẩm nghệ thuật trở thành bất hủ? Có phải do tài năng hay tấm lòng của nhà văn? Văn chương luôn mang hiện thực vào tác phẩm bằng tấm lòng chân thành và ẩn sâu trong đó là những tư tưởng, thông điệp quý báu trong đời để gửi gắm đến độc giả. Điều đó đã khiến cho những tác phẩm văn chương mãi sống, mãi lưu trong lòng những người yêu nghệ thuật. Và không thể không nhắc đến …(Tác phẩm)…. của …(Tác giả)…. để lại trong ta nhiều dư âm, dư vọng, dư vị xúc cảm sâu lắng.

Mở bài 3

Tôi đã từng tự hỏi bao lần: Điều gì khiến mỗi tác phẩm như một chiếc lá rơi, lăn lộn theo dòng thời gian mãi mãi? Có phải là một câu chuyện kỳ thú hấp dẫn? Một bài thơ sâu lắng từ tâm hồn? Văn học sinh ra từ những giấc mộng của người nghệ sĩ, từ trái tim tinh tế và nhạy cảm, để nhìn thấu nỗi đau thực tại, để trăn trở mãi trong cuộc sống. Văn học luôn gắn bó với thế gian, như là tình yêu mãi mãi của người nghệ sĩ đối với văn chương. Đến với thế giới nghệ thuật của …(Tác giả)…, ta sẽ bị lôi cuốn vào thế giới nghệ thuật tận sâu, suy tư qua tác phẩm mang tên “…”.

Mở bài 4

Nhà văn I.X Tuốc- ghê- nhép từng nói: “Điều quan trọng trong tài năng văn học là giọng nói của mình, là cái giọng riêng biệt không thể tìm thấy ở bất kỳ ai khác”. Thật vậy, không ai muốn bị lẫn lộn với người khác trong tài năng văn học. Và..(Tác giả)… với tài hoa, tài trí và đam mê đời sống đã tạo ra những trải nghiệm thẩm mỹ tuyệt vời cho độc giả thông qua …(Tác phẩm)…, để lại trong ta nhiều trăn trở và nghi ngờ.

Mở bài 5

Trong bài thơ “Nghĩ lại về Pau-xtốp-xki” – nhà thơ Bằng Việt từng viết: “Những trang sách khắc sâu trong tâm trí. Như mây ngũ sắc nằm ngủ trên đầu”. Có những tác phẩm ra đời và lãng quên ngay sau đó, nhưng cũng có những tác phẩm in dấu ấn sâu đậm trong tâm khảm. Những tác phẩm ấy trở thành “những bài ca đi cùng năm tháng” và để lại trong tâm hồn độc giả những ấn tượng không bao giờ phai mờ. Một trong số đó phải kể đến…

Mở bài 6

“Văn chương có loại đáng thờ và loại không đáng thờ. Loại không đáng thờ là loại chỉ quan tâm đến văn chương, loại đáng thờ là loại quan tâm đến con người” (Nguyễn Văn Siêu). Văn chương luôn phục vụ con người và hướng con người đến những giá trị cao cả của cuộc sống. Và “…(Tác phẩm)…” của …(Tác giả)… chính là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của văn học nước nhà.

Mở bài 7

“Nhà văn tồn tại trên thế giới để trở thành người nâng niu nhưng người khác đói, bị cô lập, bị ác đối xử và hoàn toàn mất lòng tin vào cuộc sống. Nhà văn tồn tại trên thế giới để bên vực cho những người không có ai để bênh vực” (Nguyễn Minh Châu). Bằng ngòi bút đậm tính nhân đạo, nhà văn… đã đứng lên bênh vực những người bị xã hội vùi dập, đẩy đến bước đường cùng thông qua tác phẩm mang tên “…”

Mở bài 8

Văn chương là người bạn trung thành, dằm thắm bên con người, là thần của ngôn ngữ. Nó được chắp nhặt từ những giọt mồ hôi, giọt nước mắt của những người nghệ sĩ. Từ những giây phút lắng đọng trong đôi mắt tình người và là một điểm dừng giữa cuộc sống bộn bề. Văn chương xuất phát từ những điều giản dị nhưng ít ai biết rằng, để sáng tạo nên các tác phẩm văn chương chân chính, người nghệ sĩ phải trải qua nhiều khó khăn và chắp cánh từng hạt bụi quý giữa đất nước. Và tác phẩm… của …(Tác giả)… chính là một truyện ngắn như thế.

Mở bài 9

Có ai yêu một loài hoa không sắc, không hương? Có ai thích những vần thơ khô khan, thiếu cảm xúc? Văn chương phản ánh hiện thực nhưng nó không bao giờ là hình ảnh khô cứng và vô hồn. Đó là tiếng lòng thổn thức từ những câu chuyện của cuộc sống – câu chuyện được hát vang trên ngọn đồi phủ tuyết trắng, thoáng qua những đóa sơn trà e ấp trong làn sương mờ ảo. Hiện thực cuộc sống luôn là nguồn cảm hứng cho sáng tác văn học, là ngọn nến thắp sáng con đường của con chữ, là cầu nối tâm hồn đồng điệu của người nghệ sĩ và độc giả. Điều đó được tạo thành rõ ràng và đầy đủ qua ..(Tác phẩm)…. của người nghệ sĩ tài hoa .. (Tác giả)…

Mở bài 10

Như con ong nhặt mật từ nghìn vạn bông hoa mới tạo nên một giọt mật ngon. Con người phải chịu đựng bao đau khổ và đắng cay để tạo ra những tác phẩm tinh hoa. Sáng tạo nghệ thuật của người nghệ sĩ cũng là một công việc đầy mệt mỏi và khó khăn. Một làn điêu khắc không thể chỉ nhìn mẫu rồi chuyển hóa thành hình ảnh, hoặc một họa sĩ không thể chỉ quan sát cuộc sống rồi tái hiện bằng những nét màu vô cảm. Đặc biệt, nhà văn không thể chỉ sử dụng ngôn ngữ như một trò chơi ghi lại những cảnh “mây, gió, trăng, hoa, tuyết, núi, sông,…” mà phải trở thành “người thư ký trung thành của thời đại”. Vì vậy, … (Tác giả)…. đã mang đến cho chúng ta một cảm nhận thẩm mỹ tuyệt vời qua …(Tác phẩm)…

About The Author