TOP 30 bài Mở bài Nghị luận xã hội 2023 SIÊU HAY

Chào mừng các thầy cô và các bạn học sinh lớp 12! Hôm nay, Tailieumoi.vn xin trân trọng giới thiệu đến các bạn 30 mẫu mở bài nghị luận xã hội tuyệt vời nhất dành cho năm 2023. Bạn sẽ được khám phá 8 trang tài liệu chi tiết, sơ đồ tư duy cùng 30 mẫu mở bài hấp dẫn, giúp bạn có thêm tư liệu tham khảo trong quá trình ôn tập và chuẩn bị cho bài thi môn văn sắp tới. Chúc các bạn ôn tập hiệu quả và đạt được kết quả như mong đợi.

Contents

Mở bài – Nghị luận xã hội

Mẫu 1: “Cuộc sống – Bức tranh đa màu sắc”

Cuộc sống là như một bức tranh đẹp với vô số màu sắc. Mỗi người sẽ tự điểm thêm những gam màu riêng vào cuộc sống. Trong số đó, có một gam màu đặc biệt, mang ý nghĩa sâu sắc, đó là (nội dung vấn đề cần nghị luận – ví dụ: tình yêu thương, lòng nhân ái, niềm tin…).

Mẫu 2: “Giữ ngọn lửa trong trái tim”

Thời gian trôi qua và mùa thay đổi diễn ra không ngừng. Nhưng những giá trị chân chính vẫn luôn tồn tại giữa cuộc sống đầy màu sắc này. Khi nhắc đến những giá trị đẹp đẽ ấy, chúng ta không thể không nhắc đến (nội dung cần nghị luận – ví dụ: sự đồng cảm và chia sẻ, sự tử tế…).

Nghị luận xã hội

Mẫu 3: “Cuốn nhật ký của cuộc đời”

Cuộc đời là như một cuốn nhật ký. Mỗi ngày, ta viết nên những trang giấy chứa đựng nhiều điều: niềm vui, nỗi buồn, thành công và thất bại. Trên hành trình hoàn thiện cuốn nhật ký riêng, chúng ta cần phải có (nội dung nghị luận). Đến khi cuốn nhật ký kết thúc, mỗi người đều cảm thấy mãn nguyện và tự hào.

Mẫu 4: “Tạo ra giá trị cho cuộc sống”

Mỗi người sinh ra được thượng đế ban tặng trí tuệ để suy nghĩ và một trái tim để cảm nhận yêu thương. Chúng ta nên tạo ra những giá trị tốt đẹp nhất, trong đó có (nội dung vấn đề nghị luận), để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Mẫu 5: “Cuộc sống – Một chặng hành trình”

Cuộc sống giống như một cuốn sách, và mỗi người sẽ viết nên những trang sách khác nhau. Trên hành trình đó, chúng ta cần phải có (nội dung nghị luận) để cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn.

Mẫu 6: “Triết lí sống của cuộc đời”

Thời gian vô hạn, nhưng đời người lại hữu hạn. Vì vậy, con người luôn theo đuổi những triết lí sống trong cuộc đời. Và (nội dung nghị luận) là một trong số đó.

Mẫu 7: “Sự tồn tại của con người”

Trong vũ trụ rộng lớn, sự tồn tại của con người rất nhỏ bé. Nhưng đó là phần tất yếu. Vậy, chúng ta cần làm gì để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn? Đó là câu hỏi đã được gửi gắm qua câu…

Mẫu 8: “Cuộc sống – Bức tranh muôn màu”

Cuộc sống là một bức tranh đẹp với nhiều màu sắc. Mỗi người sinh ra mang trong mình một số phận riêng. Vì thế, chúng ta cần cố gắng sống sao cho tốt đẹp. Và câu nói… đã đem lại một bài học quý giá.

Mẫu 9: “Đam mê – Chìa khóa thành công”

Để đạt thành công, chúng ta phải vượt qua nhiều khó khăn thử thách. Điều quan trọng là có đam mê và nỗ lực tự thân. Khi đọc câu nói … , tôi thực sự cảm thấy ý nghĩa của nó.

