Trong văn học, một tác phẩm để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người đọc chính là việc thành công trong việc xây dựng tình huống truyện và miêu tả nội tâm nhân vật. Hôm nay, chúng ta hãy phân tích tình huống truyện trong tác phẩm “Làng” của nhà văn Kim Lân để hiểu rõ hơn về điều này.

Yêu cầu kĩ năng và kiến thức

Để phân tích tác phẩm “Làng”, chúng ta cần có khả năng phân tích đoạn thơ hình văn học và viết lưu loát, tránh sai sót chính tả, ngữ pháp.

Mở đầu

Trước khi đi vào phân tích tác phẩm, hãy cùng tìm hiểu về nhà văn Kim Lân và tác phẩm “Làng”. “Làng” là một truyện ngắn viết năm 1948, được đăng trên tạp chí Văn nghệ ở chiến khu Việt Bắc. Tác phẩm này nhanh chóng thu hút sự chú ý bởi khả năng thành công trong việc thể hiện tình cảm lớn lao của dân tộc, tình yêu nước thông qua một con người cụ thể, ông Hai – một người nông dân có bản chất truyền thống và trải qua những biến cố mới trong tình cảm trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Phân tích

Tác phẩm “Làng” xoay quanh một sự việc là tin đồn làng Chợ Dầu theo giặc và những phản ứng của ông Hai trước, trong và sau sự việc đó. Tình huống trong tác phẩm được chia thành ba giai đoạn.

Tình yêu làng – con người có tính truyền thống trong ông Hai

Ông thường khoe làng, tự hào về quê hương. Đối với người nông dân, làng quê có ý nghĩa rất quan trọng về mặt vật chất và tinh thần.

Ông Hai và những chuyển biến mới trong tình cảm sau cách mạng

Ông trở thành một người cách mạng, tự hào về phong trào cách mạng và xây dựng làng kháng chiến. Ông nhớ hương vị công việc cùng với người dân trong làng như “đào đường, đắp ụ, xẻ hào, khuân đá…” và ra sức theo dõi tin tức kháng chiến.

Tình yêu làng gắn bó sâu sắc với tình yêu nước của ông Hai

Khi nghe tin làng theo giặc, ông cảm thấy đau đớn và xấu hổ. Ông tức giận những người ở lại làng và nghi ngờ họ đã phản nước. Cái tin này tạo ra gánh nặng tâm lí và ông cảm thấy vô cùng ám ảnh. Tuy nhiên, tình yêu nước và lòng trung thành với kháng chiến mạnh hơn tình yêu làng, ông quyết định không trở lại làng.

Khi cái tin bị cải chính

Khi tin tức bị cải chính và gánh nặng tâm lí tan biến, ông Hai cảm thấy vui mừng và tự hào về làng chợ Dầu. việc ông đi khoe việc Tây đốt sạch nhà của mình thể hiện ý chí “Thà hi sinh tất cả chứ không chịu mất nước” của người nông dân bình thường. Ông cũng kể rằng làng chợ Dầu đã chống càn một cách dũng cảm và tự hào về kháng chiến.

Nhân vật ông Hai để lại một ấn tượng mạnh mẽ nhờ việc miêu tả tâm lí và ngôn ngữ của người nông dân dưới ngòi bút của Kim Lân. Tác giả đặt nhân vật vào những tình huống thử thách và miêu tả rất cụ thể, gợi cảm các diễn biến nội tâm thông qua ý nghĩ, hành vi, ngôn ngữ đối thoại và độc thoại. Ngôn ngữ của ông Hai mang đậm cá tính và rất sinh động.

Kết bài

Từ tác phẩm “Làng” và nhân vật ông Hai, chúng ta có thể cảm nhận được tình yêu làng và tình yêu nước chân thành, mộc mạc và sâu đậm của người nông dân lao động. Sự mở rộng và thống nhất tình yêu quê hương trong tình yêu đất nước là điểm mới trong nhận thức và tình cảm của quần chúng cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

About The Author