Nhắm vào đề thi học kì 2 môn Ngữ Văn lớp 9 năm 2024, chúng ta cần có kiến thức cơ bản và thực hành nhiều đề thi để đạt kết quả tốt. Bài viết này sẽ giới thiệu về đề thi và cách giải để giúp các em ôn tập một cách hiệu quả.

Contents

Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Ngữ Văn

I. Đọc hiểu văn bản (3đ)

Đề thi yêu cầu đọc hiểu và trả lời câu hỏi về một đoạn văn bản. Đây là phần giúp các em hiểu rõ nội dung và biết cách phân tích văn bản theo yêu cầu.

Câu 1 (0,5đ): Thể thơ của bài thơ là gì?

Câu 2 (0,75đ): Đoạn thơ sử dụng biện pháp nghệ thuật gì? Nêu tác dụng.

Câu 3 (0,75đ): Khổ thơ đầu tiên đã để lại cho em ấn tượng gì?

Câu 4 (1đ): Nêu ý nghĩa của bài thơ.

II. Làm văn (7đ)

Phần này yêu cầu các em viết bài văn để thể hiện suy nghĩ và phân tích văn bản theo yêu cầu. Đây là cơ hội để các em phát triển khả năng viết và sáng tạo.

Câu 1 (2đ): Trình bày suy nghĩ của em về tình yêu quê hương, đất nước.

Câu 2 (5đ): Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến Quê của Nguyễn Minh Châu.

Hướng dẫn giải đề thi

I. Đọc hiểu văn bản (3đ)

Câu 1 (0,5đ): Bài thơ được viết theo thể thơ tự do.

Câu 2 (0,75đ): Đoạn thơ sử dụng biện pháp nghệ thuật nói quá (Máu chảy thành sông/ Xương chất cao thành núi). Biện pháp nghệ thuật này đã nhấn mạnh và giúp người đọc hình dung ra những đau thương, mất mát mà dân tộc Việt Nam đã phải đánh đổi để dành lại được độc lập.

Câu 3 (0,75đ): Khổ thơ đầu tiên không chỉ giúp chúng ta hình dung ra những đau thương, mất mát mà đất nước chúng ta đã phải trải qua mà còn làm chúng ta thêm căm thù quân giặc, thêm yêu quý và trân trọng hòa bình, độc lập mà chúng ta được được hưởng.

Câu 4 (1đ): Trong bài thơ Làng quê Việt Nam, tác giả Phan Huy Hùng mang đến cho bạn đọc cách nhìn cụ thể hơn, chân thực hơn về những khó khăn, gian khổ của đất nước; đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng lòng và quyết tâm đán đuổi giặc ngoại xâm của cả dân tộc. Bên cạnh đó, bài thơ cũng là lời khẳng định, tuyên bố đanh thép của tác giả, của nhân dân Việt Nam rằng cả dân tộc luôn sẵn sàng đứng lên đấu tranh bảo vệ độc lập nếu kẻ thù lăm le xâm chiếm.

II. Làm văn (7đ)

Câu 1 (2đ): Tình yêu quê hương, đất nước là tình yêu thương mà con người dành cho nơi mình sinh ra, lớn lên và phát triển. Tình yêu này góp phần hình thành và xây dựng tình cảm của mỗi con người, giúp chúng ta hiểu và trân trọng những thứ bình dị của cuộc sống quanh mình. Yêu quê hương, đất nước mang trong mình một ý chí vươn lên, gây dựng một xã hội tốt đẹp.

Câu 2 (5đ): Truyện ngắn Bến Quê của Nguyễn Minh Châu có nhân vật Nhĩ. Nhĩ là một con người từng trải và có địa vị, đi rộng biết nhiều, nhưng Nhĩ đã lãng quên những cảnh đẹp gần gũi, những người thân yêu trong quê hương. Tuy nhiên, Nhĩ dần nhận ra giá trị quê hương qua những trải nghiệm sâu sắc. Cuộc sống gia đình và tình cảm của vợ con đã giúp Nhĩ nhìn nhận lại những điều quan trọng trong cuộc sống. Quan hệ của Nhĩ với hàng xóm cũng thể hiện sự giúp đỡ và chia sẻ giản dị, chân thực.

Bài viết chỉ là một mô phỏng về cách viết bài, do đó bạn cần tham khảo bài viết gốc để có thông tin chính xác và đầy đủ. Hy vọng rằng bài viết này có thể giúp bạn ôn tập hiệu quả và chuẩn bị tốt cho kỳ thi học kì 2 lớp 9 môn Ngữ Văn năm 2024.

About The Author