Mẫu 10: “Khẳng định bản thân”

Trong cuộc sống, mỗi người mang trong mình những giá trị đặc biệt. Chúng ta cần nỗ lực hết mình để khẳng định bản thân. Và (nội dung nghị luận) là vô cùng cần thiết trong hành trình đó.

Nghị luận xã hội

Mẫu 11: “Mảnh ghép độc đáo của cuộc sống”

Cuộc sống có những mảnh ghép mang đến nhiều màu sắc và cảm xúc khác nhau. Không có mảnh ghép nào tầm thường, mỗi mảnh ghép đều đáng trân trọng. Và (nội dung nghị luận) là yếu tố quan trọng giúp chúng ta hoàn thiện bản thân.

Mẫu 12: “Lưu lại dấu ấn trên cuộc đời”

Nhạc sĩ nổi tiếng Xukhôm linxki từng nói: “Con người không sinh ra để tan biến như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để để lại dấu ấn trên mặt đất, trong trái tim người khác”. Mỗi con người phải tạo ra những giá trị riêng, và (nội dung cần nghị luận) là một yếu tố quan trọng trong việc thực hiện điều đó.

Mẫu 13: “Cuộc sống – Bản nhạc đa giọng”

Cuộc sống như một bản nhạc, có những giai điệu trầm và bổng. Dù vậy, con người cần có (nội dung cần nghị luận) để tiếp tục bước đi trên con đường của mình. Khi kết thúc con đường, chúng ta sẽ gặt hái được yêu thương và thành công.

Mẫu 14: “Giá trị của con người”

Trong cuộc sống, mỗi người sinh ra đều mang trong mình những giá trị đặc biệt. Đúng như câu nói (trích dẫn câu nói). Từ đó, mỗi người nhận ra bài học thật ý nghĩa và giá trị.

Mẫu 15: “Đam mê – Chìa khóa thành công”

Để đạt thành công, chúng ta phải vượt qua nhiều khó khăn thử thách. Điều quan trọng là có đam mê và nỗ lực tự thân. Khi đọc câu nói (trích dẫn câu nói), tôi thực sự cảm thấy ý nghĩa của nó.

Mẫu 16: “Xây dựng giá trị trong cuộc sống”

Cuộc sống con người cần xây dựng và giữ gìn nhiều giá trị tốt đẹp. Như hào hứng mà lời khuyên “trích dẫn câu nói” dành cho mỗi người trong cuộc sống này.

Mẫu 17: “Sống không hối hận”

Nhân vật Paven trong “Thép đã tôi thế đấy” từng nói: “Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình…”. Sống đúng nghĩa của một con người là điều mà mỗi người đều trăn trở. Vì vậy, có ý kiến đã khuyên rằng (trích dẫn câu nói).

Mẫu 18: “Vượt qua khó khăn”

Cuộc sống không phải lúc nào cũng trôi chảy như dòng sông êm đềm. Nhưng nhờ ý chí và nghị lực, chúng ta luôn biết cách vượt qua khó khăn. Cùng với bài học mà câu nói (trích dẫn câu nói) muốn truyền đạt.

Mẫu 19: “Khám phá bản thân qua thử thách”

“Chỉ có lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Cuộc đời luôn đặt ra những thử thách để đo thử con người. Không có con đường bằng phẳng nào dẫn đến thành công. Bản thân và sự nỗ lực là yếu tố quyết định thành bại. Vì vậy, mọi chuyện trên đời sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn luôn có (nội dung cần nghị luận).

Nghị luận xã hội

Mẫu 20: “Đam mê và thành công”

Thành công chỉ đến với những người đam mê và cống hiến hết mình. Trên hành trình chinh phục thành công, (nội dung cần nghị luận) là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Mẫu 21: “Hành trình đến thành công”

Trên hành trình chinh phục thành công, hãy nhìn nhận rằng: “Thành công là một cuộc hành trình, không phải là một điểm đến” (A.Moravia). Chỉ có bằng việc không ngừng hoàn thiện bản thân, chúng ta mới đạt được thành công. Một trong những yếu tố quan trọng để đạt được thành công chính là (nội dung nghị luận).

Mẫu 22: “Chặng đường đầy gian truân”

“Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng. Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai. Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió”. Bài hát “Đường đến ngày vinh quang” của cố nhạc sĩ Trần Lập đã gợi cho chúng ta những suy nghĩ, trăn trở về cuộc sống. Để bước đến đích, chúng ta cần phải có (nội dung nghị luận).

Mẫu 23: “Lựa chọn tốt nhất”

Tôi từng đọc rằng: “Nếu có thể, hãy chọn những thứ tốt nhất; Nếu không có lựa chọn, hãy cố gắng làm thật tốt”. Để đạt được những gì mình muốn, chúng ta cần có (nội dung cần nghị luận).

Mẫu 24: “Ghi tên trong lịch sử”

Nhạc sĩ Robert Frost từng nói: “Trong rừng có rất nhiều lối đi, hãy chọn lối đi chưa có dấu chân người”. Để ghi tên mình vào lịch sử, chúng ta phải hoàn thiện bản thân. Và (nội dung cần nghị luận) là một yếu tố quan trọng.

Mở bài theo từng vấn đề nghị luận

1. Vấn đề: Đam mê

Đam mê luôn hiện diện trong con người bạn, nó thổi bùng lên những khát vọng và nhiệt huyết để bạn không ngừng cố gắng và đạt đến thành công. Giống như câu nói của Reggie Leach muốn khuyên nhủ mỗi người: “Hãy trở thành một ngọn lửa để làm sáng bừng ánh sáng của thành công”.

2. Vấn đề: Lí tưởng sống

“Thanh xuân là cơn mưa tầm tã, cho dù bị cảm vẫn muốn quay đầu để đắm mình thêm lần nữa” (Cửu Dạ Hồi). Thanh xuân – tuổi trẻ là một thời gian ý nghĩa trong cuộc đời. Khi bàn về cách sống của thế hệ trẻ, có ý kiến khuyên rằng: “Hãy sống trong sạch từ thể chất đến tinh thần, từ lời nói đến việc làm”. Đó là một lời khuyên đã thôi thúc chúng ta suy nghĩ và trăn trở.

Nghị luận xã hội

3. Vấn đề: Tình yêu thương

“Sống trong đời sống cần phải có một tấm lòng…”. Những câu hát trong bài hát “Để gió cuốn đi” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã gợi nhắc chúng ta về cách sống biết cho đi để nhận lại hạnh phúc.

4. Vấn đề: Giá trị bản thân

Trong cuộc sống, mỗi người mang trong mình những giá trị đặc biệt. Đúng như câu nói: “Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để để lại dấu ấn trên mặt đất, trong trái tim người khác” (Xukhôm linxki).

5. Vấn đề: Tình bạn

“Chiến trường thử thách người dũng cảm. Cơn giận thử thách người khôn ngoan. Khó khăn thử thách bạn bè” (Ngạn ngữ Nga). Có một tình bạn chân chính không dễ dàng. Giống như câu nói của C. Mác: “Tình bạn chân chính là viên ngọc quý” đã cao lên tầm giá trị của tình bạn.

6. Vấn đề: Phương pháp đọc sách

Trong “Bàn về đọc sách”, nhà lý luận văn học Trung Quốc, Chu Quang Tiềm từng viết: “Đọc sách không phải lấy nhiều, quan trọng nhất là phải chọn cho tinh và đọc kĩ”. Quan điểm trên đã đề ra một phương pháp đọc sách đúng đắn cho những người yêu sách.

Đó là 30 mẫu mở bài nghị luận xã hội thú vị nhất dành cho năm 2023. Hy vọng rằng những mẫu này sẽ giúp bạn tạo nên bài nghị luận hấp dẫn và sáng tạo. Chúc bạn thành công!

About The Author